24/02/2018 16:15 GMT+7

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới

HUỲNH PHƯƠNG
HUỲNH PHƯƠNG

TTO - Cuộc sống kỳ diệu, đa sắc màu tại đảo Santa Cruz del Islote, vùng Caribê có diện tích bằng hai sân bóng đá với dân số lên đến 1.200 người ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Cuộc sống kỳ diệu tại hòn đảo chật chội nhất hành tinh này được ghi lại thú vị qua cây bút Charlie Cordero của tờ Guardian (Anh).

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 1.

Đảo Santa Cruz del Islote nhỏ bé, chật chội nhìn từ trên không - Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Đảo Santa Cruz del Islote, nằm gần vịnh Morrosquillo thuộc Columbia có tất cả 18 gia đình sống trong 97 ngôi nhà, một trường học, một bến cảng và một quảng trường nhỏ tại trung tâm của đảo.

Dân số trên đảo rất đông, khoảng 1.200 người sống trên diện tích 0,012km2. Mật độ dân cư ở đây cao hơn gấp 4 lần so với quận Manhattan, New York, Mỹ.

Kinh tế gia đình tại đảo chủ yếu phụ thuộc vào đánh cá và nguồn thu du lịch. Đời sống người dân tại đảo còn khó khăn, một số người phải di chuyển sang các hòn đảo lân cận để kiếm sống, đi làm nhà hàng và đưa khách du dịch đi tour.

Chất lượng cuộc sống của người dân trên đảo cần được quan tâm nhiều hơn như thiếu nước sạch, nước thải nhiễm bẩn và ô nhiễm rác thải.

Điều đáng mừng là hiện có một công ty công trình đô thị ký hợp đồng với chính quyền địa phương để xử lý chất thải trên đảo, trong đó các chương trình tái chế và bảo vệ môi trường được ưu tiên hàng đầu.

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 2.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 3.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 4.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Dân số thanh thiếu niên tại đảo chiếm khoảng 65%, còn người lớn gồm các bậc cha mẹ hay ông bà của họ đã chọn hướng định cư cuộc sống an nhàn trên đất liền.

Trên đảo có các tấm pin năng lượng mặt trời cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Tại đảo, mạng internet phát triển đã giúp thanh niên hiểu biết hơn và mở rộng tầm nhìn ra thế giới.

Mỗi người có cuộc sống riêng của mình với các hoạt động khác nhau tạo nên bức tranh đa sắc màu trên đảo. Nhịp điệu cuộc sống tại Santa Cruz del Islote luôn sống động và dường như không bao giờ dừng lại. Trẻ mới lớn đã học bơi và tập tành đánh cá, chèo thuyền.

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 5.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 6.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 7.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Chính quyền địa phương cho biết chưa xảy ra trường hợp bạo lực, đánh nhau nào tại đảo và mọi người không phải lo lắng về tội phạm hay trộm cắp.

Cuộc sống đường phố trên đảo diễn ra rộn ràng: trẻ em chơi chạy nhảy và vui đùa cùng nhau vô tư, chơi các trò chơi truyền thống, còn thanh thiếu niên nghe nhạc rap tiếng Tây Ban Nha với âm thanh lớn, trong khi người lớn ngồi trong bóng râm, trò chuyện mọi thứ về cuộc sống, về đấm bốc và chuẩn bị bữa ăn gia đình.

Các thanh niên, bé trai thích chơi bóng đá trong một sân mini bất kể nhiệt độ đến 400C vào ban trưa, trong khi người lớn và các cô gái lại thích chơi đánh bài vào buổi chiều.

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 8.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 9.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 10.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Mỗi khi có đám là người dân tổ chức tiệc linh đình, có khi kéo dài 2-3 ngày. Trong lúc đám tiệc họ chơi cờ domino, uống bia hoặc loại rum cacique, về khuya họ nhảy múa tưng bừng theo các loại nhạc như champeta hay vallenato.

Du khách có dịp đến hòn đảo này sẽ ấn tượng với cuộc sống tràn đầy năng lượng và ngôi nhà nhiều sắc màu tại đảo.

"Tôi ấn tượng với các bức tường và trang phục nhiều sắc màu của người dân trên đảo, màu sắc tươi sáng của vải tương phản với màu da của họ" - tác giả Charlie Cordero cho biết.

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 11.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 12.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 13.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Ngoài ra, du khách sẽ bất ngờ với nghề tạo mẫu tóc trên đảo. Cô Lucero, một trong những nhà tạo mẫu tóc xuất sắc trên đảo, dành phần lớn thời gian rãnh của mình để trang điểm và làm đẹp mái tóc với nhiều kiểu sáng tạo cho các cô gái.

Virgen del Carmen là vị thánh bảo trợ, bảo vệ cho người dân trên đảo. Vào ngày lễ hội, người dân sẽ rước thánh Virgen del Carmen, diễu hành xung quanh đảo để cầu mong được ban phước lành, bình an.

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 14.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 15.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Cuộc sống đa sắc màu tại hòn đảo chật nhất thế giới - Ảnh 16.

Ảnh: Guardian/Charlie Cordero

Tuy nhiên, theo tác giả Charlie Cordero, có một điều đáng quý nhất tại đảo Santa Cruz del Islote là người dân sống chân chất, tình làng nghĩa xóm tuyệt vời, khi gặp khó khăn có ngay bà con hay hàng xóm giúp đỡ.

HUỲNH PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên