23/11/2017 15:50 GMT+7

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia

HUỲNH PHƯƠNG (Theo Guardian)
HUỲNH PHƯƠNG (Theo Guardian)

TTO - Bức tranh nghệ thuật được trang trí trên khắp các tòa nhà và vách tường dọc theo đường Comuna 13 ở thành phố Medellín, Columbia gây ấn tượng với bất kỳ ai khi đặt chân tới nơi này.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 1.

Ảnh: Juancho Torres

Nhiếp ảnh gia Juancho Torres có dịp thưởng ngoạn nghệ thuật đường phố đường Comuna 13 (hoặc tên gọi khác San Javier) và chia sẻ đến với độc giả. Trong ảnh cho thấy bức tranh hình cô gái và các hình vẽ nghệ thuật đầy sắc màu tại một vách nhà trên đường Comuna 13.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 2.

Ảnh: Juancho Torres

Cách đây 25 năm, xung quanh đường Comuna 13 là khu ổ chuột với những ngôi nhà lụp xụp, người dân phải sống trong nghèo khổ. Nay đường Comuna 13 được hồi sinh và tràn đầy sức sống khi được khoác lên mình "chiếc áo nghệ thuật đường phố".

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 3.

Ảnh: Juancho Torres

Trong nhiều năm liền, chính quyền thành phố Medellín đã ra quân dọn dẹp đường Comuna 13, làm sạch đường phố, đầu tư giáo dục và giao thông công cộng, đồng thời tiếp thu các ý kiến đóng góp từ cộng đồng.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 4.

Ảnh: Juancho Torres

Ngoài việc hồi sinh sức sống đường Comuna 13, các nơi khác trong thành phố Medellín cũng đã được đầu tư trở thành các không gian văn hóa, nghệ thuật, thơ và kịch, cũng như phát triển loại hình thư viện công cộng và công viên sinh thái.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 5.

Một bức tranh nghệ thuật trên đường Comuna 13.. Ảnh: Juancho Torres

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 6.

Ảnh: Juancho Torres

Trong quá khứ, Medellín từng được gọi là "thành phố chết chóc" bởi vấn nạn buôn bán ma túy, hủy hoại cuộc đời con người. Ngày càng có nhiều du khách đến viếng thăm Medellín, thưởng ngoạn nghệ thuật đường phố trên đường Comuna 13.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 7.

Nghệ thuật đường phố đa dạng, đầy sắc màu. Trong ảnh là hình vẽ một bộ xương bên vách lối đi ở đường Comuna 13.. Ảnh: Juancho Torres

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 8.

Ảnh: Juancho Torres

Nghệ thuật đường phố này được thực hiện theo dự án có tên gọi "Painted for Life", giúp các họa sĩ có dịp trổ tài vẽ tranh trang trí lên vách tường, tòa nhà ở đường Comuna 13.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 9.

Ảnh: Juancho Torres

Chủ đề nghệ thuật đường phố rất đa dạng, từ các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội tới châm biếm, giải trí hoặc vui nhộn.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 10.

Ảnh: Juancho Torres

Các bức tường ở Comuna 13 trở thành tấm thảm tranh kể về lịch sử thành phố Medellín, thời các băng đảng khét tiếng về ma túy lộng hành, giết chết nhiều người vào những năm 1990.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 11.

Các bức tranh theo dự án "Painted for Life" đều được kiểm duyệt trước khi vẽ lên tường.. Ảnh: Juancho Torres

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 12.

Ảnh: Juancho Torres

Đặc biệt ở đường Comuna 13, nơi những khúc cua hay gập ghềnh được bố trí xây dựng thang máy cuốn ngoài trời để đưa người di chuyển lên xuống. Việc bố trí thang máy cuốn này được thực hiện từ năm 2011.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 13.

Một cậu bé đi ngang các bức tranh nghệ thuật đường phố.. Ảnh: Juancho Torres

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 14.

Ảnh: Juancho Torres

Quang cảnh thành phố Medellín. Medellín là thành phố ở miền trung Colombia, thủ phủ của tỉnh Antioquia. Thành phố này nằm trong một thung lũng núi với độ cao 1.525m trên mực nước biển. Đây là thành phố lớn thứ hai ở Colombia. Dân số thành phố này là 2,4 triệu người.

Ấn tượng với nghệ thuật đường phố ở Columbia - Ảnh 15.

Ảnh: Juancho Torres

Thành phố Medellín, đường Comuna 13 nhìn chung đã phát triển và cải thiện đời sống khu dân cư so với trước đây. Người dân có niềm tin thành phố này sẽ tiếp tục phát triển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận