10/12/2020 21:24 GMT+7

Cuộc hội ngộ bạn bè xúc động của 'cậu bé du mục'

NGUYỄN DUY KHÁNH (Trường THPT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang)
NGUYỄN DUY KHÁNH (Trường THPT An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang)

TTO - Hồi tỉnh sau gần 1 tháng hôn mê, vật vã sau những lần vô thuốc nhưng "cậu bé du mục" Mai Nguyễn Bảo Long vẫn cố gắng ăn uống để có sức khỏe về Phú Quốc thăm hai em, bạn bè và thầy cô trước khi chuyển ra Huế điều trị lâu dài.

Cuộc hội ngộ bạn bè xúc động của cậu bé du mục - Ảnh 1.

Cả lớp vây quanh Long tiếp thêm sức mạnh cho bạn để chiến thắng bệnh tật - Ảnh: DUY KHÁNH

Cậu bé du mục Mai Nguyễn Bảo Long là học sinh lớp 3/2 Trường tiểu học An Thới 2, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Sinh năm 2010 nhưng phải theo ba mẹ từ quê huyện An Minh (Kiên Giang) đi làm thuê khắp nơi nên Long đến trường trễ 2 năm so với bạn bè cùng lứa.

Căn bệnh quái ác và cuộc hồi sinh thần kỳ

Anh Mai Vũ Linh - ba của Long - xin ở nhờ miếng đất trống gần công trình, cất căn chòi bằng tôn, vách chắp vá bằng những tấm ván côppha của công trình bỏ đi. Anh Linh đi làm thuê, còn vợ bán nước mía cho công nhân công trình và lo cho 3 đứa con.

Bắt đầu năm học được hơn một tháng, Long thường xuyên than đau đầu, hai mắt cứ mờ dần, đọc bài không được. Vì nghèo và ít học, cứ nghĩ con bị bệnh thường nên mỗi khi con than đau đầu là vợ chồng ra tiệm mua thuốc cho uống.

Rồi bệnh tình của Long trở nặng, ngày 16-10 lên Trung tâm y tế huyện Phú Quốc chụp CT thì các bác sĩ phát hiện Long có khối u trong não. Rồi Long rơi vào trạng thái hôn mê. Dù đang bị ảnh hưởng bão nhưng gia đình cũng phải vượt biển đưa con vào Bệnh viện đa khoa Kiên Giang cấp cứu. Hai đứa em của Long phải gửi nhờ hàng xóm trông coi.

Vừa đến Bệnh viện đa khoa Kiên Giang thì ngay trong đêm phải chuyển Long lên Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM) vì tình trạng em quá nguy kịch. Các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 phát hiện bên cạnh khối u trong não Long có một khối nước chèn ép có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào.

Long được phẫu thuật chọc khối nước thành công nhưng gần một tháng sau vẫn chưa tỉnh. Các bác sĩ đánh giá tình hình của Long rất nguy kịch, cơ hội sống rất thấp. Vậy mà như có phép mầu, khi gia đình không còn hi vọng gì thì Long tỉnh dậy một cách kỳ diệu đến nỗi các bác sĩ cũng rất ngạc nhiên.

Rồi mấy lần vô thuốc, tóc Long rụng hết, ăn bao nhiêu là ói hết bấy nhiêu nhưng nghe bác sĩ khuyên nên ăn uống nhiều để mau khỏe về đi học là Long cố gắng ăn cho bằng được. 

Long ơi, cố lên! Cả lớp đợi bạn về!

Về tới nhà Long mệt quá nên phải nằm nghỉ, Long dặn ba mẹ cho con ngủ một chút thôi rồi kêu con dậy để con tới trường thăm thầy cô và các bạn. 

Cuộc hội ngộ bạn bè xúc động của cậu bé du mục - Ảnh 2.

Cô giáo chủ nhiệm cùng các bạn ôn bài cho Long - Ảnh: DUY KHÁNH

Được cô giáo chủ nhiệm Bùi Thị Sao báo tin Long về trường, tan học chiều nhưng cả lớp vẫn nán lại chờ bạn. 

Ba Long ẵm con lên cầu thang, Long nằng nặc đòi tự đi. Đến cửa lớp, Long dừng lại ngơ ngác, bên trong các bạn của em cố gắng kìm nén không bật thành tiếng để tạo bất ngờ cho Long. Long đẩy cửa, cả lớp vỡ òa ôm chầm lấy bạn. Các bạn nữ không chen được đứng xa lặng lẽ khóc.

"Những đứa trẻ du mục" theo cha mẹ rày đây mai đó ở các công trình, học với nhau ở ngôi trường đặc biệt này, mới biết nhau hơn một tháng đã xa nhau vì bạn gặp cơn bạo bệnh, ân cần hỏi han nhau chuyện trường chuyện lớp. Em nào cũng muốn được nắm tay động viên bạn. Con gấu bông nhỏ lớp tặng, Long bảo sẽ đem theo bên mình để nhớ các bạn.

Long nhớ hết tên các bạn. "Long nhớ trường, nhớ lớp lắm, Long sẽ hết bệnh để về đi học với các bạn, các bạn chờ mình nhé!" - Long nói.

Cuộc hội ngộ bạn bè xúc động của cậu bé du mục - Ảnh 3.

Cô Bùi Thị Sao - giáo viên chủ nhiệm của Long - khóc nghẹn đón đứa học trò bé bỏng về thăm lớp - Ảnh: DUY KHÁNH

Cô Sao ôm Long khóc nghẹn. Cô gỡ chiếc mũ len trên đầu Long hôn lên mái đầu đã rụng hết tóc của đứa học trò tội nghiệp. Cả lớp òa khóc theo. Bất ngờ Long nắm tay cô: "Cô ơi! Cô đừng khóc nữa. Con sẽ hết bệnh mà! Con sẽ về đi học với các bạn mà!".

Cô chủ nhiệm phân công nhau lớp hằng ngày thay nhau viết bài cho Long, để khi nào bạn về sẽ tiếp tục học mà không mất bài vở. Cả lớp giành nhau để được viết bài cho bạn, có cháu lấy sách ra bảo Long đọc. Long đọc rành rọt, cả lớp vỗ tay cười hớn hở.

Lê Huy Hoàng - bạn thân nhất của Long - cứ ôm khư khư bạn không muốn rời. Cô bạn Nguyễn Như Quỳnh thì bẽn lẽn một tay cầm tay Long, tay kia lau nước mắt.

Gần 1 giờ hội ngộ, Long phải chia tay các bạn. Cả lớp không muốn rời xa người bạn yêu quý của mình, tất cả vây quanh Long, đồng thanh hô to: "Long ơi, cố lên!". Long giơ cánh tay nắm chặt quyết tâm sẽ trở lại trường!

Những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt đen sạm của những phụ huynh là công nhân đến đón con đứng ngoài cửa sổ…

Gia đình Long cho biết sau đợt về thăm nhà này, Long sẽ quay lại Bệnh viện Nhi đồng 2 để vô một đợt thuốc nữa rồi chờ cho khỏe, bệnh viện sẽ chuyển Long ra Bệnh viện Trung ương Huế, nơi có máy xạ trị cho trẻ nhỏ, để tiếp tục điều trị lâu dài.


Thương cậu học trò nghèo, thầy cô ở An Thới chia sẻ hoàn cảnh và bệnh tình của Long trên mạng xã hội. Trong thời gian ngắn đã có hơn 250 triệu đồng của mọi người khắp nơi gửi về ủng hộ Long. Những anh chị công nhân có con học chung trường với Long nghe con về kể cũng đã cùng nhau quyên góp giúp đỡ.

Khi được báo tin trong vòng 4 ngày đã nhận được số tiền lớn mà gia đình không bao giờ nghĩ tới, anh Mai Vũ Linh - cha của Long - đã xin ngưng nhận. "Lên bệnh viện chứng kiến nhiều hoàn cảnh còn ngặt nghèo hơn con mình, vợ chồng tui nghĩ cần phải xin ngưng nhận tiền ủng hộ để mọi người giúp các trường hợp khác" - anh Linh nói và cho hay nếu không có bàn tay chìa ra kịp lúc của cộng đồng thì có lẽ vợ chồng anh đã gục ngã.

Những đứa trẻ Những đứa trẻ 'du mục' ở đảo ngọc

TTO - Nhu cầu lao động phổ thông tại các công trình xây dựng tại huyện đảo Phú Quốc tăng cao thu hút hàng ngàn gia đình nông dân miền Tây ra đảo. Thế nhưng, phía sau những công trình tráng lệ, những khu nhà trọ là những câu chuyện nhói lòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên