Áo mới ngày tết cho 'những đứa trẻ du mục' ở bãi rác Phú Quốc

14/01/2020 16:32 GMT+7

TTO - Đây là năm thứ 2 liên tiếp, những đứa trẻ lam lũ ở bãi rác An Thới, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có được niềm vui tự mình lựa chọn những bộ quần áo mới. Các em còn được đãi một bữa tiệc hamburger "tất niên" ngay tại sân trường.

Áo mới ngày tết cho những đứa trẻ du mục ở bãi rác Phú Quốc - Ảnh 1.

Sau khi mua sắm xong quần áo mới, các em mặc ngay để chụp ảnh kỷ niệm với các tình nguyện viên - Ảnh: DUY KHÁNH

Sáng 14-1, hơn 30 trẻ là con em của các hộ gia đình làm nghề nhặt rác ở bãi rác An Thới cùng con các công nhân nghèo được các nhân viên của 1 doanh nghiệp đưa đi sắm quần áo mới. 

Mỗi em được tự mình chọn 2 bộ quần áo, giày dép tùy thích. Năm ngoái cũng được các cô chú dẫn đi sắm nên năm nay các em tự tin hẳn, không đòi cha mẹ đi theo để lựa chọn.

Không khí buổi mua sắm rộn ràng tiếng cười của các em - những đứa trẻ cả năm mới được đi mua sắm một lần. Em nào cũng háo hức lựa chọn nhưng cả tiếng đồng hồ vẫn chưa quyết định được bộ đồ ưng ý vì bộ nào cũng thích mà chỉ được chọn 2 bộ.

Các cô giáo và các tình nguyện viên phải tư vấn, lựa chọn cho từng em. Có trẻ sau khi đã thử vừa vặn bộ đồ ưng ý đã thỏ thẻ với cô chú "cho con mặc luôn được không?".

Bé Danh Huyền Trân - 10 tuổi, một trong những nhân vật của bài báo "Những đứa trẻ du mục ở đảo ngọc" đăng trên Tuổi Trẻ Online hơn 1 năm trước - xúng xính trong bộ đầm màu hồng vừa được các cô lựa chọn cho. 

Trân cũng là đứa trẻ mà phóng viên Tuổi Trẻ phải vất vả mấy tháng trời liên hệ cơ quan chức năng giúp làm giấy khai sinh vì em không có bất cứ giấy tờ gì để được đến trường. Mặc dù phải học trễ 2 năm nhưng Trân rất chịu khó.

Áo mới ngày tết cho những đứa trẻ du mục ở bãi rác Phú Quốc - Ảnh 2.

Các bé gái xúng xính trong bộ đầm đầy màu sắc - Ảnh: DUY KHÁNH

Còn với Nguyễn Hữu Hậu (15 tuổi, học sinh lớp 4 Trường tiểu học An Thới 2) thì đây là lần đầu tiên được đi sắm đồ tết. Theo cha mẹ ra Phú Quốc làm thuê, Hậu phải bỏ học 4 năm. Nhà trọ ở gần trường nên Hậu hay đến đứng ngoài cửa sổ xem các em học. Thấy vậy, các cô liên hệ gia đình xin chuyển hồ sơ ra Phú Quốc để Hậu tiếp tục đi học.

Có em là học sinh cấp II, cấp III phải đi học nên không tham gia mua quần áo tết, các tình nguyện viên đã đến tận nhà để trao quà.

Thông qua báo Tuổi Trẻ, PGS Trần Văn Ngọc - chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM - đại diện hội, tặng các gia đình ở bãi rác An Thới và các hộ nghèo 30 phần quà tết, mỗi phần trị giá 1 triệu đồng. Chương trình trao quà sẽ diễn ra vào ngày 21-1 (nhằm ngày 27 tết).

Đến trưa, khi buổi mua sắm kết thúc, các em được các cô chú tình nguyện viên đưa về sân trường. Tại đây, bữa tiệc tất niên hamburger và nước ngọt đã được các cô chú chuẩn bị chu đáo cho các em từ sớm.

Nhiều em lần đầu tiên trong đời biết bánh hamburger nên cứ tấm tắc khen ngon, có em để dành đem về nhà cho em nhỏ khiến các bạn tình nguyện viên phải hứa cho phần khác đem về, các em mới chịu ăn.

Anh Trần Quốc Minh - giám đốc Công ty Đất vàng Phú Quốc - đơn vị tài trợ chương trình mua sắm quần áo tết cho các em 2 năm qua, cho biết: "Tết đến trẻ em phải có quần áo mới, mà phải là do các em tự lựa chọn bộ nào mình thích. Mua sẵn cho các em, biết đâu em thích màu này màu kia thì niềm vui sẽ không trọn vẹn, nên anh em trong công ty bàn với nhau sẽ đưa các em đi mua sắm".

Anh Minh cho biết sẽ cố gắng duy trì chương trình để năm nào các em cũng được vui xuân bằng những bộ quần áo mình thích nhất.

Niềm vui ngày tết của Niềm vui ngày tết của 'những đứa trẻ du mục' Phú Quốc

TTO - Hơn 60 trẻ ở bãi rác và con của công nhân các công trình xây dựng trên đảo Phú Quốc, Kiên Giang đã được đưa đi mua sắm quần áo tết.

DUY KHÁNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận