11/10/2021 10:37 GMT+7

Cuộc đua marathon suýt kết thúc trong thảm họa ở Mỹ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cô Kelcey McClung Stowell đã được cảnh báo có thể gặp mưa và "tuyết mỏng" trên đường đua marathon 80km qua núi hiểm trở ở bang Utah. Song, tuyết đã dày đến 45cm khiến cô và 86 người khác gặp nguy hiểm.

Cuộc đua marathon suýt kết thúc trong thảm họa ở Mỹ - Ảnh 1.

Cảnh sát và đội cứu hộ hạt Davis giúp những người bị mắc kẹt trong lớp tuyết dày trên dãy núi Wasatch phía bắc thành phố Salt Lake, bang Utah hôm 9-10 - Ảnh: CẢNH SÁT HẠT DAVIS

Toàn bộ 87 người tham gia cuộc chạy siêu marathon (ultramarathon) có tên DC Peaks 50 ở bang Utah đã được giải cứu an toàn, theo báo New York Times ngày 10-10.

Ultramarathon chỉ những cuộc thi chạy bộ có quãng đường lớn hơn 42,195km - cự ly của một cuộc thi marathon thông thường.

Dù đã về nhà trong chăn ấm nệm êm được 2 ngày, Stowell vẫn không quên được những gì xảy ra trong cuộc thi hôm 9-10.

Vài giờ sau khi tất cả cùng rời vạch xuất phát, trời bắt đầu đổ tuyết "rất, rất nhiều" và gió bắt đầu gào thét với tốc độ từ 40-60km/h xung quanh người chạy.

"Trời càng lúc càng lạnh và mọi thứ dần trở nên đáng sợ hơn. Tuyết rơi quá dày khiến chúng tôi không còn trông thấy đường", Stowell kể lại với báo New York Times. Cô và những người khác bắt đầu lo lắng vì họ chỉ mặc quần áo mỏng.

Trong tháng 5-2021, hơn 20 người đã thiệt mạng trong một cuộc chạy ultramarathon được tổ chức tại tỉnh Cam Túc (Trung Quốc). Nguyên nhân do thời tiết đột ngột xấu đi, mưa đá và nhiệt độ hạ thấp khiến người tham gia chết vì bị hạ thân nhiệt.

Rất may thảm họa đó đã không lặp lại trong cuộc thi của cô Stowell. Họ được giải cứu trong điều kiện tầm nhìn "gần như trắng xóa" vì tuyết rơi dày, theo văn phòng cảnh sát hạt Davis.

Ban tổ chức cuộc thi DC Peaks 50 quyết định dừng sự kiện. Các nhân viên cứu hộ đi bộ hoặc di chuyển bằng xe trượt tuyết để tìm kiếm và giải cứu toàn bộ người mắc kẹt giữa lớp tuyết dày trên núi.

Theo cảnh sát, họ nhận được cuộc gọi yêu cầu giúp đỡ lúc 9h30 sáng, đến khoảng 14h45 đã tìm được tất cả mọi người nhưng đến gần 19h nhân viên cứu hộ cuối cùng mới xuống núi được vì điều kiện thời tiết khó khăn.

Đây là cuộc đua DC Peaks 50 đầu tiên được tổ chức sau 2 năm lên kế hoạch. Cảnh sát hạt Davis không hài lòng vì sự mạo hiểm của người chơi và ban tổ chức, cho rằng việc chạy bộ xuyên núi vào thời điểm này rất nguy hiểm vì thời tiết có thể thay đổi nhanh chóng.

"Một trận mưa nhỏ ở thung lũng cũng có thể biến thành bão tuyết nếu xảy ra ở những độ cao lớn", cảnh sát trưởng Kelly V. Sparks nói với New York Times.

Các cuộc thi ultramarathon ngày càng phổ biến trong vòng 20 năm qua và nhận không ít ý kiến trái chiều. Những người phê bình cho rằng một số cuộc thi đã biến chất, từ một sự kiện để kiểm chứng sức bền của người tham gia thành một cuộc chạy đua để sống sót.

Phía ban tổ chức DC Peaks 50 nói các thí sinh tham gia đều nhận thức được rủi ro trước khi đăng ký và đã hẹn nhau sẽ trở lại trong sự kiện năm sau.

Người sống sót trong giải marathon Người sống sót trong giải marathon 'tử thần' tại Trung Quốc nói gì?

TTO - Chính quyền tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 24-5 bắt đầu điều tra về cái chết của 21 người tham gia cuộc thi chạy đường dài hôm 22-5. Các thông tin khác vừa được tiết lộ thêm từ những người sống sót trong thảm kịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên