11/07/2018 18:00 GMT+7

Cuộc đời đầy trắc trở của HLV đội Heo Rừng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Từng sống ở chùa rồi hoàn tục và bây giờ được ca ngợi như một anh hùng, huấn luyện viên Ekkapol Chantawong của đội Heo Rừng có cuộc sống khá khó khăn do không có quốc tịch.

Cuộc đời đầy trắc trở của HLV đội Heo Rừng - Ảnh 1.

Một phụ huynh với ảnh huấn luyện viên Ekkapol và những thành viên trong đội Heo Rừng trong máy tính bảng - Ảnh: AFP

Một sự thật đau lòng khi người dân Thái Lan ăn mừng cuộc giải cứu 13 thành viên đội bóng trẻ ở Mae Sai: các em được ngợi khen vì lòng dũng cảm nhưng nhiều em hiện chưa có quốc tịch.

Huấn luyện viên Ekkapol, hay còn gọi là Ek, một trong những người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang ngày 10-7, được khen ngợi vì đã giúp bọn trẻ giữ bình tĩnh trong suốt 9 ngày trong hang tối trước khi được thợ lặn tìm thấy.

"Thay mặt các phụ huynh, xin hãy chăm sóc tốt cho các cậu bé. Đừng tự đổ lỗi cho bản thân" - một lá thư từ những người thân của các cầu thủ nhí gửi vào hang cho huấn luyện viên Ek, 25 tuổi vào ngày 7-7 viết như thế.

Đáp lại trong một bức thư viết nguệch ngoạc gửi ra ngoài, Ek đã gửi lời xin lỗi đến cha mẹ những đứa học trò của mình và cam kết sẽ chăm sóc "tốt nhất cho bọn trẻ".

Bức thư chân thành trên đã giành được thiện cảm của công chúng Thái - cộng đồng mà anh chưa chính thức thuộc về. 

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết Thái Lan là quốc gia có khoảng 480.000 người không quốc tịch.

Nhiều người trong số này thuộc các bộ tộc du mục sống trên vùng đồi núi và một số thuộc các nhóm sắc tộc khác đã sống nhiều thế kỷ quanh Mae Sai, khu "Tam giác Vàng".

Nhà sáng lập CLB bóng đá Heo Rừng là ông Nopparat Khanthavong xác nhận với hãng tin AFP rằng HLV Ek và 3 cậu bé trong đội là các thành viên không có quốc tịch.

"Có quốc tịch là hi vọng lớn nhất cho các cậu bé. Trong quá khứ các cậu bé này từng gặp rắc rối để đi thi đấu bên ngoài Chiang Rai" - ông Nopparat cho biết.

Với việc không có hộ chiếu, các em cũng không thể đến sân Old Trafford trong mùa giải sau theo lời mời của CLB Manchester United.

"Các em cũng không thể trở thành cầu thủ chuyên nghiệp được vì không có quốc tịch" - ông Nopparat chia sẻ và thông tin thêm rằng quá trình xin quốc tịch cho HLV Ek và 3 cầu thủ nhí tên Dul, Mark và Tee đang được tiến hành.

Nhiều người đang hi vọng thử thách mà các thiếu niên của Heo Rừng vừa trải qua có thể dẫn đến một thay đổi trong chính sách của chính quyền Bangkok.

"Vấn đề của các cậu bé mắc kẹt trong hang nên được nhìn nhận tại Thái Lan để cấp quốc tịch cho chúng" - ông Pornpen Khongkachonkiet thuộc Tổ chức Ân xá Quốc tế ở Thái Lan cho biết.

Vào chùa tu tập từ năm 10 tuổi, Ek buộc phải hoàn tục để chăm sóc người bà đau yếu ở Mae Sai, rồi sau đó trở thành HLV đội Heo Rừng.

Sư Ekkapol Chutinato - người từng ở cùng phòng trong chùa với Ek, cho biết anh là một người thích thiền, leo núi và cuộc sống ngoài trời.

Trong vai trò HLV, Ek được xem là một người thầy tận tâm và đầy kiên nhẫn với những cậu học trò ít kỹ năng bóng đá nhất trong đội. Nhưng vì chưa có tư cách công dân nên Ek không bao giờ có được bằng cấp về huấn luyện bóng đá.

"Anh ấy là một người không có tư cách công dân. Không quốc tịch. Không Tổ quốc" - ông chủ đội Heo Rừng Nopparat chia sẻ về hoàn cảnh của người làm việc với mình.

Chuyện đội bóng Heo Rừng sẽ được Hollywood dựng thành phim Chuyện đội bóng Heo Rừng sẽ được Hollywood dựng thành phim

TTO - Các nhà làm phim Hollywood đã đích thân tới Thái Lan phỏng vấn, khảo sát địa điểm để làm một bộ phim về câu chuyện cảm động của đội bóng Heo Rừng gây chấn động thế giới những ngày qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên