10/07/2018 22:38 GMT+7

Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai

TRẦN PHƯƠNG - PHƯỢNG NGUYỄN - TRƯỜNG SƠN
TRẦN PHƯƠNG - PHƯỢNG NGUYỄN - TRƯỜNG SƠN

TTO - Khoảng 21h30 tối 10-7, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã tổ chức họp báo chính thức sau khi 13 thành viên đội bóng Heo Rừng được đưa khỏi hang Tham Luang an toàn vài giờ trước đó.

Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai - Ảnh 1.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn (đội mũ) chào các nhà báo trước khi bắt đầu họp báo - Ảnh: REUTERS

Mở đầu họp báo, chỉ huy chiến dịch giải cứu, ông Narongsak Osotthanakorn thông báo tin vui đến tất cả mọi người rằng 12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên Ek đã được đưa khỏi hang thành công.

"Xin được tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến nhà vua và hoàng gia khi đã quan tâm đến chúng tôi và mọi người" - ông Narongsak Osotthanakorn nói.

Theo vị chỉ huy, sau khi được đưa khỏi hang, các cầu thủ đã được đưa đến bệnh viện và "gia đình sẽ sớm được gặp các em".

Ông Narongsak Osotthanakorn cũng thông tin cho báo giới chi tiết chiến dịch giải cứu để đạt được kỳ tích vào tối nay 10-7.

Theo đó, hơn 100 người đã được huy động cho chiến dịch giải cứu và kết quả đã thành công mỹ mãn trước sự việc mà ông cho rằng "không hề muốn xảy ra ở Thái Lan hay bất kỳ đâu trên thế giới".

Vị chỉ huy chiến dịch nhắc đến sự hỗ trợ của  đơn vị lục quân và các bác sĩ ở khu vực gần hang Tham Luang. 

"Ngoài ra không thể không kể đến đội thủy quân lục chiến SEAL của Hải quân và cảnh sát, đơn vị đã gửi đến chúng tôi những chiếc trực thăng hiện đại và giúp chúng tôi khảo sát địa hình" - ông nói.

Ông Narongsak Osotthanakorn cũng gửi lời cảm ơn phó cục trưởng Cục Vườn quốc gia đã hỗ trợ công tác thoát nước ở hang, các đơn vị y tế, nông nghiệp, giao thông và tài nguyên đã tham gia giúp đỡ và nhiều bộ phận hỗ trợ phía bên ngoài khu vực tác chiến. 

"Các vị đã theo chúng tôi từ đầu chiến dịch và thực hiện kế hoạch một cách liên tục" - ông bày tỏ lòng cảm kích.

Đến gần 22h, thông tin từ cuộc họp báo cũng khẳng định bác sĩ và 3 thành viên đội đặc nhiệm SEAL cũng đã rời khỏi hang an toàn. Họ là những người còn ở lại sau khi thành viên thứ 13 của đội Heo Rừng được giải cứu vào đầu giờ tối cùng ngày.

Câu chuyện sau 17 ngày ở Tham Luang thành bài học cho tương lai - Ảnh 2.

Bốn người giải cứu cuối cùng ra khỏi hang Tham Luang tối 10-7 - Ảnh: Thai NavySeal

Tại họp báo, ông Chong Khlai Worapongson, phó cục trưởng Cục Vườn Quốc gia, Bảo tồn Động thực vật Thái Lan cũng bày tỏ lòng biết ơn với Nhà vua Rama 10 vì đã cung cấp dụng cụ và thức ăn, cũng như Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã động viên nỗ lực giải cứu trong những ngày qua.

"Tôi muốn nói là người Thái chúng ta phải yêu thương nhau hơn nữa" - ông nói và nhắc đến Samarn Kunan, cựu đặc nhiệm lực lượng SEAL của Hải quân, người đã hi sinh trong nỗ lực cứu nạn tại Tham Luang.

"Samarn sẽ luôn ở trong trái tim chúng tôi và chúng tôi sẽ cầu xin cho anh ấy yên nghỉ, anh ấy như một người anh hùng của chúng ta" - ông nói.

Đại diện đến từ Cục vườn quốc gia cũng cho biết cơ quan này sẽ phát triển Tham Luang thành địa điểm du lịch và trang phục của những người có liên quan đến chiến dịch giải cứu sẽ được giữ lại cho bảo tàng.

Ông Chong Khlai Worapongsoncũng nhân sự kiện này gửi lời nhắn đến với giới trẻ Thái Lan và toàn thế giới rằng phải luôn cẩn trọng dù đi đến bất cứ nơi nào.

"Ngày hôm nay người Thái cùng tất cả các đơn vị đã làm được việc mà chưa một ai nghĩ rằng có thể làm được. Những ân đức chúng tôi nhận được xin chia lại cho tất cả mọi người. 17 ngày với những hình ảnh vừa qua sẽ được lưu giữ và trở thành bài học trong tương lai. Việc tiếp theo là hồi phục sức khỏe cho các em" - ông kết thúc phần phát biểu.

Ông Narongsak Osotthanakorn dành phần sau của họp báo để nói đến một số cản trở trong chiến dịch giải cứu, chẳng hạn như việc cánh báo chí đưa thiết bị bay không người lái vào khu vực tác chiến.

"Việc này làm cản trở đến việc cứu hộ và sẽ sớm bị ra tòa" - ông Narongsak Osotthanakorn nhấn mạnh.

Một sĩ quan cảnh sát tại họp báo cũng cho biết đã đưa vụ việc trên ra tòa và tòa sẽ sớm có phán quyết. Cảnh sát sẽ thông tin chi tiết hơn về vụ này trong ngày 11-7.

Thế giới reo vui với kỳ tích giải cứu các cầu thủ nhí ở Tham Luang Thế giới reo vui với kỳ tích giải cứu các cầu thủ nhí ở Tham Luang

TTO - Khi thông tin cả 13 thành viên của đội bóng Heo Rừng đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn, những tiếng reo mừng đã bùng nổ không chỉ tại hiện trường, trong đất nước Thái Lan mà còn cả toàn thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên