11/07/2018 12:25 GMT+7

Các thành viên đội bóng Heo Rừng có thể về nhà sau 7 ngày nữa

BẢO DUY - THUẬN THẮNG (Từ Chiang Rai)
BẢO DUY - THUẬN THẮNG (Từ Chiang Rai)

TTO - Dù phần lớn các thành viên đều sụt cân sau 17 ngày mắc kẹt trong hang sâu song sức khỏe đã ổn định và không có dấu hiệu bị stress. Các em có thể trở về nhà sau 7 ngày nữa.

Các thành viên đội bóng Heo Rừng có thể về nhà sau 7 ngày nữa - Ảnh 1.

Thanh tra Bộ y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong tổ chức họp báo tại bệnh viện tỉnh Chiang Rai trưa 11-7 để thông tin về tình trạng sức khỏe những người đã được cứu khỏi hang động Tham Luang - Ảnh: THUẬN THẮNG

Sáng 11-7, 10 tiếng sau khi thành viên cuối cùng của đội bóng được giải cứu thành công, Thanh tra Bộ y tế Thái Lan Thongchai Lertwilairattanapong đã có các thông tin bước đầu đến báo giới.

"Theo đánh giá của chúng tôi, tất cả các thành viên của đội bóng đều trong tình trạng sức khỏe tốt và không bị stress. Phần lớn các em bị sụt kg, trung bình là khoảng 2kg", ông Thongchai khẳng định.

Nếu sức khỏe ổn định và tiến triển tốt các em sẽ được cho phép về nhà trong 7 ngày tới. Ông Thongchai cũng khẳng định các em không bị sử dụng thuốc mê trong quá trình đưa ra khỏi hang khi tiếp tục được các phóng viên hỏi.

Các thành viên đội bóng Heo Rừng có thể về nhà sau 7 ngày nữa - Ảnh 2.

Rừng ống kính của truyền thông Thái và quốc tế tại buổi họp báo ở bệnh viện tỉnh Chiang Rai trưa 11-7 để thông tin về tình trạng sức khỏe những người đã được cứu khỏi hang động Tham Luang - Ảnh: THUẬN THẮNG

Chiều tối 10-7, nhóm 5 người cuối cùng bao gồm huấn luyện viên 25 tuổi của đội bóng, đã được đưa ra ngoài trong niềm vui sướng vỡ òa của người dân Thái Lan. 

Từ khắp nơi trên thế giới, những lời chúc mừng bay đến đất nước chùa tháp, mừng cho những nỗ lực không mệt mỏi trong suốt 3 tuần của hàng ngàn con người.

Hiện nhóm cuối cùng vẫn đang được theo dõi sức khỏe tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukrok - nơi 8 thành viên trong 2 đợt giải cứu đầu tiên ngày 8 và 9-7 đang điều trị. 

Khác với hai nhóm đầu tiên, nhóm cuối cùng khi được đưa ra khỏi hang thân nhiệt hoàn toàn bình thường, không xuống thấp. Tuy nhiên, có 1 thành viên bị viêm phổi nhẹ và điều trị bằng uống thuốc bình thường.

Hành trình giải cứu đội bóng Heo Rừng.

Giới chức y tế Thái Lan khẳng định tình trạng sức khỏe của 2 nhóm đầu tiên là rất ổn định. Các em trong nhóm đầu tiên không bị sốt, kết quả chụp X-quang cho thấy tình trạng đã được cải thiện tốt hơn và không phát sinh thêm bệnh nào sau khi rời khỏi hang. 

"Chúng tôi không phát hiện bất kỳ triệu chứng lây nhiễm nghiêm trọng nào ở nhóm thứ hai", hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Thái Lan khẳng định.

Bộ phận điều trị tinh thần cũng sẽ tiến hành gặp gỡ điều trị các em để mọi người lấy lại tinh thần, cũng như các thành viên gia đình các em lấy lại tinh thần sau biến cố này.

Các thành viên đội bóng Heo Rừng có thể về nhà sau 7 ngày nữa - Ảnh 4.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng bị mắc kẹt, ông Narongsak Osatanakorn - Ảnh: REUTERS

Ngoài việc theo dõi sức khỏe của các nạn nhân, người Thái cũng không quên những anh hùng đã giải cứu các em. Những "chú ếch" và "cá mập trắng" - các bác sĩ và đặc nhiệm hải quân Thái Lan cùng các tình nguyện viên quốc tế tham gia cứu hộ được theo dõi sức khỏe phòng trường hợp bị lây nhiễm.

"Họ sẽ được giám sát và theo dõi các dấu hiệu bệnh tất. Không có ai có dấu hiệu căng thẳng", Thanh tra Thongchai thông tin.

Nếu sức khỏe của các thành viên đội bóng tiếp tục tiến triển tốt, họ sẽ được cho về nhà trong vòng 7 ngày nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên