Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Những người tình nguyện anh hùng của Thái Lan

11/07/2018 10:09 GMT+7

TTO - Trong suốt những ngày diễn ra chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, có một nhóm người cứ đều đặn mỗi ngày đi chiến đấu với dòng nước để giữ mực nước trong hang Tham Luang thấp nhất có thể.

Những người tình nguyện anh hùng của Thái Lan - Ảnh 1.

Ông Thawatchai - trưởng nhóm tình nguyện - Ảnh: AAP

Công việc thầm lặng của cộng đồng địa phương trên núi Doi Nang Non không gây nhiều sự chú ý nhưng không kém phần nguy hiểm. Họ là phụ nữ, đàn ông, người cao tuổi và cả các thiếu niên không lớn hơn các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang bao nhiêu.

Hàng ngày, khoảng 60 người từ các ngôi làng khác nhau cố gắng chặn dòng nước chảy vào hang Tham Luang - nơi đội bóng Heo Rừng bị mắc kẹt trong nhiều ngày.

Hôm thứ Hai (9-7), ông Thawatchai, 53 tuổi, trưởng nhóm tình nguyện đến từ Bangkok, đã bị rơi từ dốc núi cao 8m trong lúc đặt ống nước khiến một bên sườn bị chấn thương.

"Không, tôi không muốn đi bác sĩ. Có rất nhiều nước cần phải tháo đi trong hôm nay" - ông vẫn nói cứng rắn trong khi tay ôm lấy bên trái mạn sườn.

Ông Thawatchi và nhiều nhóm khác leo trèo trên những sườn núi dốc để bịt các lỗ nước và đặt ống chuyển hướng dòng chảy mạnh ra xa hang Tham Luang.

Phần lớn những người tình nguyện là dân địa phương thông thạo địa hình. 

"Họ có thể chỉ cho chúng tôi chỗ nước chảy và hướng nào có thể chuyển hướng dòng chảy. Điều quan trọng là phải chặn dòng chảy vào hang, làm sao để mực nước trong đó thấp nhất" - đại úy Prachaporn Sukpang, người điều phối nỗ lực chặn nước trong suốt 7 ngày, mô tả.

Ông Prachaporn cho biết lực lượng đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái và các chuyên gia thủy văn đã liên lạc với ông để nhờ chặn dòng nước chảy vào hang Tham Luang.

"Khi họ gọi cho tôi, họ đang ở trong hang và mực nước thì quá cao. Họ muốn nhờ người tình nguyện tìm ra nơi nước chảy vào và chặn nó lại" - ông kể lại.

Những người tình nguyện anh hùng của Thái Lan - Ảnh 2.

Một tình nguyên viên chuẩn bị cho một ngày dài làm việc - Ảnh: AAP

Tỉnh trưởng Chiang Rai kiêm chỉ huy chiến dịch cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chặn dòng nước và giảm mực nước trong hang Tham Luang.

"Chúng tôi có vài thiếu niên muốn tham gia, một vài đứa cỡ tuổi mấy đứa bé kẹt trong hang" - ông Niwag Thamrongtatsanai, một trưởng làng địa phương, cho biết.

Những người không đủ khả năng làm công việc nguy hiểm thì phục vụ cà phê, thức uống tăng lực và bánh trái miễn phí cho các nhóm cứu hộ. Chi phí được trang trải bằng tiền túi của họ.

"Chúng tôi phải làm gì đó để giúp. Mấy đứa bé quá nhỏ tuổi, chúng chỉ muốn phiêu lưu, chúng ta không nên la mắng chúng" - ông Niwag nêu quan điểm.

Khi các phóng viên hỏi về cảm giác lúc những đứa bé đầu tiên được giải cứu, ông Thawatchi - người đàn ông vóc người thấp, đậm và đầy hình xăm, im lặng mất một lúc. 

Một giọt nước mắt lăn trên gò má, ông nói ngắn gọn: "Công việc của tôi không có gì to tát. Nhưng tôi sẽ làm mọi thứ nhỏ nhất có thể để giúp" .

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận