Cuộc chiến từ chiều 30 tết

06/02/2020 09:14 GMT+7

TTO - Với các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 10 ngày xuyên Tết Canh Tý vừa qua là những ngày đáng nhớ nhất bởi không được nghỉ và công việc mang tính thách thức lẫn căng thẳng.

Cuộc chiến từ chiều 30 tết - Ảnh 1.

Các y, bác sĩ khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa túc trực điều trị cho bệnh nhân N.T.T. - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Những ngày giáp Tết Canh Tý, thông tin về khả năng lây nhiễm của virus corona bắt đầu dồn dập.

Bác sĩ Hoàng Hữu Trường - phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa - nhớ lại: nữ bệnh nhân N.T.T. (25 tuổi, quê xã Định Hòa, huyện Yên Định) nhập viện ngay chiều 30 tết (24-1) với chẩn đoán nghi nhiễm virus corona.

Bệnh nhân từng đi qua vùng dịch ở Vũ Hán (Trung Quốc) nên bệnh viện áp dụng ngay biện pháp cách ly an toàn tại khoa bệnh nhiệt đới để điều trị, chăm sóc theo phác đồ của Bộ Y tế.

Trong khi mọi người ngoài bệnh viện đang tất bật làm bữa cơm tất niên chiều 30, lo sắp đồ cúng đêm giao thừa bên gia đình, các cán bộ y, bác sĩ của khoa bệnh nhiệt đới bước vào ca trực căng thẳng nhất.

Với họ, 10 ngày xuyên Tết Canh Tý vừa qua là những ngày đáng nhớ nhất bởi không được nghỉ và công việc mang tính thách thức lẫn căng thẳng. Họ thay phiên nhau trực để điều trị cho bệnh nhân trong khi chưa có phác đồ điều trị, chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu, mà số ca chết vì nCoV trên thế giới ngày càng tăng.

Ngày tết cổ truyền mà chúng tôi không đi chúc tết được ai và cũng ít người đến chúc tết gia đình chúng tôi. Thấy chút chạnh lòng. Tuy nhiên, chúng tôi rất vui, hạnh phúc khi 10 ngày đón tết trong bệnh viện, giành lại sự sống cho chị T. đã thành công.

Bác sĩ ĐỖ XUÂN TIẾN

Bốn người khác nghi nhiễm virus corona lại trở thành bệnh nhân của bệnh viện. Chưa kể tình trạng số lượng vào khám tăng đột biến do từ khi có thông tin về dịch bệnh, nhiều người có triệu chứng cảm cúm, ho, sốt là đến bệnh viện khám bệnh ngay.

Bác sĩ Đỗ Xuân Tiến - trưởng khoa bệnh nhiệt đới - nhớ lại: "Tết Canh Tý vừa rồi, toàn bộ 26 cán bộ, nhân viên của khoa bệnh nhiệt đới chúng tôi đều ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà.

Là những người trực tiếp điều trị, tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với virus corona hằng ngày nên chúng tôi là đối tượng có thể bị phơi nhiễm, vì vậy anh em trong khoa ít về nhà, ít tiếp xúc với người thân, bạn bè để phòng chống virus corona được hiệu quả".

Với chị Nguyễn Thị Hường - điều dưỡng viên khoa bệnh nhiệt đới, Tết Canh Tý vừa qua cũng rất đáng nhớ: "Sau khi bệnh nhân N.T.T. nhập viện điều trị cách ly, tôi nhận được lịch trực tết tại khoa. Tôi bàn ngay với chồng đưa con về nội, ngoại ăn tết để cách ly với tôi một thời gian.

Đêm 30 tết, vừa hết ca trực, tôi vội về nhà thắp hương cúng gia tiên thời khắc giao thừa, rồi bóc bánh chưng ăn một mình. Những ngày sau đó, tôi cùng anh chị em trong khoa thay nhau trực xuyên tết".

Hạnh phúc lớn nhất với đội ngũ lúc này chính là việc nữ bệnh nhân T. đã được cho về nhà, bốn bệnh nhân khác không bị dương tính với virus corona và không ai trong số họ bị phơi nhiễm.

Sau khi trở về nhà cách ly hai ngày qua tại gia đình, đến nay sức khỏe của chị T. vẫn ổn định, không ho, không sốt, ăn uống bình thường. Bệnh viện hướng dẫn chị T. nên tiếp tục cách ly tại nhà khoảng 15 ngày nữa và ăn uống đủ chất dinh dưỡng để có sức đề kháng tốt.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 5-2, bác sĩ Hoàng Hữu Trường cho biết chính các y, bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cũng luôn nêu cao y đức, chủ động phòng chống dịch bệnh cho mình, nên đến nay sức khỏe của các y, bác sĩ trực tiếp điều trị đợt vừa qua vẫn ổn định.

Thêm 10 người dương tính virus corona trên du thuyền bị cách ly tại Nhật Bản Thêm 10 người dương tính virus corona trên du thuyền bị cách ly tại Nhật Bản

TTO - Đài truyền hình NHK của Nhật sáng 6-2 cho biết đã có thêm 10 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (2019-nCoV) trên tàu Diamond Princess đang bị cách ly ở cảng Yokohama của Nhật.

HÀ ĐỒNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận