30/08/2020 19:45 GMT+7

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Một hành trình độc lập, tự cường trong gần 200 năm của dân tộc, với những sự kiện trọng đại như Cách mạng tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ, đại thắng mùa xuân 1975, bảo vệ biên giới, chống COVID-19… đang được tái hiện trước công chúng.

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng tham quan trưng bày - Ảnh: T.ĐIỂU

Câu chuyện về nước Việt Nam độc lập, tự cường trong gần 2 thế kỷ qua được kể sinh động từ hơn 200 tài liệu, hình ảnh tiêu biểu trong trưng bày cấp quốc gia mang tên Việt Nam - Độc lập, tự cường vừa khai mạc ngày 30-8 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng đã đến dự và cắt băng khai mạc trưng bày.

Trưng bày chuyên đề gồm 5 phần. Phần 1 với chủ đề "Đường tới độc lập, tự do" điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng của cách mạng Việt Nam từ khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược (năm 1858) đến khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công.

Phần 2 có chủ đề "Kháng chiến kiến quốc" (1945-1954), thể hiện giai đoạn vô cùng khó khăn của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ, những đối sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng, Chính phủ giải quyết nạn đói, nạn dốt, chống thù trong giặc ngoài, giữ vững quyền tự do, độc lập.

Tại đây, công chúng được xem những hình ảnh xúc động về Nhà nước Việt Nam non trẻ với những trí thức yêu nước tập hợp xung quanh Bác Hồ, về những tuyên bố đanh thép giữ vững độc lập chủ quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế giới, về lòng dân gom góp cho đất nước, về chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu…

Phần 3 giới thiệu về đất nước Việt Nam giai đoạn 1954-1975 với những hình ảnh xúc động về những đoàn quân Nam tiến, đồng bào miền Nam kiên cường dưới bom đạn để thống nhất nước nhà, đồng bào miền Bắc hăng say lao động làm hậu phương vững chắc...

Phần 4 có tên gọi "Xây dựng lại đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa" gồm các tài liệu, hiện vật, hình ảnh giai đoạn 1975-1986 - giai đoạn đất nước Việt Nam hoàn toàn thống nhất, nhân dân cả nước bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục kinh tế, ổn định sản xuất và đạt được những thành tựu bước đầu.

Phần trưng bày này cũng giới thiệu tới công chúng những hình ảnh về hai cuộc chiến tranh ngoại xâm quy mô lớn ở biên giới phía Tây Nam và phía Bắc, bảo vệ vững chắc Tổ quốc, làm tròn nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Phần thứ 5 với chủ đề "Đổi mới, hội nhập và phát triển", giới thiệu những thành tựu đổi mới đất nước, tiến lên hùng cường giai đoạn 1986-2020. Tại đây, những hình ảnh thời sự về cuộc chiến chống COVID-19 đang diễn ra cùng những thành tựu mới mẻ về phát triển kinh tế được giới thiệu tới công chúng.

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy hình ảnh ôtô Vinfast được lựa chọn đưa vào trưng bày này như là "nhân tố mới ấn tượng trong ngành công nghiệp ôtô toàn cầu".

Nhân dịp này, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng công ty Bưu Điện Việt Nam, Hội Tem Việt Nam trưng bày một số bộ sưu tập tem chủ đề "Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", giới thiệu 320 phơi tem với hàng ngàn mẫu tem và vật phẩm bưu chính.

Một số hình ảnh được giới thiệu tại trưng bày:

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 3.

Các thủ lĩnh phong trào yêu nước được tôn vinh trong lịch sử dân tộc - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 4.

Hình ảnh Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra mắt quốc dân ngày 3-11-1946 - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 5.

Lời tuyên bố của Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa với chính phủ các nước trên thế giới năm 1950 rằng đây là chính phủ hợp pháp duy nhất của toàn thể nhân dân Việt Nam - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 6.

Trưng bày hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 7.

Trưng bày hình ảnh về công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 8.

Hình ảnh lễ kéo cờ thời khắc giải phóng quần đảo Trường Sa tháng 4-1975 - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 9.

Trưng bày hình ảnh đẹp quân tình nguyện Việt Nam làm nghĩa vụ quốc tế cao cả với đất nước và nhân dân Campuchia - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 10.

Hình ảnh giới thiệu ôtô Vinfast được lựa chọn đưa vào trưng bày này - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 11.

Hình ảnh về việc toàn dân đoàn kết chống dịch COVID-19 cũng được đưa vào trưng bày như một thành tựu quan trọng của đất nước - Ảnh: T.ĐIỂU

Cuộc chiến chống COVID-19 có mặt ở triển lãm Việt Nam độc lập, tự cường - Ảnh 12.

Trưng bày khép lại bằng hình ảnh Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với phát biểu đầy tin tưởng "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tin như ngày nay" - Ảnh: T.ĐIỂU

'Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’

TTO - Phát biểu cảm xúc về những ngày Cách mạng Tháng Tám hào hùng của dân tộc đúng 75 năm trước vào đêm 18-8, nguyên phó bí thư Thanh niên cứu quốc huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã mượn câu nói ấy của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để nói hộ lòng mình.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên