19/08/2020 06:40 GMT+7

'Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Phát biểu cảm xúc về những ngày Cách mạng Tháng Tám hào hùng của dân tộc đúng 75 năm trước vào đêm 18-8, nguyên phó bí thư Thanh niên cứu quốc huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã mượn câu nói ấy của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu để nói hộ lòng mình.

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 1.

Ông Đặng Minh Phương và ông Lê Đức Vân giao lưu trong đêm nghệ thuật Sao độc lập - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông là nhà báo Đặng Minh Phương, một nhân vật quen thuộc với bạn đọc báo Tuổi Trẻ với câu chuyện "50 năm tìm cô công nhân nhà máy dệt trong túi áo người liệt sĩ" được đăng tải tháng 11-2018.

Trong đêm giao lưu nghệ thuật mang chủ đề Sao độc lập, được bộ biên tập Tạp chí Cộng Sản, Bộ Thông tin - truyền thông và UBND TP Hà Nội phối hợp tổ chức vào đêm 18-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, ông Đặng Minh Phương cùng với ông Lê Đức Vân - nguyên ủy viên Ban thanh vận Hà Nội, trưởng ban liên lạc Thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu - là hai nhân vật được mời giao lưu chia sẻ cảm xúc về những ngày Cách mạng Tháng Tám năm 1945 của hai ông - hai người thanh niên ở hai miền đất nước trong những ngày lịch sử đặc biệt của dân tộc.

"Ngày ấy, chúng tôi còn rất trẻ, và chính xác là chúng tôi đã hăng hái đi theo cách mạng như 'đi theo ánh lửa từ trái tim mình'", ông Đặng Minh Phương xúc động nói.

Ông còn mượn câu nói của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu từng chia sẻ trên báo chí để nói hộ lòng mình cũng như tình cảm của thế hệ ông: "Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì? Phải nói rằng cách mạng đã sinh ra tôi lần thứ hai".

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ (bìa phải) thay mặt ban tổ chức tặng quà tới các lão thành cách mạng - Ảnh: T.ĐIỂU

Hai ông Đặng Minh Phương và Lê Đức Vân cùng với nhiều cán bộ lão thành cách mạng đã dành trọn tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cùng dân tộc làm nên một Cách mạng Tháng Tám vẻ vang đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ thay mặt cho ban tổ chức chương trình Sao độc lập kính tặng những phần quà và những bó hoa tươi thắm.

Trước các lão thành cách mạng cùng công chúng theo dõi trực tiếp đêm giao lưu nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội cũng như công chúng theo dõi qua truyền hình, ban tổ chức cũng tiết lộ tin vui: mới đây, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo Thành đoàn Hà Nội chính thức làm hồ sơ đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đội thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu.

Ngoài phần giao lưu và các phóng sự về cách mạng, dân tộc, đất nước trong 75 năm qua, đêm giao lưu nghệ thuật còn mang đến một không gian âm nhạc gợi nhớ về những năm tháng hào hùng của đất nước; cùng những giai điệu tự hào về đất nước hòa bình và đổi mới, giai điệu mang theo hoài bão của thanh niên Việt Nam hôm nay.

Một số hình ảnh đêm giao lưu nghệ thuật:

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 3.

Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn bài Đất nước của Phạm Minh Tuấn - Ảnh: T.ĐIỂU

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 4.

Ca sĩ Đăng Dương cùng tốp múa thể hiện ca khúc Tổ quốc (thơ: Nguyễn Thế Kỷ, nhạc: Lê Quang) - Ảnh: T.ĐIỂU

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 5.

Ca sĩ Lan Anh và tốp thiếu nhi Nhà văn hóa Ba Đình biểu diễn ca khúc Tự nguyện của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh

Nếu không có Cách mạng Tháng Tám thì tôi biết làm gì’ - Ảnh 6.

Chương trình còn có nhiều ca khúc tươi trẻ mang theo hoài bão của thanh niên Việt Nam hôm nay - Ảnh: T.ĐIỂU

Trưng bày Huân chương Độc lập hạng nhất của vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô Trưng bày Huân chương Độc lập hạng nhất của vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô

TTO - Hai Huân chương Độc lập hạng nhất của vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô đang được trưng bày trong triển lãm 'Cách mạng Tháng Tám - Mốc son lịch sử' tại Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam cùng với hơn 300 tài liệu, hiện vật quý khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên