‘Sao độc lập’ cho Việt Nam gấm hoa

29/08/2019 09:45 GMT+7

TTO - Chương trình nghệ thuật đặc sắc cùng phần giao lưu xúc động với các lão thành cách mạng, cùng bạn trẻ tài năng đã vẽ lên một hình dung về nước Việt kiên cường trong chiến đấu giành độc lập và cũng đầy sáng tạo trong dựng xây đất nước.

‘Sao độc lập’ cho Việt Nam gấm hoa - Ảnh 1.

Những ca khúc ngợi ca đất nước, con người Việt Nam trong chương trình Sao độc lập khiến nhiều khán giả rất xúc động - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8Quốc khánh 2-9, tối 28-8, tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), Bộ biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp Bộ Thông tin - truyền thông, UBND TP Hà Nội cùng Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật Sao độc lập.

Dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành.

Chương trình nghệ thuật Sao độc lập được tổ chức vào những ngày thu tháng 8 này là một trong những hoạt động ý nghĩa thành kính dâng lên Tổ quốc, dân tộc và Bác Hồ. Chương trình nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn, bất diệt của đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đang tự hào vươn lên trong sự ngưỡng mộ, mến yêu của bạn bè trên thế giới.

Với nội dung nghệ thuật đặc sắc, các tiết mục đã khắc họa những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của dân tộc ta, đồng thời cổ vũ tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của lớp lớp người Việt Nam đã hi sinh anh dũng để giành, giữ nền độc lập cho nước nhà.

‘Sao độc lập’ cho Việt Nam gấm hoa - Ảnh 2.

Các tiết mục văn nghệ mang đến niềm xúc động tròn đầy cho người xem khi được ngắm nhìn đất nước gấm hoa được dệt lên từ bao khúc bi tráng, anh hùng qua các điệu nhạc, lời thơ - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chương trình nghệ thuật gồm 3 trường đoạn: Con Lạc cháu Hồng, Vang mãi bản hùng ca, Rạng rỡ non sông Việt Nam.

Các bài hát như Lời ca dâng Bác (Trọng Loan), Đất nước lời ru (Văn Thành Nho), Khúc tráng ca tháng Tư (Nguyễn Sĩ Đại), Người chiến sĩ ấy (Hoàng Vân), Đường bốn mùa xuân (Đỗ Nhuận) Thăng Long Việt Nam bay lên (Hồ Trọng Tuấn), Khát vọng (Phạm Minh Tuấn), Bản trường ca trên mặt trận trống đồng (Nguyễn Anh Trí)… và tác phẩm múa Việt Nam gấm hoa (biên đạo Nguyễn Trọng), trình diễn thơ Tổ quốc (Nguyễn Thế Kỷ) khiến người xem rất xúc động.

Những ca khúc từ phổ biến nhiều thập kỷ cho tới các sáng tác hùng tráng mới đây về cùng chủ đề đất nước được lựa chọn thể hiện trong đêm nhạc đã mang đến một niềm xúc động tròn đầy cho người xem khi được ngắm nhìn đất nước gấm hoa được dệt lên từ bao khúc bi tráng, anh hùng.

‘Sao độc lập’ cho Việt Nam gấm hoa - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà, kỷ niệm chương cho gần 20 lão thành cách mạng - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chương trình cũng tổ chức giao lưu, gặp gỡ với những nhân vật lão thành cách mạng, tham gia trong 2 cuộc chiến tranh giữ nước tạo nên Tết Độc lập hôm nay.

Trong đó có chia sẻ xúc động của bà Đặng Kim Sơn (sinh năm 1931), lão thành cách mạng - người đã trải qua 2 cuộc chiến tranh gian khổ của đất nước.

"Thời chúng tôi, đất nước ta bị nô lệ, người dân khổ lắm, mọi người ăn không no, mặc không đủ, bị đàn áp. Cho tới bây giờ, đất nước tiến lên độc lập, cuộc đời của chúng ta càng ngày càng được sung sướng nên tôi thấy tự hào", lời chia sẻ của bà Sơn khiến nhiều người không khỏi cảm động nghĩ về những cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay được đắp bồi từ bao xương máu của cha ông.

Cùng với đó là những tiếng nói đại diện từ thế hệ trẻ tài năng hôm nay của đất nước thông qua phần giao lưu với Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, người đạt huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Vật lý Quốc tế 2019 tổ chức tại Israel.

Tại chương trình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã tặng quà, kỷ niệm chương cho gần 20 lão thành cách mạng.

Công bố lá thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời Công bố lá thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Nixon 8 ngày trước khi qua đời

TTO - Ít ai biết rằng 8 ngày trước khi Bác Hồ qua đời, Bác còn gửi một lá thư tới Tổng thống Mỹ Richard Nixon với lời lẽ đanh thép yêu cầu Mỹ rút quân khỏi Việt Nam, cho tới khi lá thư ấy lần đầu được công bố vào hôm nay 28-8 tại Hà Nội.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận