Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Cuộc chiến cam go về sửa đổi luật bầu cử ở Mỹ

14/07/2021 06:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích các tuyên bố gian lận bầu cử, nhấn mạnh sự cấp thiết phải thông qua dự luật bầu cử sâu rộng do Đảng Dân chủ đề xuất.

Cuộc chiến cam go về sửa đổi luật bầu cử ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden nói về quyền bầu cử sâu rộng trong bài phát biểu ngày 13-7 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania - Ảnh: REUTERS

"Tất cả chúng ta phải bảo vệ quyền đó. Đó là thách thức cho thời đại của chúng ta" - ông Biden phát biểu ngày 13-7 tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania - nơi bản Hiến pháp đầu tiên của Mỹ được viết ra.

Ông Biden gọi những nỗ lực do ông Trump dẫn đầu để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, cũng như các quy tắc bỏ phiếu mới của một số bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát là "những mối đe dọa".

"Đó là mối đe dọa lớn nhất đối với việc bỏ phiếu và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử công bằng và tự do trong lịch sử của đất nước chúng ta" - tổng thống Mỹ cho biết.

Ông Biden lưu ý rằng hơn 80 tòa án, trong đó có Tòa án tối cao, đã tổ chức các phiên điều trần cho mọi cáo buộc gian lận bầu cử năm 2020 của Đảng Cộng hòa và không thấy có bất cứ sai trái nào.

Theo Hãng tin AFP, Tổng thống Biden khẳng định cuộc bầu cử năm ngoái là "cuộc bầu cử được xem xét kỹ lưỡng nhất trong lịch sử nước Mỹ".

Không nêu tên ông Trump, ông Biden cáo buộc chiến dịch của Đảng Cộng hòa để lật ngược kết quả bầu cử là nói dối.

"Đó là lời nói dối to lớn. Ở Mỹ, nếu bạn thua bạn phải chấp nhận kết quả, bạn phải tuân thủ hiến pháp. Bạn không thể gọi sự thật là 'giả' được" - ông Biden chỉ trích.

Theo Hãng tin Reuters, dự luật về quyền bỏ phiếu sâu rộng đã đối mặt với cuộc chiến gay go tại Quốc hội Mỹ.

Các thành viên Đảng Dân chủ của ông Biden muốn thông qua dự luật này nhưng vấp phải sự phản đối của Đảng Cộng hòa.

Trong bài phát biểu ngày 13-7, ông Biden đã chỉ trích gay gắt những nỗ lực nhằm làm suy yếu quyền bầu cử, liên kết những nỗ lực đó với các luật trong quá khứ nhằm ngăn cản người da màu và phụ nữ đi bỏ phiếu ở Mỹ.

"Họ muốn làm cho nó khó khăn tới mức họ hy vọng rằng người dân muốn không đi bỏ phiếu" - tổng thống Mỹ tiếp.

Cũng theo Tổng thống Biden, từ đầu năm 2021 đến nay, 17 bang của Mỹ đã ban hành 28 luật mới khiến người Mỹ khó bỏ phiếu hơn. Chưa kể, gần 400 dự luật bổ sung mà Đảng Cộng hòa trong các cơ quan lập pháp bang đang tìm cách thông qua. Tuy nhiên, Tổng thống Biden khẳng định chính quyền của ông sẽ mạnh mẽ đáp trả.

Đảng Dân chủ của ông Biden đã phản đối các động thái trên của chính quyền các bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

"Chúng ta phải thông qua dự luật Vì nhân dân" - ông Biden nhấn mạnh.

Hôm 22-6, dự luật "Vì nhân dân" do Đảng Dân chủ đệ trình nhằm cải tổ các cuộc bầu cử liên bang tại Mỹ, dù được Hạ viện thông qua, đã không đạt được 60 phiếu ủng hộ cần thiết tại Thượng viện.

Dự luật đặt ra các tiêu chuẩn bỏ phiếu quốc gia, thay đổi thành phần của Ủy ban Bầu cử liên bang, bổ sung các hạn chế mới đối với việc phân chia lại Quốc hội, cải cách tài chính chiến dịch tranh cử và những quy tắc đạo đức mới cho tổng thống và phó tổng thống.

Luật sư Sidney Powell nộp đơn kiện ở Michigan, Georgia cáo buộc gian lận bầu cử Luật sư Sidney Powell nộp đơn kiện ở Michigan, Georgia cáo buộc gian lận bầu cử

TTO - Luật sư Sidney Powell, người gần đây mới rời khỏi nhóm pháp lý của ông Trump, đã đệ đơn kiện ở cả 2 bang chiến địa Michigan và Georgia với cáo buộc gian lận bầu cử.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận