Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Cùng vẽ tranh và làm quốc kỳ với người khiếm thị tại Triển lãm Maris

15/02/2019 13:57 GMT+7

TTO - Triển lãm Maris giới thiệu nghệ thuật vẽ tranh dành cho người khiếm thị và workshop chung tay chế tác quốc kỳ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ ngày 14 đến 17-2.

Cùng vẽ tranh và làm quốc kỳ với người khiếm thị tại Triển lãm Maris - Ảnh 1.

Các học sinh khiếm thị tham dự triển lãm Maris tại buổi khai mạc vào tối 14-2 - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Đây là dự án chung tay chế tác quốc kỳ Maris được xây dựng với mục đích giúp các em nhỏ khiếm thị cũng như những người không thể nhìn thấy trên toàn thế giới có thể thưởng thức những bức tranh đầy màu sắc. 

Nghệ sĩ Maria (Nhật Bản) đã phát minh Bảng Tiêu chuẩn thế giới Maris thể hiện độ sáng màu thông qua kích thước hạt cát chia làm 10 cấp độ, cùng với tinh dầu thảo mộc được áp dụng trên vải canvas.

Nhờ việc phân loại kích thước và thêm vào đó mùi hương mà Maria đã giúp những người khiếm thị có thể phân biệt được từng loại hạt màu khác nhau cho vào bức tranh của mình. 

Cùng vẽ tranh và làm quốc kỳ với người khiếm thị tại Triển lãm Maris - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Liku Maria Takahashi với những bức quốc kỳ Maris - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Với phương pháp này, Maria đã hướng dẫn rất nhiều trẻ khiếm thị tạo nên những bức tranh đầy màu sắc lẫn khát vọng. Và lần này, cô lại hướng mọi người đến việc tạo nên quốc kỳ với những hạt cát màu trên nền vải canvas. 

Ngoài việc thưởng thức 36 tác phẩm quốc kỳ đính bằng cát màu, công chúng còn có thể tham gia vào những buổi workshop chung tay chế tác quốc kỳ Maris, talkshow hay biểu diễn vẽ tranh trực tiếp của họa sĩ Liku Maria Takahashi, biểu diễn chơi cờ vây của người khiếm thị...

Triển lãm do Hiệp hội Nghệ thuật đa dạng thế giới và Hội Người mù Việt Nam, Hội Người mù TP.HCM, Hội Người mù thành phố Tokyo, Hiệp hội Văn hóa nghệ thuật người khiếm thị Nhật Bản phối hợp tổ chức. 

Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị Trình diễn sách hình minh họa nổi của người khiếm thị

TTO - Lễ tổng kết cuộc thi thực hiện sách trở thành buổi trình diễn đặc biệt: 31 tác phẩm minh họa nổi dành cho người khiếm thị được giới thiệu tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM sáng 17-1.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận