Thứ 4, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Cùng đóng góp để nhanh có vắc xin

29/05/2021 07:28 GMT+7

TTO - Theo Bộ Tài chính, danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 sẽ được cập nhật và công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính.

Cùng đóng góp để nhanh có vắc xin - Ảnh 1.

Công nhân thuộc Công ty TNHH Fuhong, KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: VIỆT NGA

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, phát biểu tại lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 do Trung ương MTTQ VN tổ chức ngày 27-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các doanh nghiệp, tổ chức và kiều bào ở nước ngoài tùy theo khả năng của mình hãy ủng hộ vật chất và tinh thần cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19.

Một ngày trước đó, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đã ký quyết định thành lập Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 để huy động, tiếp nhận nguồn lực trong và ngoài nước cho việc mua, nhập khẩu vắc xin và nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước để tiêm phòng cho người dân.

Cần 25.200 tỉ mua vắc xin

Trao đổi với Tuổi Trẻ hôm qua 28-5, ông Võ Thành Hưng - vụ trưởng Vụ Ngân sách nhà nước, Bộ Tài chính - cho biết quy chế hoạt động của Quỹ vắc xin COVID-19 đang được Bộ Tài chính gấp rút hoàn thiện và sẽ được ban hành ngay đầu tuần sau.

Theo ông Hưng, để huy động nguồn tiền đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho quỹ, tài khoản tiếp nhận được mở tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và BIDV - chi nhánh Hà Nội. Các doanh nghiệp, cá nhân đóng góp bằng cách chuyển tiền online vào tài khoản của quỹ một cách dễ dàng, bất cứ lúc nào và ở đâu mà không phải ra chi nhánh ngân hàng.

Về số tiền mà một số doanh nghiệp đã hỗ trợ Chính phủ, Bộ Y tế để mua vắc xin thời gian qua, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc VN và Bộ Y tế để chuyển về tập trung tại tài khoản Quỹ vắc xin.

Theo tính toán của Bộ Y tế, dự kiến VN cần mua khoảng 150 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước khoảng 25.200 tỉ đồng.

Vì vậy, chủ trương chung của Chính phủ là bên cạnh nguồn ngân sách thì cần huy động thêm các nguồn lực đóng góp mang tính thiện nguyện của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để cùng với Nhà nước mua đủ số lượng vắc xin tiêm kịp thời cho người dân.

Cùng đóng góp để nhanh có vắc xin - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Fuhong ở KCN Đình Trám, huyện Việt Yên, Bắc Giang ký xác nhận vào phiếu tiêm và được hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm vắc xin - Ảnh: VIỆT NGA

Quỹ chỉ dùng cho vắc xin

Ông Võ Thành Hưng cho biết trong quyết định thành lập Quỹ vắc xin COVID-19, Thủ tướng đã giao Bộ Tài chính quản lý nguồn tài chính của quỹ. Quỹ này chỉ sử dụng để mua, nhập khẩu và sản xuất vắc xin phòng dịch COVID-19 chứ không có mục đích sử dụng nào khác.

Ngay cả kinh phí hoạt động của bộ máy quản lý quỹ cũng do ngân sách nhà nước chi trả, không sử dụng từ nguồn thu của quỹ.

"Bộ Tài chính chỉ có chức năng quản lý tiền. Còn tiền được chi khi nào và mỗi lần chi bao nhiêu thì Bộ Y tế sẽ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trình Thủ tướng quyết định. Bộ Tài chính sẽ xuất tiền từ quỹ để mua, sản xuất vắc xin theo phê duyệt của Thủ tướng và hồ sơ đề nghị của Bộ Y tế" - ông Hưng nói.

Liên quan đến việc tiếp nhận và công khai nguồn tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ vắc xin COVID-19, ông Hưng khẳng định danh sách các tổ chức, cá nhân ủng hộ sẽ được công khai, minh bạch trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Kho bạc Nhà nước.

"Thông tin hỗ trợ tiền cho quỹ được chuyển khoản qua ngân hàng thương mại. Hệ thống dữ liệu điện tử của ngân hàng ghi nhận rất chi tiết về số tiền được chuyển từ cá nhân, tổ chức nào, bao nhiêu tiền, vào ngày, giờ nào…

Những thông tin này sẽ được cập nhật và công khai trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tài chính, Kho bạc Nhà nước để người dân, Mặt trận Tổ quốc VN giám sát"- ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Quỹ vắc xin COVID-19 chịu sự kiểm tra, thanh tra, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước về tài chính và Kiểm toán Nhà nước, chịu sự giám sát của MTTQ VN và cộng đồng.

"Bộ Tài chính còn phải có trách nhiệm báo cáo tình hình của quỹ gồm thu, chi, quyết toán, nội dung và số tiền đã chi, số dư còn lại nếu có để trình Chính phủ và Quốc hội. Như vậy, quỹ sẽ được quản lý, sử dụng hoàn toàn công khai, minh bạch" - ông Hưng khẳng định.

TP.HCM đóng góp 2.077 tỉ đồng mua vắc xin

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQ VN, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM cho biết đã tổ chức lễ tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc xin COVID-19. Tại lễ tiếp nhận ngày 27-5, hơn 43 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã đóng góp 2.077 tỉ đồng (trong đó đã chuyển Trung ương MTTQ VN 510 tỉ đồng).

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Tô Thị Bích Châu - chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.HCM - cam kết sẽ sử dụng nguồn quỹ ủng hộ đúng mục đích và trúng đối tượng, để mọi người dân đều được tiêm vắc xin, góp phần đẩy lùi dịch bệnh và yên tâm lao động sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban MTTQ VN TP.HCM tiếp tục kêu gọi nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm bằng tình cảm và trách nhiệm, tiếp tục chung sức chung lòng, tích cực hưởng ứng đợt cao điểm vận động ủng hộ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP; hỗ trợ lực lượng ở tuyến đầu và nhân dân phòng chống dịch bệnh.

THẢO LÊ

Đã có hơn 2.500 bạn đọc đóng góp cho chương trình Đã có hơn 2.500 bạn đọc đóng góp cho chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19'

TTO - Ngày 26-2, ngày thứ hai báo Tuổi Trẻ phát động chương trình 'Cùng Tuổi Trẻ góp vắcxin COVID-19', đã có hơn 2.520 bạn đọc đóng góp cho chương trình.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận