14/06/2023 15:00 GMT+7

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai

Bên cạnh việc học kiến thức trên trường lớp, cha mẹ hiện đại nên trang bị kỹ năng mềm cho trẻ giúp các con nâng cao khả năng hội nhập, trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai - Ảnh 1.

Ít ai biết rằng cung điện nguy nga này được làm hoàn toàn từ bao bì TV

Dưới đây là một số kỹ năng có thể tập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Tự lập

Tự lập là kỹ năng được nhiều bậc cha mẹ ở các quốc gia phát triển chú trọng xây dựng cho con ngay từ nhỏ. Thông qua việc để trẻ tự đánh răng, tự thay quần áo, tự ăn... các con sẽ hình thành được khả năng sống tự lập, ít dựa dẫm và thích ứng tốt với những thay đổi trong cuộc sống sau này. 

Ở buổi đầu rèn luyện, cha mẹ có thể sử dụng các bộ đồ chơi hoặc tự làm đồ chơi bằng vật liệu tái chế để tập cho con quen với các công việc kể trên.

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai - Ảnh 2.

Bé tự chơi bên một chiếc xe đồ chơi ấn tượng tái chế từ bao bì TV Samsung

Sống xanh

Giáo dục trẻ em hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ sớm đang là mối quan tâm hàng đầu của nhiều quốc gia trên thế giới. 

Bên cạnh việc cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường, các bậc cha mẹ cũng có thể cùng con xây dựng kỹ năng sống xanh tại nhà thông qua việc phân loại rác hoặc tái chế bao bì.

Đơn cử như tham gia cuộc thi tái chế bao bì TV Samsung mang tên "Sáng tạo thế giới xanh" đang được hàng nghìn gia đình tham gia. Lần theo hashtag #SốngXanhCùngSamsung, không khó để tìm thấy hơn 1.000 bài đăng dự thi đa dạng, hơn 12.000 lượt tương tác trên bài đăng phát động cuộc thi cùng hàng ngàn lượt chia sẻ, tương tác tích cực.

Hiện cuộc thi vẫn đang diễn ra sôi nổi và sắp "chốt sổ" vào ngày 15-6 sắp tới. Các bậc cha mẹ có thể đăng ký tham gia và nhận miễn phí bao bì sinh thái của TV Samsung.

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai - Ảnh 3.

Các bé chơi mua bán thực phẩm với gian hàng tái chế đầy tính sáng tạo

Từ các mẫu TV cao cấp như Neo QLED, OLED, QLED đến Lifestyle TV như Frame, Sero, Serif… đều có bao bì được thiết kế sẵn ma trận điểm, nhờ đó cha mẹ và các bé có thể dễ dàng cắt và lắp ráp thành các vật dụng, đồ chơi đẹp mắt. Từ đây, rất nhiều ý tưởng tái chế đẹp mắt và hữu dụng đã ra đời. 

Có thể kể đến như chiếc xe ô tô cho bé nhập vai thành tài xế của bạn Phạm Cẩm Tú, siêu thị mini tại nhà để bé thỏa thích bán buôn của tác giả Mầm Non Biển Xanh, lâu đài cổ tích của bạn Mai Nghĩa... và rất nhiều ý tưởng độc đáo khác.

Cùng với việc tạo ra bao bì sinh thái, Samsung còn có nhiều thay đổi trong khâu đóng gói, thể hiện cam kết sản xuất bền vững như giảm lượng mực dầu in, thay thế đinh ghim bằng keo, giảm 20% tải trọng vận chuyển và giảm lượng xe tải, giao hàng hiệu quả hơn... 

Đây cũng là lý do khiến cuộc thi của thương hiệu này được nhiều bậc cha mẹ nhiệt tình ủng hộ.

Sự thấu cảm

Lòng nhân ái, biết cảm thông với bạn bè, yêu thương động vật cũng là điều cần được bồi dưỡng ngay từ sớm cho trẻ. 

Đây là "chìa khóa" giúp các con được yêu mến, dễ hòa đồng trong tập thể và xa hơn là tạo dựng được lòng tin, sức ảnh hưởng đến cộng đồng sau này. 

Bằng những bài học đơn giản chăm sóc thú cưng, giúp đỡ việc nhà... các bé có thể hình thành kỹ năng này một cách rất tự nhiên và bền bỉ.

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai - Ảnh 5.

Ý tưởng nhà cho thú cưng độc đáo, dễ làm cho các bé

Lòng kiên trì

Gen Z hiện nay được đánh giá là nhạy bén, học hỏi nhanh nhưng cũng rất dễ bỏ cuộc và chịu áp lực kém. Điều này một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng lòng kiên trì, kiên định với mục tiêu cho thế hệ tương lai.

Xã hội ngày càng phát triển, mọi thứ đều trở nên thuận tiện hơn xưa khiến trẻ em ít có điều kiện thử thách sự bền bỉ của bản thân dưới áp lực. 

Cha mẹ có thể khắc phục vấn đề này bằng cách đồng hành, cổ vũ con thực hiện trọn vẹn một bài tập thể dục, một buổi tập viết hay một ngày hoạt động ngoại khóa. 

Không nên tạo áp lực nhưng cũng đừng để con dễ dàng bỏ buộc với các lý do như chán, mệt... Đây là bí quyết để vun đắp từ từ lòng kiên trì cho các thiên thần nhỏ.

Tính tò mò

Ở một góc độ nào đó, sự tò mò cũng quyết định trực tiếp đến khả năng học tập ở trẻ, vì cơ bản sự tò mò là mong muốn được khám phá. 

Chẳng hạn, nếu trẻ tò mò về tri thức, bạn có thể hướng trẻ đến việc đọc sách, còn nếu trẻ tò mò về tri giác, những hoạt động ngoài trời như đi du lịch, dã ngoại... sẽ phù hợp để cha mẹ vun đắp cho trẻ nhiều trải nghiệm quý giá về cuộc sống. 

Cha mẹ có thể xây dựng lòng hiếu kỳ tích cực trong con bằng cách cùng chơi, đặt câu hỏi về sự vật hiện tượng để gợi mở trí tò mò khám phá trong con.

Cùng con khôn lớn với loạt kỹ năng mềm cho tương lai - Ảnh 6.

Các bé tập trang trí cho tên lửa mô hình, một hoạt động ngoài trời kích thích tư duy sáng tạo, càng đặc biệt hơn khi tên lửa được tái chế từ bao bì TV

Xã hội đang phát triển với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Cùng với tri thức thì việc bồi dưỡng những kỹ năng mềm như trên được xem là bí quyết để trẻ thêm tự tin, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách và thành công hơn trong tương lai dù ở bất cứ môi trường sống nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên