27/10/2025 19:42 GMT+7

Vì sao Bình Quới và Thủ Dầu Một ngập nặng hơn nhiều nơi trong đợt triều cường kỷ lục?

Những ngày qua, triều cường dâng cao khiến nhiều nơi ở TP.HCM bị ngập nặng. Trong đó phường Bình Quới, Thủ Dầu Một chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, bờ bao bị nước tràn, sạt lở, gây ngập sâu ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Vì sao Bình Quới và Thủ Dầu Một ngập nặng hơn nhiều nơi trong đợt triều cường kỷ lục? - Ảnh 1.

Triều cường quá cao, nước tràn như thác từ sông Sài Gòn vào khu dân cư Bình Quới - Ảnh: M.Q.

Nước ngập cả mét ở Bình Quới, Thủ Dầu Một

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM, đợt triều cường cuối tháng 10 đã khiến nhiều khu vực tại TP.HCM bị ngập cục bộ. Trong đó phường Bình Quới, Thủ Dầu Một là một trong những điểm chịu ảnh hưởng nặng nề.

Cụ thể các tuyến bờ bao rạch Cầu Cống (hẻm 558 Bình Quới), rạch Chùa (khu vực cầu Chùa) cùng khu vực ven sông Sài Gòn thuộc dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa (đoạn 4) đều bị tràn, gây ngập sâu từ 0,5m đến 1m. 

Nhiều khu vực khác bị nước bao phủ, có nơi quanh khu chung cư Thanh Đa ngập sâu hơn 1 mét.

Tình trạng ngập nghiêm trọng hơn khi tường chắn nước trong khuôn viên khu du lịch Bình Quới 2 đổ sập đoạn dài khoảng 17 mét, nước tràn vào khu dân cư, ảnh hưởng đến khoảng 10 hộ dân, nhiều tài sản người dân bị hư hỏng.

Không chỉ Bình Quới, nhiều phường, xã khác của TP.HCM cũng bị ảnh hưởng. Tại phường Phú An, đê bao An Tây - Phú An tràn ở nhiều cống đầu rạch, gây ngập khu vực xung quanh các khu phố Tân An 1, 2, 5, Phú Thuận, Bến Giằng, Phú Thứ, ảnh hưởng khoảng 150 hộ dân và 20ha cây ăn trái.

Phường Thủ Dầu Một cũng bị tràn rạch Bảy Gối, rạch Ba Tâm, rạch Trùm Hiền, rạch Ông Có, rạch Trại Nhật, rạch Bà Lụa, khiến một số chỗ ngập sâu từ 0,8 mét đến 1,2 mét, ảnh hưởng khoảng 500 hộ dân.

Tại phường Bình Hòa, bờ rạch Vĩnh Bình bị vỡ khoảng 2 mét, dù đã gia cố tạm nhưng bờ tiếp tục vỡ. Nước triều cường tràn qua nhiều đoạn đê bao An Sơn - Lái Thiêu và bờ rạch Thầy Năng, làm ngập khu phố Đông, Trung và Phú Hội.

Tình hình tương tự diễn ra tại các phường Thuận An, Lái Thiêu, xã Bình Mỹ, xã Đông Thạnh và phường An Phú Đông. Nhiều vị trí đê bao, bờ rạch bị tràn, vỡ, gây ngập diện rộng. Một số đoạn thuộc các dự án thủy lợi ven sông Sài Gòn đang làm dang dở, khối lượng mới đạt khoảng 15%, khả năng chống triều còn hạn chế.

Vì sao Bình Quới và Thủ Dầu Một ngập nặng hơn nhiều nơi trong đợt triều cường kỷ lục? - Ảnh 2.

Nhiều nơi khác ở TP.HCM cũng bị ngập do triều cường. Ghi nhận tại khu vực đường Đặng Thùy Trâm (quận Bình Thạnh cũ) thấy khu vực ngập diện rộng - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khẩn cấp gia cố bờ bao

Trước tình hình này, các đơn vị chức năng đã huy động tổng lực ứng phó. Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng các địa phương, đơn vị huy động lực lượng, vật tư, thiết bị để gia cố tạm thời các vị trí tràn bờ, bơm nước, bố trí người trực tại các điểm xung yếu.

Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ thủy lợi thành phố huy động 36 máy bơm và 203 nhân lực tham gia khắc phục.

Riêng tại Bình Quới, UBND phường đã huy động các lực lượng đắp bao cát, bơm tiêu thoát nước, di dời xe cộ và tài sản cho các hộ ngập nặng. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng cử 16 người và 2 xe chuyên dụng để hỗ trợ di dời tài sản, người dân.

Với sự cố tại khu du lịch Bình Quới 2, phường huy động khoảng 60 người và 1.500 bao đất để khắc phục tạm đoạn tường đổ và gia cố khu vực xung quanh.

Các địa phương khác cũng đang khẩn trương đắp bao, tôn cao, khắc phục bờ bao bị tràn. Nhiều đoạn như rạch Bảy Gối (Thủ Dầu Một), rạch Vĩnh Bình (Bình Hòa), hay đê bao An Sơn Lái Thiêu (Thuận An) đã được gia cố tạm.

Bên cạnh đó, các đơn vị chủ đầu tư dự án thủy lợi, giao thông được đề nghị đẩy nhanh tiến độ các gói thầu chống ngập cấp bách, đặc biệt là các khu vực đã giao mặt bằng nhưng chưa làm. Từ đó hạn chế ảnh hưởng của các đợt triều cường sắp tới.

Mức triều cường đạt đỉnh cuối tháng 10 tại sông Sài Gòn

Theo dự báo, mực nước triều tại các trạm trên sông Sài Gòn trong đợt triều cường cuối tháng 10-2025 lên mức rất cao. Cụ thể ngày 22-10 (mồng 2-9 âm lịch), trạm Phú An ghi nhận 1,67 mét lúc 17h30 và trạm Thủ Dầu Một đạt 1,75 mét lúc 19h.

Đỉnh triều cao nhất trong ngày 23 và 24-10, mực nước tại Phú An đều đạt 1,77 mét và tại Thủ Dầu Một lần lượt là 1,86 mét và 1,87 mét. Sau đó từ ngày 25-10 mực nước giảm dần, ghi nhận 1,68 mét ở Phú An và 1,78 mét ở Thủ Dầu Một. Đến sáng 26-10, triều xuống còn 1,43 mét tại Phú An và 1,59 mét tại Thủ Dầu Một.

Từ ngày 27-10, mực nước tại hai trạm này sẽ giảm xuống dưới mức báo động III và tiếp tục hạ trong những ngày sau.

Cùng chịu triều cường, vì sao Bình Quới và Thủ Dầu Một lại ngập nặng hơn nhiều nơi? - Ảnh 3.Mưa lớn cộng triều cường vượt mốc lịch sử gây nhiều thiệt hại ở TP.HCM và Nam Bộ

Đài khí tượng thủy văn Nam Bộ có báo cáo nhanh về thiệt hại do triều cường, mưa lớn những ngày qua tại TP.HCM và miền Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất