19/04/2024 17:46 GMT+7

Cung cấp hồ sơ khoanh vẽ rừng Đồi Cù Đà Lạt cho công an

Cơ quan chức năng đã cung cấp các tài liệu liên quan đến diện tích rừng bên trong Đồi Cù Đà Lạt cho Công an tỉnh Lâm Đồng.

Hai khối tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt tác động đến rừng nội ô - Ảnh: M.V.

Hai khối tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt tác động đến rừng nội ô - Ảnh: M.V.

Ngày 19-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã hoàn tất việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc khoanh vẽ, chuyển diện tích 29,59ha trồng thông 3 lá và rừng phòng hộ nội ô Đà Lạt tại sân golf Đồi Cù Đà Lạt.

Sân golf này hiện đang được Công ty Hoàng Gia ĐL khai thác. Bên trong sân golf, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL đã thực hiện xây dựng công trình trái phép - dự án tòa nhà Câu lạc bộ golf Đồi Cù. Tòa nhà này đã khiến dư luận bất bình vì quá nhiều sai phạm.

Theo hồ sơ, ngoài diện tích 2.639m2 ở tầng hầm khối 1 thì toàn bộ phần diện tích còn lại đều không được cấp phép: gồm 261m2 tầng hầm khối 1, tầng nổi ở khối 1 và toàn bộ công trình khối 2. Tổng diện tích sàn xây không phép ở hai khối hơn 20.000m2 (2ha). 

Đáng ngạc nhiên, ngay tại nội ô TP Đà Lạt, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL không chỉ xây dựng sai phép và không phép, mà còn thực hiện hàng loạt sai phạm trên đất rừng. 

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, tại thời điểm giao đất cho Hoàng Gia ĐL, Đồi Cù Đà Lạt có diện tích 62,4ha. Trong đó, đất rừng phòng hộ nội ô là 29,5ha, đất thương mại dịch vụ chỉ có 3.212m2 (0,32ha).

Trong một biên bản của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng ghi nhận Hoàng Gia ĐL đã tác động và xây dựng trên diện tích đất rừng phòng hộ nội ô (phường 1, Đà Lạt) với tổng diện tích tác động 4.629m2.

Phần công trình xây trên đất rừng nhiều nhất là khối 2 - tòa nhà không phép, hướng ra hồ Xuân Hương và chắn toàn bộ tầm nhìn từ hồ về Langbiang.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, dự án tòa nhà câu lạc bộ golf có tổng vốn đầu tư 2.000 tỉ đồng, có thời hạn 50 năm (tính từ thời điểm cấp chứng nhận đầu tư lần đầu vào ngày 8-8-1991).

Công trình 2.000 tỉ đồng xây trên đất rừng phòng hộ?Công trình 2.000 tỉ đồng xây trên đất rừng phòng hộ?

Tòa nhà đồ sộ được đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng trong Đồi Cù Đà Lạt vướng phải sai phạm nghiêm trọng: xây trái phép trên đất rừng phòng hộ và hành lang danh thắng quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên