07/04/2024 09:08 GMT+7

Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo yêu cầu Hoàn Cầu Đà Lạt đóng cửa và trả Dinh 1

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo thực hiện quy trình đóng cửa Dinh 1, tiến hành thu hồi đúng quy định.

Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu ngừng kinh doanh tại Dinh 1 để thực hiện thủ tục thu hồi, chấm dứt dự án - Ảnh: M.V

Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu ngừng kinh doanh tại Dinh 1 để thực hiện thủ tục thu hồi, chấm dứt dự án - Ảnh: M.V

Ngày 7-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan vụ giao Dinh 1 cho Hoàn Cầu Đà Lạt không qua đấu giá, dẫn đến rắc rối khi thu hồi.

Yêu cầu ngừng kinh doanh Dinh 1

Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND TP Đà Lạt mời chủ đầu tư đến làm việc để xác định thời gian chấm dứt của dự án King Palace (Dinh 1). Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư Hoàn Cầu Đà Lạt ngừng khai thác kinh doanh tại dự án (đã có quyết định thu hồi).

Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo thực hiện quy trình đóng cửa và thu hồi Dinh 1

Ngày 29-3, Tuổi Trẻ Online có bài viết “Cho thuê Dinh 1 sai luật, Lâm Đồng gặp rắc rối khi thu hồi”. 

Bài viết nêu tháng 11-2023, UBND TP Đà Lạt thực hiện theo ủy quyền của UBND tỉnh Lâm Đồng phát văn bản yêu cầu Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt (Hoàn Cầu Đà Lạt) bàn giao Dinh 1 (số 10 Trần Quang Diệu, phường 10). Việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà, đất và bàn giao diễn ra sau 60 ngày. 

Dinh thự này có khuôn viên gần 16ha nằm ở nội ô Đà Lạt. Đến nay (ngày 6-4), Hoàn Cầu Đà Lạt vẫn chưa bàn giao Dinh 1 cho cơ quan chức năng dù đã quá hạn nhiều ngày.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt thuê Dinh 1 để thực hiện dự án du lịch, nghỉ dưỡng đặt tên King Palace vào năm 2014. 

Năm 2020, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm của việc này (kết luận 929/KL-TTCP). Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng cho thuê nhà, đất Dinh 1 thực hiện dự án King Palace nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2015. 

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cho thuê không qua đấu giá là vi phạm quy định.

Mời kiểm toán độc lập xác định giá trị đầu tư

Trong chỉ đạo của Tỉnh ủy Lâm Đồng, yêu cầu tiến hành xác định giá trị đầu tư thực tế để thực hiện bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án. 

Trong trường hợp không thống nhất được giá trị đầu tư dự án thì mời cơ quan kiểm toán độc lập để xác định giá trị đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện trước ngày 20-4-2024.

Các bên chưa thống nhất giá trị đầu tư bên trong Dinh 1 Đà Lạt nên vụ việc bị kéo dài - Ảnh: M.V

Các bên chưa thống nhất giá trị đầu tư bên trong Dinh 1 Đà Lạt nên vụ việc bị kéo dài - Ảnh: M.V

Sở dĩ có chỉ đạo này vì trước đó Hoàn Cầu Đà Lạt không chấp nhận định giá đầu tư của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng. 

Vào tháng 5-2023, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh phê duyệt và tạm ứng 58,6 tỉ đồng từ ngân sách hoàn trả cho chủ đầu tư Hoàn Cầu Đà Lạt do chấm dứt hoạt động dự án King Palace. 

Sở cũng ghi nhận số tiền Hoàn Cầu Đà Lạt đầu tư vào dự án có chứng từ thanh toán là hơn 17 tỉ đồng.

Tuy nhiên Hoàn Cầu Đà Lạt lại có cách tính khác. Doanh nghiệp cho biết đã đầu tư vào dự án hơn 141 tỉ đồng và việc tính toán của Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng chưa đầy đủ. 

Liên quan khoản đền bù để chấm dứt dự án, Hoàn Cầu Đà Lạt cho rằng đã đóng tiền thuê đất (50 năm) ngay từ khi nhận mặt bằng để thực hiện dự án King Palace. Tỉnh Lâm Đồng phải trả lại số tiền thuê đất (còn 41 năm) theo giá hiện thời. 

Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu mời kiểm toán độc lập định giá để có cơ sở thu hồi, tiến hành đấu giá lại Dinh 1 theo đúng quy định cũng như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Đề xuất cưỡng chế

Khi quá thời hạn buộc Hoàn Cầu Đà Lạt phải đóng cửa, bàn giao Dinh 1 cho cơ quan chức năng, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản đề xuất cưỡng chế. Hiện nay, Hoàn Cầu Đà Lạt đã có đơn cứu xét gửi đến Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ…

Lâm Đồng hỏa tốc chỉ đạo vụ Lâm Đồng hỏa tốc chỉ đạo vụ 'học sinh chui rào kẽm gai…'

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND huyện Lạc Dương kiểm tra xử lý vụ "học sinh chui rào kẽm gai để đến trường".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên