04/03/2024 21:15 GMT+7

90 ngày xin cấp phép cho công trình trái phép Đồi Cù Đà Lạt

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ tháo dỡ công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt nếu sau 90 ngày không hoàn thiện hồ sơ.

Đến ngày 4-3, công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa tháo dỡ - Ảnh: M.V

Đến ngày 4-3, công trình bên trong Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa tháo dỡ - Ảnh: M.V

Sẽ xử lý đúng trình tự sai phạm ở Đồi Cù Đà Lạt

Tại cuộc họp báo định kỳ của UBND tỉnh Lâm Đồng diễn ra ngày 4-3, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang xử lý công trình sai phạm bên trong Đồi Cù Đà Lạt (chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL) đúng trình tự pháp luật.

Theo Sở Xây dựng, các cơ quan chức năng đã ghi nhận công trình sai phép và trái phép thuộc dự án tòa nhà câu lạc bộ golf bên trong Đồi Cù Đà Lạt. Dự án gồm hai khối công trình: khối dịch vụ golf 1 xảy ra hai vi phạm: xây dựng hạng mục công trình có một phần diện tích trên đất chưa chuyển mục đích sử dụng đất (130m2); xây dựng công trình sai giấy phép với diện tích (diện tích tầng hầm được cấp phép 2.639m2 nhưng xây dựng tầng hầm 2.900m2, tầng trệt 1.933m2, tầng lầu 1.100m2 - tổng diện tích vi phạm 3.294m2).

Công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt - Ảnh: M.V

Khối công trình dịch vụ golf 2 và khối đón tiếp là hai hạng mục xây dựng chưa được cấp phép. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư có các vi phạm: xây dựng hạng mục công trình trên một phần diện tích đất chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích gần 4.500m2 (khối dịch vụ 2.627m2 và khối đón tiếp hơn 1.872m2); xây dựng công trình trên diện tích đất chưa được chuyển mục đích sử dụng đất đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường xử phạt vi phạm hành chính. Tổng diện tích xây dựng sai phép, trái phép vượt hơn 20.000m2 (2ha).

Trong đó, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt 45 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp do vi phạm mà có là 527 triệu đồng. Doanh nghiệp đã chấp hành xử phạt này. Tại khối golf 1, UBND TP Đà Lạt đã xử phạt chủ đầu tư 110 triệu đồng, vi phạm tại khối golf 2 130 triệu đồng; yêu cầu dừng thi công các hạng mục liên quan và thực hiện các thủ tục để được cấp phép, chuyển mục đích sử dụng đất liên quan. Trường hợp không được cấp phép xây dựng hoặc sau khi được cấp phép phải tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm không phù hợp theo giấy phép và thiết kế được duyệt.

90 ngày để xin cấp phép công trình trái phép

Công ty Hoàng Gia ĐL có 90 ngày để xin cấp phép công trình trái phép - Ảnh: M.V

Công ty Hoàng Gia ĐL có 90 ngày để xin cấp phép công trình trái phép - Ảnh: M.V

Cũng theo Sở Xây dựng, ngày 11-1-2024, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo khẩn trương xử lý vi phạm xây dựng tại dự án tòa nhà CLB golf của Công ty Hoàng Gia ĐL. Trong đó, giao UBND TP Đà Lạt yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm trước ngày 25-1-2024. Quá thời hạn nếu chủ đầu tư không chấp hành thì tổ chức cưỡng chế tháo dỡ theo quy định trước ngày 15-2-2024.

Tuy nhiên sau đó, UBND TP Đà Lạt ban hành hai quyết định xử phạt (110 triệu đồng và 130 triệu đồng nêu trên) và thời gian khắc phục, xin giấy phép trong thời gian 90 ngày. Đồng thời doanh nghiệp Hoàng Gia ĐL cũng có văn bản đề xuất các kiến nghị liên quan quá trình xử lý sai phạm và thẩm định hồ sơ. 

Căn cứ các quy định, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đề xuất UBND tỉnh ban hành văn bản. Trong đó, yêu cầu chủ đầu tư chấp hành và thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Chỉ được tiếp tục thi công các hạng mục công trình sau khi hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan và được cấp phép xây dựng (hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng) theo đúng quy định pháp luật.

Như vậy chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL có thời hạn 90 ngày để trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ liên quan đến các công trình nói trên (tính từ ngày 4-1-2024). Sau 90 ngày, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tháo dỡ phần diện tích xây dựng trái phép (20.000m2).

Sở Xây dựng khẳng định tỉnh Lâm Đồng đang thực hiện đúng các quy định về xử lý sai phạm trong hoạt động xây dựng. Thời gian để doanh nghiệp xin cấp phép, điều chỉnh giấy phép liên quan đến công trình cũng là một phần của quy định pháp luật.

Quá hạn vẫn chưa tháo dỡ công trình trái phép trong Đồi Cù Đà LạtQuá hạn vẫn chưa tháo dỡ công trình trái phép trong Đồi Cù Đà Lạt

Đến nay, hai khối công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa được tháo dỡ dù UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 15-2.

M.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên