06/04/2024 11:04 GMT+7

Tới hạn nhưng tòa nhà Đồi Cù Đà Lạt không tháo dỡ, Lâm Đồng lập kế hoạch xử lý

Quá hạn chót (90 ngày), tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa bị tháo dỡ. Cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng đã lên kế hoạch xử lý.

Đồi Cù Đà Lạt hiện tại với cụm công trình trái phép, cụm cây rừng đã biến mất - Ảnh: M.V.

Đồi Cù Đà Lạt hiện tại với cụm công trình trái phép, cụm cây rừng đã biến mất - Ảnh: M.V.

Ngày 6-4, nguồn tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ngành và UBND TP Đà Lạt rà soát, báo cáo tình hình xử lý vi phạm tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt.

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng chủ trì, phối hợp với các sở ngành, UBND TP Đà Lạt và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát tình hình đầu tư, xây dựng tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt do chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL thực hiện. 

Việc rà soát nhằm hoàn thiện các cơ sở pháp lý để UBND tỉnh Lâm Đồng có những kế hoạch, chỉ đạo tiếp theo liên quan đến công trình "nóng" này.

Liên quan tới sai phạm tại tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt, các cơ quan chức năng xác định Công ty Hoàng Gia ĐL đã xây dựng công trình tòa nhà khối 1 (thiết kế mái vòm) sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp và thiết kế được phê duyệt. 

Tổng diện tích xây dựng sai phạm của khối này gần 3.300m2. Cạnh đó, tòa nhà khối 2 không có giấy phép xây dựng và thiết kế được phê duyệt. Khối nhà này có diện tích một sàn xây dựng 4.478m2, với 4 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích xây dựng hơn 17.000m2.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt đã ra 2 quyết định xử phạt hành chính đối với hoạt động xây dựng trái phép tại công trình tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt. 

Tại các quyết định này, Hoàng Gia ĐL phải đóng tiền phạt số tiền 110 triệu đồng đối với công trình sai phép và 130 triệu đồng đối với công trình không phép, tổng số tiền phạt là 240 triệu đồng.

Tòa nhà trái phép chiếm trọn không gian vàng Đồi Cù và danh thắng hồ Xuân Hương - Ảnh: M.V.

Tòa nhà trái phép chiếm trọn không gian vàng Đồi Cù và danh thắng hồ Xuân Hương - Ảnh: M.V.

Đáng nói, tại quyết định của UBND TP Đà Lạt, chủ đầu tư Hoàng Gia ĐL buộc phải tháo dỡ các công trình trái phép trong thời gian 90 ngày (ngày 4-1 đến 4-4-2024). Đến nay, toàn bộ diện tích công trình trái phép thuộc tòa nhà câu lạc bộ golf Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép trở lại dù đã quá thời hạn quy định.

Ngoài các sai phạm nghiêm trọng nói trên, các tư liệu cho thấy tòa nhà đồ sộ được đầu tư khoảng 2.000 tỉ đồng trong Đồi Cù Đà Lạt vướng phải sai phạm nghiêm trọng: xây trái phép trên đất rừng phòng hộ và hành lang danh thắng quốc gia. 

Sai phạm chồng sai phạm tại công trình trái phép Đồi Cù Đà Lạt khiến dư luận bất ngờ, nhất là khi khối công trình cực lớn này nằm ngay tại khu vực nhạy cảm: danh thắng quốc gia hồ Xuân Hương.

Quá hạn vẫn chưa tháo dỡ công trình trái phép trong Đồi Cù Đà LạtQuá hạn vẫn chưa tháo dỡ công trình trái phép trong Đồi Cù Đà Lạt

Đến nay, hai khối công trình trái phép bên trong Đồi Cù Đà Lạt vẫn chưa được tháo dỡ dù UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu phải hoàn thành trước ngày 15-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên