Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Cực đoan da trắng ở Mỹ nguy hiểm không kém cực đoan Hồi giáo

04/11/2021 06:47 GMT+7

TTO - Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tin rằng các phần tử cực đoan trong nước, đặc biệt là phần tử da trắng cực đoan, gây ra mối đe dọa bạo lực tương tự các thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cực đoan da trắng ở Mỹ nguy hiểm không kém cực đoan Hồi giáo - Ảnh 1.

Đặc vụ FBI tại thành phố New York, bang New York, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước Quốc hội ngày 3-11, ông Timothy Langan - lãnh đạo bộ phận phản gián - cho biết FBI nhận thấy sự gia tăng đáng kể các mối đe dọa bạo lực từ các phần tử cực đoan trong nước có động cơ chủng tộc trong 18 tháng qua.

FBI đang tiến hành khoảng 2.700 cuộc điều tra liên quan đến chủ nghĩa cực đoan bạo lực trong nước. Có khoảng 18 vụ tấn công gây chết người nhằm vào các cơ sở tôn giáo ở Mỹ khiến 70 người chết trong những năm gần đây.

Trong khi đó, ông John Cohen - quyền thứ trưởng phụ trách tình báo và phân tích tại Bộ An ninh nội địa Mỹ - khẳng định ưu thế chủng tộc và "lòng căm thù người nhập cư" là những mối đe dọa lớn.

Cơ quan của ông Cohen tin rằng mối đe dọa trong nước lớn nhất đến từ những kẻ phạm tội đơn độc và các nhóm nhỏ được truyền bá hệ tư tưởng cực đoan.

Mối đe dọa được thúc đẩy bởi sự pha trộn giữa niềm tin cực đoan và những bất bình cá nhân.

Ngoài ra, ông Cohen cũng lưu ý rằng những kẻ cực đoan trong nước tiến hành quá nhiều cuộc thảo luận công khai trên phương tiện truyền thông xã hội.

FBI cho biết đang hợp tác với các công ty công nghệ nhằm triệt phá thành công các âm mưu bạo lực được lên kế hoạch, và cố gắng tăng cường khả năng giải mã điện thoại di động một cách hợp pháp.

Ông Trump lỡ tay chia sẻ video ca ngợi ‘sức mạnh da trắng’, vội xóa ngay Ông Trump lỡ tay chia sẻ video ca ngợi ‘sức mạnh da trắng’, vội xóa ngay

TTO - Theo CNN, sáng chủ nhật 28-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ một đoạn video diễn ra ở Villages, về một cộng đồng người về hưu ở Florida tuần hành ủng hộ ông nhưng bỏ qua chi tiết một người trong đám đông hô hào "sức mạnh da trắng".

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận