Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Cuba cử 'đội quân áo choàng trắng' tới hỗ trợ Ý chống COVID-19

22/03/2020 16:08 GMT+7

TTO - Cuba từng cử các "đội quân áo choàng trắng" tới các nước gặp thảm họa, chủ yếu là hỗ trợ các nước nghèo. Đây là lần đầu tiên họ tới hỗ trợ Ý, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới.

Cuba cử đội quân áo choàng trắng tới hỗ trợ Ý chống COVID-19 - Ảnh 1.

Các bác sĩ Cuba cầm ảnh của nhà lãnh đạo Castro trong lễ tiễn lên đường tới Ý ở Havana hôm 21-3 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 22-3 đưa tin Cuba đã cử một đoàn bác sĩ và y tá tới Ý lần đầu tiên vào cuối tuần này, để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19 theo đề xuất của chính quyền vùng Lombardy, khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở Ý hiện nay.

Quốc gia vùng Caribe này từng cử các "đội quân áo choàng trắng" tới các nước gặp thảm họa, chủ yếu là hỗ trợ các nước nghèo, kể từ cuộc cách mạng Cuba năm 1959. Chẳng hạn các bác sĩ Cuba từng ở tuyến đầu chống dịch tả ở Haiti và chống Ebola ở Tây Phi trong thập niên 2010.

Với hơn 50 y bác sĩ được cử đi trên, đây là lần đầu tiên Cuba cử một đội nhân viên y tế khẩn cấp tới nước Ý, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, cho thấy khả năng "ngoại giao y tế" của Cuba.

Đây là đoàn y bác sĩ thứ 6 mà Cuba gửi tới các nước để hỗ trợ chống dịch COVID-19 những ngày qua. Các nước khác có y bác sĩ Cuba tới hỗ trợ chống COVID-19 là Venezuela, Nicaragua, Jamaica, Suriname và Grenada.

"Tất cả chúng tôi đều lo sợ, nhưng vì chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ cách mạng nên chúng tôi đã gạt nỗi sợ sang một bên" - Leonardo Fernandez, 68, một chuyên gia về chăm sóc tăng cường, chia sẻ hôm 21-3 ngay trước khi lên đường.

Ý là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất do dịch COVID-19 ở châu Âu. Nước này đã ghi nhận 4.825 ca tử vong do COVID-19 (cao nhất thế giới)  và 53.578 ca nhiễm.

Giulio Gallera, người đứng đầu cơ quan y tế vùng Lombardy, đã nhờ các y bác sĩ Cuba tới hỗ trợ. Tuy nhiên, không rõ có thỏa thuận nào giữa họ hay không.

Cuba đã xây dựng được một hệ thống chăm sóc sức khỏe mà nhiều quốc gia đang phát triển từng thèm muốn, nhờ vào sự hỗ trợ kinh tế từ Liên Xô trước đây.

Tuy nhiên nhiều bệnh viện Cuba hiện nay đã xuống cấp và người Cuba cho biết họ khó tiếp cận thuốc men. Đây là một tình cảnh mà theo chính quyền Havana phần lớn là do lệnh cấm vận nhiều thập niên của Mỹ, còn theo giới phân tích là do nền kinh tế không hiệu quả của Cuba.

Cuba là một trong những quốc gia có tỉ lệ bác sĩ bình quân đầu người cao nhất thế giới. Và các "đội quân áo choàng trắng" đã góp phần xây dựng hình ảnh của Cuba.

Cuba đang tăng cường nhiều biện pháp đối phó COVID-19. Số ca nhiễm ở nước này tới nay là 25 ca. 

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel hôm 20-3 cho biết nước này sẽ đóng cửa biên giới, cấm người nước ngoài không phải thường trú nhân nhập cảnh từ ngày 24-3, một biện pháp được đánh giá sẽ giáng đòn mạnh vào nền kinh tế và ngành du lịch của Cuba.

Thuốc chống virus của Cuba hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2 Thuốc chống virus của Cuba hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2

TTO - Thuốc chống virus Intergeron Alfa 2B của Cuba, một trong khoảng 30 loại thuốc mà Trung Quốc chọn để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, đã chứng minh được những hiệu quả nhất định.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận