Thuốc chống virus của Cuba hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2

18/03/2020 09:27 GMT+7

TTO - Thuốc chống virus Intergeron Alfa 2B của Cuba, một trong khoảng 30 loại thuốc mà Trung Quốc chọn để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, đã chứng minh được những hiệu quả nhất định.

Thuốc chống virus của Cuba hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Thuốc Interferon Alfa 2B có khả năng kiềm chế sự nhân lên của virus trong tế bào và được Trung Quốc dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: Radio Rebelde

Theo trang counterpunch.org ngày 17-3, doanh nghiệp liên doanh Cuba - Trung Quốc ChangHeber đã sản xuất thuốc Interferon Alfa 2B tại Trung Quốc từ năm 2003. Interferon Alfa 2B đã chứng minh tính hiệu quả trong việc điều trị các virus có đặc tính tương tự với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Lui Herrera Martinez, chuyên gia công nghệ sinh học Cuba, giải thích rằng "thuốc dùng để ngăn chặn các diễn biến phức tạp và trầm trọng thêm ở các bệnh nhân trong giai đoạn mà bệnh có thể dẫn đến cái chết".

Trong khi đó, theo báo Granma của Cuba, Interferon Alfa 2B có khả năng kìm hãm sự nhân lên của virus trong tế bào nên cũng được sử dụng trong việc điều trị các loại ung thư khác nhau, cũng như các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV và sốt xuất huyết.

Cuba là nước phát triển Interferon Alfa 2B đầu tiên và dùng thuốc này để khống chế sự bùng phát chết người của virus sốt xuất huyết vào năm 1981.

Tiến sĩ Eulogio Pimentel, tổng giám đốc Trung tâm Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (CIGB) của Cuba, cho biết sở dĩ Trung Quốc chọn Interferon Alfa 2B để chữa cho các bệnh nhân COVID-19 là vì virus SARS-CoV-2 làm cơ thể không sản xuất được interferon, một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch của cơ thể, trong khi Interferon Alfa 2B có khả năng bổ sung chất này, tăng cường hệ miễn dịch của bệnh nhân.

Dịch COVID-19 ngày 18-3: Ý thêm 345 ca tử vong, Mỹ chạm Dịch COVID-19 ngày 18-3: Ý thêm 345 ca tử vong, Mỹ chạm 'mốc' 100, dịch lan toàn châu Âu

TTO - Ý tiếp tục là ổ dịch COVID-19 lớn nhất ngoài Trung Quốc khi ghi nhận thêm 345 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 2.503 người. Châu Âu cấm nhập cảnh 30 ngày đối với công dân không phải của EU.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận