Cửa khẩu Tây Nam phát khẩu trang cho người nhập cảnh từ Campuchia

13/02/2020 17:01 GMT+7

TTO - Căng mình ngăn dịch COVID-19, Bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành kiêm luôn nhiệm vụ phát khẩu trang và rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người nhập cảnh từ Campuchia.

Cửa khẩu Tây Nam phát khẩu trang cho người nhập cảnh từ Campuchia - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt một người từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam - Ảnh: K.NAM

Ngày 13-2, ông Đỗ Thanh Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc phòng, chống dịch COVID-19 tại  cửa khẩu quốc tế Hà Tiêncửa khẩu quốc gia Giang Thành.

Đây cũng là 2 địa điểm bố trí các khu cách ly tạm thời chuẩn bị đón khoảng 400 lao động Việt Nam từ Campuchia trở về nước.

Tại cửa khẩu quốc gia Giang Thành, ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, lượng người qua lại biên giới khá thưa thớt. Chủ yếu là cư dân 2 bên biên giới chở hàng hóa thực phẩm, rau củ mua bán, trao đổi hàng ngày.

Thượng tá Bùi Văn Kết - đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Giang Thành, Bộ đội biên phòng Kiên Giang - cho biết tại đây mỗi ngày chỉ có khoảng trên dưới 100 lượt người xe qua lại.

Dù là cửa khẩu nhỏ nhưng Giang Thành cũng đã trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, phòng cách ly tạm thời. Vài ngày tới, đồn sẽ mượn đất trống của dân để dựng khu cách ly đón công dân Việt Nam từ Campuchia trở về nước.

Cửa khẩu Tây Nam phát khẩu trang cho người nhập cảnh từ Campuchia - Ảnh 2.

Mỗi ngày có khoảng 700 lượt người và hàng trăm xe cộ qua lại biên giới Việt Nam - Campuchia tại Kiên Giang -Ảnh: K.NAM

Còn tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, lượng người và xe liên tục qua lại tấp nập. Ước mỗi ngày có khoảng 700 lượt người qua lại đây.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh - đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên - nói điều đáng lo ngại là nhiều người dân, cả du khách châu Âu từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam, còn khá thờ ơ với dịch bệnh COVID-19. Nhiều người không mang khẩu trang, thậm chí không biết thông tin đang có dịch.

"Sáng nay, sĩ quan đồn trưởng phía Campuchia dẫn mấy người bạn châu Âu sang Hà Tiên khám bệnh, tôi có hỏi thăm ông này đáp: "Có gì đâu, có 1 người ở Sihanoukville bệnh nhưng hết rồi'" - thiếu tá Nhanh nói.

Tại cửa khẩu bên phía Campuchia cũng không hề có máy đo thân nhiệt. Theo các cán bộ tại đây, nhiều người Campuchia nói: "Khỏi lo, có bên Việt Nam đo nhiệt độ rồi, khỏe, không có bệnh gì đâu".

Cửa khẩu Tây Nam phát khẩu trang cho người nhập cảnh từ Campuchia - Ảnh 3.

Trẻ em Campuchia được đeo khẩu trang miễn phí trước khi nhập cảnh Việt Nam - Ảnh: K.NAM.

Theo thiếu tá Nhanh, từ khi có dịch tới nay, lực lượng biên phòng được giao thêm nhiệm vụ phát rồi đeo khẩu trang, hướng dẫn rửa tay sát khuẩn cho người dân nước bạn Campuchia.

Đáng chú ý tại cửa khẩu Hà Tiên, lực lượng biên phòng liên tục phát hiện một số thương lái người Việt chở khẩu trang qua Campuchia bán.

Bà Chu, chủ doanh nghiệp kinh doanh bách hóa ở khu vực cửa khẩu Hà Tiên, vừa bị bắt giữ 50 hộp khẩu trang (2.500 cái) cho hay mặt hàng này đem qua nước bạn cũng chỉ bán cho người Việt, chứ người Campuchia không ai thèm mua.

Giá mỗi hộp khẩu trang nếu chở trót lọt qua biên giới có giá khoảng 15 USD.

Cửa khẩu Tây Nam phát khẩu trang cho người nhập cảnh từ Campuchia - Ảnh 4.

Mỗi hộp khẩu trang giá khoảng 50.000 đồng tại Hà Tiên nếu lọt sang Campuchia sẽ được đội giá lên hơn 300.000 đồng (15 USD) - Ảnh: K.NAM

Cũng trong sáng nay, sau 2 tuần lang thang và bị khắp nơi từ chối, du thuyền chở 2.300 khách và thủy thủ đoàn mang tên MS Westerdam của hãng Holland America Line đã được Chính phủ Campuchia cho phép cập cảng Sihanoukville.

Thành phố cảng Sihanoukville, địa điểm du lịch biển nổi tiếng nhất Campuchia, cách thành phố Hà Tiên và huyện Giang Thành (Kiên Giang) chỉ vài giờ xe chạy.

Tại đây có rất nhiều doanh nghiệp do người Trung Quốc đầu tư, sử dụng chủ yếu lao động Trung Quốc, kế đến là người Việt Nam rồi mới tới dân địa phương.

Ông Đỗ Thanh Bình - phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - cho biết thêm khoảng 400 công dân Việt Nam được đón từ Campuchia về phần lớn làm việc cho doanh nghiệp Trung Quốc. Trong đó có nhiều người qua Campuchia và Trung Quốc khá thường xuyên.

Căng mình chống dịch tại vùng biên Căng mình chống dịch tại vùng biên

TTO - Chưa khi nào mà các lực lượng từ biên phòng, kiểm dịch y tế đến hải quan tại các cửa khẩu biên giới lại phải "gồng mình" đến như vậy. Với họ mục tiêu hàng đầu là nhằm ngăn chặn được dịch bệnh lây lan ngay từ đường biên.


KHOA NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận