24/01/2021 14:34 GMT+7

Cửa khẩu Khánh Bình không 'ưu ái' cho doanh nghiệp nào giữa mùa dịch COVID-19

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Ba lực lượng hải quan, biên phòng và kiểm dịch y tế khu vực cửa khẩu Khánh Bình luôn giám sát chặt chẽ tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp, không 'ưu ái' cho doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định phòng dịch COVID-19.

Cửa khẩu Khánh Bình không ưu ái cho doanh nghiệp nào giữa mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Nhiều ghe vẫn đang neo đậu tại "vùng đệm" giữa khu vực cửa khẩu Hải quan Khánh Bình với nước bạn Campuchia để làm thủ tục nhập khẩu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 24-1, trung tá Đinh Quang Điềm - đồn trưởng đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng An Giang) - cho biết bài viết "Một doanh nghiệp bị "tố" được ưu ái sang Campuchia lấy hàng trực tiếp giữa dịch COVID-19" mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh là chưa chính xác.

Bởi theo quy định giữa 3 lực lượng hải quan, biên phòng và kiểm dịch y tế, khi doanh nghiệp mở tờ khai hải quan đường thủy để nhập khẩu hàng hóa thì bắt buộc phải đưa phương tiện lên vùng "đệm" cửa khẩu hải quan Khánh Bình với nước bạn Campuchia để làm thủ tục đổi tài công (người lái) cho người Campuchia điều khiển về hướng Campuchia để lấy hàng.

"Lúc này trên ghe phải đảm bảo không có người nào. Khi lấy hàng hóa xong thì doanh nghiệp phải đưa phương tiện về lại 'vùng đệm' để làm thủ tục nhập khẩu. Lực lượng kiểm dịch phải phun xịt toàn bộ phương tiện để phòng dịch COVID-19. 

Còn lực lượng hải quan kiểm soát hàng hóa xem có đúng với hàng hóa đã mở tờ khai ban đầu không và xem hàng hóa thuộc nhóm luồng xanh hay luồng đỏ. Nếu 'luồng xanh' thì cho đi luôn sau khi xong thủ tục, còn 'luồng đỏ' bắt buộc phải kiểm tra hàng hóa" - trung tá Điềm nói.

Ba lực lượng trên cũng khẳng định những doanh nghiệp đăng ký xuất nhập cảnh đường thủy trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bắt buộc phải chấp nhận phương án đổi tài công sau khi nhập cảnh.

"Chúng tôi có hàng chục tổ, chốt công tác của biên phòng ven sông Hậu để quan sát. Nếu họ lấy hàng hóa mà không quay lại 'vùng đệm' như đã quy định thì sẽ bắt giữ ngay về hành vi nhập lậu đối với phương tiện, hàng hóa. Còn người sẽ bị bắt xử lý về hành vi nhập cảnh trái phép. Chúng tôi không hề ưu ái cho bất kỳ doanh nghiệp nào" - trung tá Điềm khẳng định.

Một doanh nghiệp bị Một doanh nghiệp bị 'tố' được ưu ái sang Campuchia lấy hàng trực tiếp giữa dịch COVID-19

TTO - Thay vì doanh nghiệp phải tập trung hàng hóa về 'vùng đệm' để xuất, nhập khẩu giữa 2 nước trong bối cảnh phòng chống dịch. Thế nhưng, ở cửa khẩu Khánh Bình (An Giang) có một doanh nghiệp được sang Campuchia lấy hàng gây bức xúc.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên