30/11/2023 17:42 GMT+7

Cử tri TP.HCM góp ý việc kiểm tra nồng độ cồn vào ban ngày

Cử tri quận Phú Nhuận, TP.HCM cho rằng cần xác định khung giờ và cung đường 'nóng' thay vì kiểm tra nồng độ cồn vào giờ cao điểm người dân đi làm, đi học.

Lực lượng chức năng đo nồng độ cồn lái xe vào ban ngày - Ảnh: MINH HÒA

Lực lượng chức năng đo nồng độ cồn lái xe vào ban ngày - Ảnh: MINH HÒA

Chiều 30-11, tổ đại biểu Quốc hội - đơn vị 7 và tổ đại biểu HĐND TP.HCM - đơn vị 21 có buổi tiếp xúc cử tri quận Phú Nhuận. Tại buổi làm việc, cử tri đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng đến tổ đại biểu về một số chính sách pháp luật và các dự án trên địa bàn TP.

Liên quan hoạt động siết chặt kiểm tra nồng độ cồn thời gian qua, ông Lê Thọ, cử tri phường 17, cho rằng việc người say xỉn điều khiển phương tiện tham gia giao thông rất nguy hiểm,  nhưng không phải vụ tai nạn giao thông nào cũng do nồng độ cồn gây ra.

Do đó, khi tổ chức tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông thì phải kiểm tra để ngăn chặn, phòng ngừa tất cả những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông chứ không phải chỉ tập trung vào nồng độ cồn.

"Cần xác định thời gian dễ phát sinh tai nạn giao thông do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn để lập chốt kiểm tra", ông Thọ nói và nêu thực trạng, vào ban ngày, giờ cao điểm người dân đi học, đi làm nhưng lại dừng xe kiểm tra nồng độ như vừa qua là không hợp lý.

Ông Lê Thọ, cử tri phường 17, quận Phú Nhuận nêu vấn đề về nồng độ cồn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Ông Lê Thọ, cử tri phường 17, quận Phú Nhuận nêu vấn đề về nồng độ cồn - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Cử tri này cũng cho rằng cần xác định những cung đường, điểm "nóng" nào thường xuyên có tai nạn để đặt các chốt kiểm tra. Bên cạnh đó, cần phải thông tin minh bạch, rộng rãi các thiết bị dùng để đo nồng độ cồn trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đồng thời, cử tri phường 14 kiến nghị khi điều chỉnh quy định pháp luật có liên quan đến yếu tố khoa học như việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn thì phải dựa trên cơ sở khoa học, cần làm rõ mức nồng độ cồn là bao nhiêu khiến con người sẽ mất tự chủ.

Cơ địa mỗi người khác nhau nên cần lấy một chỉ số bình quân. Nếu không có cơ sở khoa học mà cứ có nồng độ cồn cho là say xỉn thì dễ dẫn đến những tranh cãi - theo lời cử tri Lê Thọ.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - đại biểu Quốc hội TP.HCM - tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Bà Phạm Khánh Phong Lan - đại biểu Quốc hội TP.HCM - tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Phản hồi ý kiến của cử tri, bà Phạm Khánh Phong Lan - đại biểu Quốc hội TP.HCM - cho biết nếu đang đi trên đường và bị thổi nồng độ sẽ xảy ra hai trường hợp: nồng độ cồn bằng 0 hoặc bằng một con số khác.

Nếu căn cứ nghị định 100, nồng độ "chưa vượt quá 50mg/100ml máu" thì người điều khiển xe máy vi phạm nồng độ cồn sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng. 

"Vậy nồng độ cồn bằng 0mg cũng là chưa vượt quá 50mg và sẽ bị xử phạt?", bà Lan nêu vướng mắc.

Từ thực tế đó, bà cho rằng những ý kiến của cử tri vừa nêu là rất xác đáng. Theo bà Lan, cần phải có mức sàn trong việc xử phạt nồng độ cồn bởi nếu cứ "chưa vượt quá 50mg", cứ có cồn là bị xử phạt sẽ không có tác dụng giáo dục.

Cử tri mong sớm khởi công cầu Cần Giờ

Cũng tại buổi tiếp xúc cử tri quận Phú Nhuận, nhiều ý kiến bày tỏ kỳ vọng về dự án xây dựng cầu Cần Giờ. Bà Trần Thị Hoàng (cử tri phường 5) chia sẻ hiện bến phà Bình Khánh đã quá tải, việc lưu thông bất tiện, phải đợi phà rất lâu. Vì vậy, người dân TP rất mong cầu Cần Giờ sớm thành hình để giao thông qua khu vực được thông suốt.

Đồng quan điểm với bà Hoàng, ông Phạm Công Danh (cử tri phường 15) cho rằng để huyện đảo Cần Giờ sớm "cất cánh", TP cần giải quyết vấn đề "qua sông phải lụy phà" hiện nay thì mới thu hút được các nhà đầu tư.

"Dự án cầu Cần Giờ cần sớm được triển khai, cơ sở hạ tầng địa phương này cũng cần sớm nâng cấp", cử tri nêu quan điểm.

Cử tri "rất đau lòng" vì vụ việc ông Lưu Bình Nhưỡng

Ông Nguyễn Quốc Cường (cử tri phường 10) có ý kiến cho rằng, tuy Quốc hội có chức năng cơ bản là giám sát nhưng việc giám sát chưa thật sự hiệu quả.

Dẫn chứng từ thực tế, cử tri nhắc lại vụ ông Lưu Bình Nhưỡng, phó trưởng Ban Dân nguyên thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội bị Công an tỉnh Thái Bình (quê ông Nhưỡng) khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc cưỡng đoạt tài sản.

"Ông Nhưỡng là người rõ luật nhưng lại vi phạm pháp luật, tôi cảm thấy rất đau lòng", cử tri này bày tỏ. Từ đó, cử tri quận Phú Nhuận đề nghị Quốc hội giám sát sát sao hơn để phát hiện, cảnh tỉnh từ sớm, từ xa, tăng cường phê bình và tự phê bình để không xảy ra sai phạm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước.

Xe buýt chuẩn bị xuất bến, phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồnXe buýt chuẩn bị xuất bến, phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn

Lái xe buýt số 10 và 151 sắp rời bến xe Miền Tây (quận Bình Tân, TP.HCM) thì bị phát hiện có nồng độ cồn và bị lập biên bản xử phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên