24/11/2023 17:54 GMT+7

Tranh luận gay gắt nồng độ cồn khi lái xe nên có ngưỡng hay cấm tuyệt đối

Ngày 24-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, trong đó 'chiếm sóng' nhiều nhất vẫn là câu chuyện nồng độ cồn.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) ủng hộ dự thảo luật cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi tham gia giao thông - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) ủng hộ dự thảo luật cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi tham gia giao thông - Ảnh: GIA HÂN

Các đại biểu tranh luận có nên cấm hẳn nồng độ cồn khi tham gia giao thông hay cho phép "có ngưỡng" nhất định.

"Đã uống một chén rượu thì khả năng thêm chén nữa rất cao"

Đại biểu Phạm Văn Thịnh (Bắc Giang) tranh luận với một số đại biểu phát biểu trước đó về quan điểm cho rằng nên quy định ngưỡng nồng độ cồn thay vì cấm hẳn.

Đại biểu Thịnh ủng hộ cấm như trong dự thảo vì tác hại khi người tham gia giao thông có nồng độ cồn là rất lớn. Theo số liệu của cơ quan chức năng, trong số các vụ tai nạn có mức từ nghiêm trọng trở lên, 50% là do người lái xe có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở.

"Quy định pháp luật theo tôi nên tường minh và giúp người dân dễ chấp hành, có thể dễ dàng tự đánh giá, kiểm chứng được. 

Giữa lựa chọn có ngưỡng hay cấm uống rượu thì phương án cấm sẽ tường minh và giúp công dân dễ chấp hành, người dân biết được mình vi phạm hay không vi phạm" - ông Thịnh nói.

Đại biểu Thịnh phân tích việc cho phép uống rượu ở mức nào đấy sẽ tạo ra không gian thúc đẩy vi phạm. 

Bởi về tâm lý học hành vi thì khi đã uống một chén rượu thì khả năng uống thêm cao hơn, nên dứt khoát không uống rượu bia ngay từ đầu.

Đại biểu Lê Hoàng Anh (Gia Lai) không đồng tình với ý kiến của đại biểu Thịnh. Ông Hoàng Anh cho rằng Quốc hội quyết định các vấn đề phải trên bằng chứng khoa học và kết luận về khoa học của cơ quan có thẩm quyền. 

Hồ sơ dự án luật lần này cũng như báo cáo giải trình, tiếp thu khẳng định sẽ nghiên cứu và sẽ đưa ra căn cứ khoa học cho việc cấm nồng độ cồn, tức là tại thời điểm này chưa có căn cứ khoa học.

Đại biểu Hoàng Anh nói việc cấm không nên mâu thuẫn với những truyền thống tốt. Ví dụ như ngày lễ tình yêu thường tặng nhau thanh sô cô la, nếu dùng ngay cũng có thể có nồng độ cồn khi tham gia giao thông. 

Hay trong y học dân tộc, chỉ sử dụng 5-10ml rượu thuốc là có thể vi phạm. 

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ trả lời về căn cứ khoa học của việc cấm hoàn toàn nồng độ cồn.

Đại biểu Bế Trung Anh (Trà Vinh) băn khoăn về việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Nhiều đại biểu khác thì cho rằng chỉ nên phạt nồng độ cồn khi đạt ngưỡng nhất định - Ảnh: GIA HÂN

Đại biểu Bế Trung Anh (Trà Vinh) băn khoăn về việc cấm tuyệt đối nồng độ cồn. Nhiều đại biểu khác thì cho rằng chỉ nên phạt nồng độ cồn khi đạt ngưỡng nhất định - Ảnh: GIA HÂN

Không nên cứng nhắc về nồng độ cồn?

Đại biểu Bế Trung Anh (Trà Vinh) nói rượu chỉ là một trong số những tác nhân ảnh hưởng đến năng lực hành vi. Khi uống quá nhiều rượu mới ảnh hưởng đến năng lực hành vi. "Nếu dùng ở mức độ nếm rượu thì chắc là vẫn ổn. Chúng ta cần phải phân biệt rõ giữa năng lực hành vi và việc dùng hay không dùng rượu" - ông Anh nói.

Đại biểu Trịnh Minh Bình (Vĩnh Long) bày tỏ quan điểm không nên quy định một cách tuyệt đối, cứng nhắc, mà nên quy định như trong luật cũ. Tức là có giới hạn nhất định về nồng độ cồn trong máu, hơi thở, khi vượt qua mốc đó thì mới phạt.

Ông dẫn ví dụ một người uống ly nước nho ngâm với đường nhằm tiêu hóa thức ăn, hoặc uống thuốc khi đau bụng khi đó vẫn có thể có nồng độ cồn, khi tham gia giao thông vẫn bị xử phạt mặc dù không uống rượu bia.

Theo ông Bình, dự thảo luật cấm tuyệt đối là chưa hợp lý, sẽ dẫn đến tranh cãi giữa các bên khi thổi nồng độ cồn, trong thực tế đã có nhiều trường hợp xảy ra tranh cãi như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm nêu lý do cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xếBộ trưởng Tô Lâm nêu lý do cấm tuyệt đối nồng độ cồn với tài xế

Bộ trưởng Tô Lâm nêu quy định cấm nhằm bảo đảm sức khỏe người tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên