Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Cử tri đề nghị xử nghiêm vi phạm, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn

23/05/2022 11:10 GMT+7

TTO - Cử tri, nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ những hành vi trục lợi trong phòng, chống dịch COVID-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên.

Cử tri đề nghị xử nghiêm vi phạm, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến - Ảnh: GIA HÂN

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sáng 23-5, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho hay cử tri, nhân dân bày tỏ niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cử tri, nhân dân cũng tin tưởng vào quyết tâm của Đảng và Nhà nước, đứng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đối với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực không ngừng, không nghỉ, không có vùng cấm, quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Ông Chiến dẫn chứng các vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, “nhận hối lộ” khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch COVID-19, “thao túng thị trường chứng khoán” ở Tập đoàn FLC, “đấu giá đất bất bình thường” và phát hành trái phiếu trái pháp luật của Công ty Tân Hoàng Minh, buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai, Quảng Ngãi…, đã kỷ luật nhiều cán bộ, đảng viên có chức vụ cao, cả đương chức và nghỉ hưu.

Cùng với đó, cử tri, nhân dân bày tỏ sự bất bình, lên án mạnh mẽ, phẫn nộ những hành vi trục lợi trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, có sự tiếp tay, bao che của một số cán bộ, đảng viên, làm giảm sút lòng tin của nhân dân, mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm, bị can bỏ trốn; công khai, minh bạch kết quả điều tra, xét xử để nhân dân giám sát.

Bên cạnh đó là xem xét, xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản…

Ngoài ra, cử tri, nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về giá cả xăng, dầu, vật tư nông, lâm nghiệp tăng cao; tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công, gói hỗ trợ phục hồi kinh tế - xã hội chậm; hoạt động của thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu, thị trường bất động sản… còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, mong Nhà nước sớm có giải pháp hữu hiệu, kịp thời hơn nữa để thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, ổn định.

Cũng như theo dõi và kiểm soát chặt chẽ lạm phát nếu giá cả tiếp tục tăng lên, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu để tránh đầu cơ trục lợi, gây tổn hại cho nền kinh tế và đời sống của nhân dân cả nước.

Đề nghị giải quyết hiệu quả hơn nữa khiếu nại, tố cáo về đất đai

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, ông Đỗ Văn Chiến cho hay Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo một số nội dung.

Trong đó, quan tâm giải quyết hiệu quả hơn nữa đơn, thư khiếu nại, tố cáo, nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai. Chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống...

Tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội; theo dõi, giám sát chặt chẽ chỉ số lạm phát, giá cả một số mặt hàng chiến lược như xăng, dầu, vật tư sản xuất nông, lâm nghiệp; điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng.

Đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét một cách thận trọng, đánh giá khách quan, toàn diện chương trình cải cách giáo dục phổ thông, nhất là phương án đưa môn lịch sử ở bậc THPT là môn học tự chọn.

Xử lý các Xử lý các 'đại gia', quan chức cấp thứ trưởng được cử tri quan tâm

TTO - Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, việc xử lý các "đại gia", thậm chí các quan chức cấp thứ trưởng có tác động rất lớn trong dư luận xã hội, đồng thời, thể hiện sự kiên quyết trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận