Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm lợi dụng đấu giá, 'thổi giá' bất động sản, 'bán chui' cổ phiếu

18/01/2022 17:00 GMT+7

TTO - Đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, "thổi giá" bất động sản gây nhiễu loạn thị trường, vi phạm trong việc công bố thông tin, ‘‘bán chui" cổ phiếu.

Cử tri đề nghị xử lý nghiêm lợi dụng đấu giá, thổi giá bất động sản, bán chui cổ phiếu - Ảnh 1.

Ông Dương Thanh Bình, trưởng Ban Dân nguyện, trình bày báo cáo công tác dân nguyện tháng 12-2021 - Ảnh: Quochoi.vn

Đó là nội dung được nêu ra trong báo cáo công tác dân nguyện tháng 12-2021 của Quốc hội tại phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 18-1.

Báo cáo tại phiên họp, ông Dương Thanh Bình, trưởng Ban Dân nguyện, cho hay cử tri đánh giá cao Quốc hội với tinh thần "từ sớm, từ xa", đặc biệt là việc tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ nhất nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn.

Tuy vậy, nhiều vấn đề kinh tế - xã hội khiến cử tri băn khoăn. Đó là việc chưa có sự nhất quán trong việc chi trả chi phí xét nghiệm cho người lao động, dẫn đến tình trạng công nhân phải xét nghiệm COVID-19 nhiều lần và đều bị trừ phí xét nghiệm vào lương.

Đặc biệt, cử tri nhiều địa phương rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19, thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành phố nhằm thu lợi nhuận bất chính.

Theo đánh giá của cử tri, đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Do đó, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng quyết liệt trong việc điều tra, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông tin công khai, rộng rãi cho cử tri.

Đồng thời, cử tri và dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp lợi dụng đấu giá quyền sử dụng đất để đầu cơ, "thổi giá" bất động sản gây nhiễu loạn thị trường.

Cùng với đó là các hành vi vi phạm trong việc công bố thông tin, ‘‘bán chui" cổ phiếu làm ảnh hưởng lớn đến sự minh bạch, phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam và làm mất niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trong bối cảnh Tết Nguyên đán cận kề, trưởng Ban Dân nguyện đề nghị Chính phủ, các bộ ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố có giải pháp để hỗ trợ công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp về quê đón Tết an toàn.

Theo đó, cử tri đề nghị Quốc hội, HĐND các cấp tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát, nhất là giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chính sách liên quan đến phục hồi và phát triển kinh tế, chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh COVID-19.

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; giám sát phòng, chống tham nhũng; tăng thời lượng chất vấn của đại biểu Quốc hội với các thành viên Chính phủ.

"Cử tri cũng đề nghị các đại biểu Quốc hội cần sâu sát với cơ sở, cùng nhân dân và cử tri địa phương giám sát các hành vi tham nhũng, tiêu cực" - ông Bình đề nghị.

Cử tri lo ngại tình trạng trẻ em bị mẹ kế, bố dượng bạo hành

Với các vấn đề xã hội, cử tri rất lo lắng và bức xúc tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích như đuối nước, ngã từ nhà cao tầng, nổ điện thoại, điện giật…

Đặc biệt là tình trạng trẻ em bị mẹ kế, bố dượng, thậm chí bố mẹ đẻ bạo hành; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em bị sang chấn tâm lý, trầm cảm do áp lực học tập, giãn cách xã hội lâu ngày bị tách khỏi môi trường giáo dục... ngày càng gia tăng, mức độ rất nghiêm trọng được nhiều báo chí, dư luận xã hội phản ánh.

"Cử tri đề nghị cần có các biện pháp hữu hiệu hơn để chăm sóc, bảo vệ và phát triển toàn diện đối với trẻ em; xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ em" - ông Bình nêu.

'Không có ngân hàng nào cho vay đặt cọc đấu giá đất Thủ Thiêm'

TTO - Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết như vậy tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 chiều tối 15-1 tại TP.HCM.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận