18/01/2022 10:51 GMT+7

Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỉ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng

LÊ THANH - BÔNG MAI
LÊ THANH - BÔNG MAI

TTO - Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC - bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng và bị đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng do bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC mà không báo cáo.

Ông Trịnh Văn Quyết bị phạt 1,5 tỉ đồng và đình chỉ giao dịch 5 tháng - Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FLC - bị xử phạt hành chính và đình chỉ giao dịch vì bán cổ phiếu nhưng không báo cáo - Ảnh: T.HUYỀN

Ngày 18-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết, địa chỉ: B30-BT6 Đô thị Mỹ Đình 2, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo đó, ông Trịnh Văn Quyết bị phạt tiền 1,5 tỉ đồng, căn cứ quy định tại khoản 3, điều 5, điểm h, khoản 5, điều 33 nghị định số 156 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Ông Trịnh Văn Quyết đã bán 74,8 cổ phiếu FLC vào ngày 10-1 nhưng không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Ngoài ra, ông Trịnh Văn Quyết còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng, quy định tại điểm b, khoản 7, điều 33 nghị định số 156/2020/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 27, điều 1 nghị định số 128/2021/NĐ-CP.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 18-1.

Ông Trịnh Văn Quyết đã nộp phạt

Theo thông tin từ Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC), ông Trịnh Văn Quyết đã chấp hành quyết định xử phạt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC).

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo, ông Quyết đã nộp phạt 1,5 tỉ đồng, đồng thời phối hợp chấp hành các quyết định khác liên quan.

Xét về mặt cấu trúc sở hữu nói chung tại FLC, sự cố giao dịch nói trên đã được khắc phục, cơ cấu sở hữu tại doanh nghiệp sẽ không có nhiều biến động lớn.

Trước khi xảy ra phi vụ "bán chui", ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất sở hữu 215,4 triệu cổ phiếu FLC, tương đương 30,34% vốn của tập đoàn. Sau khi hủy giao dịch, tỉ lệ sở hữu của ông Quyết tại FLC không thay đổi.

Tuy nhiên, sự cố này cũng gây một số tác động tâm lý đến nhà đầu tư chứng khoán, dẫn đến các cổ phiếu "họ FLC" đã bị nhiều nhà đầu tư bán ra, rớt giá, mất thanh khoản.

Sẽ mạnh tay với thao túng chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng xử lý vụ việc. 

Để đảm bảo tính nghiêm minh của thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết trong năm 2022 và những năm tiếp theo, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hơn công tác giám sát giao dịch, chủ động phát hiện các dấu hiệu giao dịch bất thường, giao dịch nội bộ, thao túng giá chứng khoán.

Cùng với đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm, phối hợp xác minh làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật trên thị trường chứng khoán; phối hợp với cơ quan quản lý trong giám sát việc tuân thủ pháp luật của các thành viên thị trường.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trên cơ sở báo cáo từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết - chủ tịch hội đồng quản trị FLC - giao dịch bán cổ phiếu FLC mà không báo cáo, không công bố thông tin theo quy định, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhanh chóng phối hợp cùng các cơ quan liên quan để đưa ra giải pháp xử lý.

"Ngày trong ngày 11-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định" - đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin.

Chiều 11-1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản chỉ đạo HoSE hủy bỏ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC ngày 10-1 của ông Trịnh Văn Quyết.

Đây là biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhưng trên tinh thần vì sự minh bạch, lành mạnh của thị trường, cơ quan quản lý và các cơ quan liên quan đã rất khẩn trương khai triển nhiều giải pháp để ra quyết định như trên.

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã chỉ đạo HoSE, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) và các công ty chứng khoán phối hợp rà soát các giao dịch đối ứng giao dịch bán từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để hủy giao dịch.

Các giao dịch hủy bỏ là các giao dịch đối ứng với giao dịch bán cổ phiếu FLC ngày 10-1 từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết.

Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm, ngăn tận gốc vụ ông Trịnh Văn Quyết Bộ Tài chính: Sẽ xử lý nghiêm, ngăn tận gốc vụ ông Trịnh Văn Quyết 'bán chui' cổ phiếu

TTO - Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, Ủy ban Chứng khoán đang phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc ông Trịnh Văn Quyết bán cổ phiếu nhưng không công bố theo quy định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên