16/05/2020 17:29 GMT+7

Cử tri đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông

T.LONG - THẢO LÊ
T.LONG - THẢO LÊ

TTO - “Đảng, Quốc hội, Chính phủ luôn luôn có ý thức về trách nhiệm của mình với cha ông, anh linh các anh hùng liệt sĩ trong việc gìn giữ chủ quyền trên bộ cũng như biển đảo của chúng ta”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Cử tri đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi ý kiến với cử tri - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 16-5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng tổ đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tiếp xúc với cử tri quận Gò Vấp. Phát biểu tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Thanh Triều (phường 7) chia sẻ vấn đề tranh chấp trên biển đảo nhức nhối nhiều năm qua nhưng chưa được giải quyết.

Theo ông Triều, điều 1 Luật biển Việt Nam nói rất rõ đường cơ sở, nội thủy, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, các đảo, quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và quần đảo khác thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam.

Mặt khác, điều 4 luật này cũng quy định Nhà nước giải quyết các tranh chấp liên quan đến biển, đảo với các nước khác bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, pháp luật và thực tiễn quốc tế.

Ông Triều cho rằng thời gian qua, Đảng và Nhà nước có những động thái đấu tranh về ngoại giao để bảo vệ quan điểm chủ quyền biển đảo của Việt Nam nhưng kết quả đạt được còn hạn chế. Trung Quốc vẫn ngang nhiên xâm phạm chủ quyền, xua đuổi tàu cá Việt Nam đánh bắt trên vùng biển đảo của Việt Nam.

Do vậy, ông Triều đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về vấn đề biển đảo Việt Nam. “Giải quyết vấn đề Biển Đông cần phải kiên quyết, nếu càng đứng im họ càng lấn tới. Nghị quyết Quốc hội sẽ là tiếng nói của toàn thể nhân dân Việt Nam thể hiện quan điểm về vấn đề chủ quyền biển đảo. Lãnh thổ là chủ quyền hoàn toàn thiêng liêng nên chúng ta phải giữ bằng mọi giá”, ông Triều nói.

Cử tri đề nghị Quốc hội ra nghị quyết về Biển Đông - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc - Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi với cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ mỗi tấc đất hiện nay đều là công lao của ông cha gìn giữ từ khi chưa có Đảng, nay có Đảng càng phải quyết liệt bảo vệ. Theo Bí thư Nhân, từ năm 1975 đến nay, chủ trương của Đảng và Nhà nước trong quan hệ với các nước láng giềng luôn có những chính sách quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Mặt khác, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn coi trọng, thống nhất trong chủ trương bảo vệ chủ quyền biên giới trên đất liền và biển đảo. Không có khóa nào lơi lỏng việc này. 

Việc giải quyết mối quan hệ tranh chấp cũng phải hết sức tế nhị. Vừa đấu tranh bảo vệ chủ quyền nhưng cũng phải tạo môi trường ổn định để các nhà đầu tư yên tâm vào đầu tư. Do vậy, Bí thư Nhân cho rằng thành quả đạt được thời gian qua rất lớn, những đảo có người Việt Nam sinh sống hiện nay không bị mất thêm đảo nào. Còn những đảo khác sẽ tiếp tục đấu tranh.

Sẽ đề nghị Chính phủ báo cáo việc kiểm tra mua máy xét nghiệm COVID-19 ở các địa phương

Cũng tại buổi tiếp xúc, một số cử tri tiếp tục bày tỏ bức xúc khi có một số cán bộ lợi dụng tình hình dịch để nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19, trục lợi cá nhân. Các cử tri đề nghị xử lý nghiêm những cán bộ này.

img_6527

Cử tri Lý Văn Xuân (phường 10) bày tỏ bức xúc về việc một số cán bộ lợi dụng COVID-19 để trục lợi - Ảnh: THẢO LÊ

Cử tri Lý Văn Xuân chia sẻ có những em bé đập ống heo lấy từng đồng tiền lẻ góp được, có cụ già chắt chiu tiền con cháu cho để đến báo Tuổi Trẻ đóng góp cùng xã hội phòng chống dịch COVID-19, trong khi có những cán bộ lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Việc này không chấp nhận được.

Nói về vấn đề này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ câu chuyện cán bộ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19, trục lợi cá nhân nghe rất bức xúc. Trong lúc “nước sôi lửa bỏng” mà những cán bộ đứng đầu các cơ quan chống dịch lợi dụng để trục lợi là không chấp nhận được.

Do vậy, Bí thư Nhân cho biết kỳ họp Quốc hội sắp tới, Chính phủ có báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19 thì các đại biểu đoàn TP.HCM sẽ đề nghị Chính phủ có báo cáo luôn về việc rà soát, kiểm tra, điều tra việc mua máy xét nghiệm tại các địa phương.

Cử tri lên án việc trục lợi mua sắm thiết bị y tế, đề nghị xử lý nghiêm Cử tri lên án việc trục lợi mua sắm thiết bị y tế, đề nghị xử lý nghiêm

TTO - Đó là ý kiến, kiến nghị của cử tri được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp, chuẩn bị báo cáo Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận