15/05/2019 14:04 GMT+7

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về rác thải, lo ô nhiễm biển

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) luôn là vấn đề 'nóng', vậy đến nay thành phố đã thực hiện những cam kết đó như thế nào? Có di dời hay đóng cửa bãi rác Khánh Sơn không?

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về rác thải, lo ô nhiễm biển - Ảnh 1.

Bãi rác Khánh Sơn - Ảnh: HỮU KHÁ

Sáng 15-5, ông Nguyễn Nho Trung, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, đã chủ trì chương trình "HĐND với cử tri" lần thứ 5 để thảo luận, chất vấn 3 nội dung chính: Vấn đề ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn, tiến độ đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn; Việc đấu nối, xả thải nước ra biển;  Tiến độ triển khai thực hiện các dự án thu gom, xử lý nước thải ven biển.

Cử tri Nguyễn Tựa, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, cho biết: "Ô nhiễm bãi rác Khánh Sơn luôn là vấn đề "nóng", ngay đầu năm 2019 Đà Nẵng rơi vào tình trạng khủng hoảng về rác do người dân quá bức xúc nên chặn xe chở rác.

Ngay sau đó là nhiều cam kết với các giải pháp sớm khắc phục ô nhiễm môi trường đã được thành phố đưa ra. Cử tri quận Liên Chiểu mong muốn là sớm di dời, đóng cửa bãi rác…Vậy đến nay, thành phố đã thực hiện những cam kết đó như thế nào? Có di dời hay đóng cửa bãi rác Khánh Sơn không?

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường, cho biết đã có rất nhiều giải pháp quyết liệt như tăng cường diện tích phủ bạt, thu gom nước rỉ rác để hạn chế ô nhiễm. Đồng thời cũng tiến hành đầu tư hộc rác số 6 và 7 để kịp thời có nơi tiếp nhận rác trong thời gian tới.

Ông Hùng cho biết thành phố đang đẩy mạnh đầu tư để nâng cấp bãi rác Khánh Sơn chứ chưa tính đến việc di dời. Cụ thể sẽ đầu tư nhà máy đốt rác công suất 1.500 tấn/ngày, xây dựng nhà máy xử lý rác thải ý tế, phân bể phốt.

Ngoài ra ông Hùng cũng cho rằng hiện tại thành phố chưa thể đầu tư khu liên hiệp xử lý rác thải ở Hòa Nhơn vì vướng mắc bởi các thủ tục đầu tư, quy định của luật.

Cử tri Khuất Trọng Đa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho biết: "Hiện nay ven biển quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn có rất nhiều nhà hàng, khách sạn đang hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị thành phố cho biết liệu thành phố đã quản lý, kiểm soát việc xả thải của các cơ sở này không?".

Đồng thời các cử tri khác chất vấn trước lo ngại tình trạng nước thải đổ ra biển không kiểm soát được gây nên tình trạng ô nhiễm nặng, thành phố có giải pháp gì để khắc phục.

Cử tri Đà Nẵng bức xúc về rác thải, lo ô nhiễm biển - Ảnh 2.

Cử tri Nguyễn Trí Tổng nói rằng người dân hiện đang bức xúc về tình trạng xử lý rác thải - Ảnh: HỮU KHÁ

Ông Tô Văn Hùng nói tình trạng nước thải đổ ra biển Đà Nẵng hiện nay lúc có trời mưa là do quá tải của hạ tầng. Đáng chú ý ở hai quận ven biển là Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn do bất cập trong công tác quy hoạch, tình trạng biến các khu vực quy hoạch đất ở trước đây để xây dựng hàng trăm khách sạn, nhà hàng khiến lượng nước thải đổ ra quá lớn, gây quá tải hạ tầng.

Đồng thời tình trạng các chủ cơ sở khách sạn, nhà hàng cố tình không tuân thủ các quy định đầu nối hệ thống nước thải cũng gây ra tình trạng ô nhiễm. Sắp tới thành phố sẽ làm nghiêm, rút giấy phép hoạt động nếu phát hiện khách sạn vi phạm, không đấu nối vào hệ thống nước thải đúng quy định.

Đề cập đến vấn đề nước thải tràn ra biển, ông Nguyễn Nho Trung - chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - nói: "Dự án cải thiện môi trường nước đã được HĐND thành phố thống nhất chủ trương đầu tư với tổng mức kinh phí 1.448 tỉ đồng.

Liệu sau khi hoàn thành, vận hành có chấm dứt được tình trạng nước bẩn đổ ra biển như hiện nay? Việc đầu tư xây dựng các dự án thu gom nước thải ven biển tiêu tốn hàng ngàn tỉ đồng của ngân sách thành phố, tuy nhiên cử tri còn rất băn khoăn lo lắng liệu khi hoàn thành các dự án này có giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm vùng biển, nhất là các bãi tắm du lịch như hiện nay hay không?".

Trước ý kiến này, ông Tô Văn Hùng nói khi dự án hoàn thành thì cơ bản nước thải sẽ được thu gom xử lý và không còn tình trạng chảy thẳng ra biển khi trời mưa.

Ông chủ đội Tottenham quan tâm đầu tư cảng du lịch tại Đà Nẵng Ông chủ đội Tottenham quan tâm đầu tư cảng du lịch tại Đà Nẵng

TTO - Tỉ phú Joe Lewis - ông chủ đội bóng Anh Tottenham - bày tỏ quan tâm hợp tác phát triển cùng TP Đà Nẵng trong lĩnh vực hàng hải và cảng du lịch.

HỮU KHÁ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0