Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu: Nước sinh hoạt từ trại heo khiến dân lo

12/12/2019 19:18 GMT+7

TTO - Các đại biểu, cử tri của Bà Rịa - Vũng Tàu tỏ ra lo lắng đến nay vẫn còn những nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt từ các trại heo đầu nguồn nước sinh hoạt.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu: Nước sinh hoạt từ trại heo khiến dân lo - Ảnh 1.

Hồ Đá Đen - nơi cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Báo cáo giải trình với cử tri tại phần chất vấn tại kỳ họp thứ 15 HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khóa VI, diễn ra chiều 12-12, ông Lê Ngọc Linh - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đến nay đã cơ bản kiểm soát chặt chẽ được hầu hết các nguồn thải có nguy cơ gây ảnh hưởng đến hồ cấp nước trên địa bàn, nhưng thừa nhận nguy cơ gây ô nhiễm các hồ cấp nước sinh hoạt vẫn còn tồn tại.    

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu: Nước sinh hoạt từ trại heo khiến dân lo - Ảnh 2.

Một dự án trang trại heo cách hồ sông Ray khoảng 3,7km, cách suối Tầm Bó thượng nguồn hồ Sông Ray khoảng 100m. Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Đại biểu Nguyễn Tấn Phong đã nêu tên các trang trại heo với quy mô hàng ngàn con ở các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức hiện vẫn đang hoạt động có nguy cơ gây ô nhiễm cho các hồ cấp nước sinh hoạt Đá Đen, Sông Hỏa. 

Ông Phong khẳng định có những trang trại heo có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng ngành chức năng không hậu kiểm, có ĐTM "nhưng không làm đúng, thậm chí có trang trại hoạt động mà không có ĐTM". 

Ông Lê Ngọc Linh xác nhận có tình trạng này và nhận trách nhiệm chưa kiểm tra, hậu kiểm, rà soát các trang trại heo có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước một cách bài bản.

Cử tri Bà Rịa - Vũng Tàu: Nước sinh hoạt từ trại heo khiến dân lo - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh: "Phải tuyệt đối bảo vệ an ninh- an toàn nguồn nước"- Ảnh: ĐÔNG HÀ.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, yêu cầu UBND tỉnh phải tổng rà soát những trang trại heo vi phạm hành lang bảo vệ an toàn của hồ chứa nước sinh hoạt và dứt khoát đóng cửa những trang trại gây ô nhiễm chứ không thể phải "chờ cho đàn heo lớn". 

"Vấn đề môi trường là quả bom nổ chậm. Nếu chúng ta chờ nguồn nước, hồ chứa nước sinh hoạt ô nhiễm rồi mới xử lý là thất bại. Do đó, phải ngăn chặn từ xa. Bảo vệ an ninh, an toàn nguồn nước là vấn đề sống còn, không thể để như câu chuyện Sông Đà vừa rồi xảy ra tại tỉnh", ông Lĩnh nói. 

Hồ Đá Đen- nơi cung cấp nước sinh hoạt chủ yếu cho người dân Bà Rịa- Vũng Tàu- Video: Đ.H


ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận