04/11/2019 14:45 GMT+7

Lãnh đạo Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc vụ xử lý ô nhiễm nước sông Đà

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sáng 4-11, tại phiên họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc giải quyết sự cố ô nhiễm nước sông Đà.

Lãnh đạo Hà Nội xin rút kinh nghiệm sâu sắc vụ xử lý ô nhiễm nước sông Đà - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thay mặt lãnh đạo TP xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc giải quyết sự cố ô nhiễm nước sông Đà - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 4-11, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Phát biểu cuối phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dành thời gian nói về vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà.

Ông Chung cho biết đây là nhà máy đầu tiên xây dựng ở tỉnh ngoài nhưng cung cấp nước cho thành phố. "Khi người dân trình báo vào ngày 8 và 9-10, chúng tôi đã cử ngay cán bộ xuống lấy mẫu, gửi đến các cơ quan xét nghiệm Bộ Y tế và Khoa học xã hội Việt Nam để xét nghiệm" - ông Chung nói.

"Ngay trong ngày đầu tiên bị ảnh hưởng, tại các công ty nước phục vụ cho khu vực Quốc Oai và Hà Đông, những bộ phận nào điều tiết được sang nguồn nước khác là chúng tôi điều tiết ngay" - ông Chung nói.

Với những khu vực không được điều tiết cấp nước kịp thời, ông Chung bộc bạch: "Chúng tôi nhận thức trong thời gian tới, thành phố cũng đã xác định rõ sẽ có buổi họp rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó có ứng phó kịp thời với người dân tại các vùng liên quan đến cấp nước khi có sự cố".

Theo ông Chung, qua kiểm tra, đây là nhà máy được đầu tư công nghệ cũ, sử dụng chung nguồn nước trong hồ Đầm Bài nên không có hệ thống quan trắc tự động liên quan đến nguồn nước vào.

"Nhà máy và các đơn vị vẫn lấy mẫu xét nghiệm thường xuyên nhưng ở đây tôi phải nói thẳng có trách nhiệm của thành phố nhưng cũng có trách nhiệm của công ty vì giấu giếm sự việc. Họ biết từ đầu nhưng đã chỉ đạo công nhân cho rất nhiều clo vào. Họ nghĩ cho clo vào thì xử lý được" - ông Chung nói.

Thậm chí đến ngày 15-10, theo ông Chung, khi Hà Nội công bố công khai kết quả phân tích mẫu nước, đến thời điểm đó Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà vẫn chưa thừa nhận. 

"Tôi cùng ông Nguyễn Thế Hùng, phó chủ tịch UBND thành phố, phải gọi cho lãnh đạo cao nhất công ty và các cổ đông chính của công ty thì họ mới thừa nhận những việc liên quan đến phát hiện nhiễm dầu" - ông Chung nói.

"Hôm nay, cho phép tôi thay mặt lãnh đạo thành phố xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong vấn đề liên quan đến giải quyết sự cố này" - ông Chung nói.

Ông Chung cho biết Hà Nội đã họp với các bên liên quan và thông báo rõ để Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà sớm hoàn thiện hệ thống quan trắc.

"Vấn đề thứ hai, chắc chắn nhà máy nước sông Đà phải tách riêng hệ thống, chúng tôi cũng đồng quan điểm với UBND tỉnh Hòa Bình, tách riêng hệ thống liên quan đến lấy nước với việc sử dụng chung nước Đầm Bài. Chúng tôi nghĩ họ cho vào chung nước Đầm Bài này để tránh không phải xử lý bùn, giảm giá thành" - ông Chung nói.

Thời gian tới ông Chung cho biết đã yêu cầu công ty phải lắp hệ thống quan trắc tự động.

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng

TTO - Sáng nay (25-10), Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát đi thông cáo gửi lời xin lỗi người dân và xin miễn tiền nước 1 tháng để khắc phục sự cố nước sạch bốc mùi tại Hà Nội thời gian qua.

XUÂN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên