Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng

25/10/2019 09:16 GMT+7

TTO - Sáng nay (25-10), Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà đã phát đi thông cáo gửi lời xin lỗi người dân và xin miễn tiền nước 1 tháng để khắc phục sự cố nước sạch bốc mùi tại Hà Nội thời gian qua.

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đà tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Công ty mong muốn thông qua cơ quan thông tấn báo chí gửi đến người dân, đặc biệt những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố lời xin lỗi và cầu mong được lượng thứ.

Thông cáo báo chí cũng nhấn mạnh "Là một doanh nghiệp, chúng tôi ý thức rằng sự lo lắng của khách hàng và sự hoang mang của người dân mới là tổn thất lớn nhất. Chúng tôi xin được cung cấp nước miễn phí trong thời kỳ xảy ra sự cố, tương đương 1 tháng tiền nước".

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng cam kết sẽ có các phương án ứng phó cho tất cả tình huống khẩn cấp, căn cứ trên các phương án lập kế hoạch mua sắm trang thiết bị và tuyển dụng đào tạo nhân sự nhằm bảo đảm cung cấp nước ổn định cho người dân, với chất lượng đáp ứng yêu cầu của Bộ Y tế.

Công ty này cũng cho biết đã hoàn thành khắc phục sự cố để đủ điều kiện cung cấp nước sạch trở lại cho khách hàng, đồng thời đã xác định được nguyên nhân sự cố, đánh giá thiếu sót và nhìn nhận trách nhiệm của công ty.

Công ty nước sạch Sông Đà xin lỗi người dân và miễn tiền nước 1 tháng - Ảnh 2.

Người dân Hà Nội chen nhau chờ lấy nước sạch - Ảnh: TTO

Về chất lượng nước, căn cứ trên các mẫu xét nghiệm nước ngày 14, 16 và 18 - 10 của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, các mẫu xét nghiệm nội kiểm ngày 16-10 của Quatest, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà khẳng định: nguồn nước Sông Đà bảo đảm các tiêu chí theo quy chuẩn chất lượng VN do Bộ Y tế ban hành. Nguồn nước đã bảo đảm an toàn để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Để đạt được kết quả trên, công ty đã huy động công nhân, nhân viên thuê ngoài và thuê Trung tâm ứng phó sự cố môi trường VN tổ chức vớt váng dầu, sử dụng phao, gối hút dầu chuyên dụng để hút dầu trên khu vực đầu nguồn, đổ than hoạt tính trên hơn 3km kênh dẫn vào hồ chứa, nạo vét toàn bộ lớp đất đá dính dầu và bùn ao trên toàn bộ khu vực nhiễm dầu, kể cả bùn ao của các hộ dân lân cận.

Đồn thời công ty cũng súc xả toàn bộ đường ống truyền tải, bể chứa trung gian, bể chứa trạm điều tiết, tiến hành thay mới toàn bộ cát lọc tại vị trí các bể lọc và phối hợp với đơn vị phân phối nước để thực hiện súc xả tuyến ống, bể chứa nước của khách hàng.

Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà cũng khẳng định thời điểm xảy ra vụ đổ trộm dầu thải đầu nguồn nước, công ty chưa có kịch bản ứng phó phù hợp với tình huống khẩn cấp do con người cố tình gây ra, dẫn đến lúng túng trong xử lý ban đầu, gây đảo lộn trong sinh hoạt của người dân khu vực tây nam Hà Nội.

Công nghệ xử lý nước tại Nhà máy nước sông Đà quá cũ Công nghệ xử lý nước tại Nhà máy nước sông Đà quá cũ

TTO - Cơ quan chức năng xác định khi phát hiện nước nhiễm dầu thải, Nhà máy nước sông Đà tăng gấp đôi lượng phèn, bổ sung thêm than hoạt tính xử lý nước nhiễm dầu, sau đó tiếp tục đưa nước thô vào sản xuất nước sạch.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận