Cụ ông thương binh 83 tuổi không nhận tiền hỗ trợ: 'Tôi chưa đóng góp được gì nên không thể nhận'

13/05/2020 14:45 GMT+7

TTO - Được nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội do dịch COVID-19 nhưng một cụ ông thương binh 83 tuổi ở Nghệ An đem trả cho cán bộ xã để ‘nhường cho người khó khăn hơn’.

Cụ ông thương binh 83 tuổi không nhận tiền hỗ trợ: Tôi chưa đóng góp được gì nên không thể nhận - Ảnh 1.

Ông Cao Viết Tỉnh - Ảnh: DOÃN HÒA

Đó là tấm lòng tự nguyện của ông Cao Viết Tỉnh - 83 tuổi, ngụ xã Diễn Phong, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Ông Tỉnh đã từ chối nhận 1,5 triệu đồng - số tiền hỗ trợ trong ba tháng từ gói an sinh xã hội cho người ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Trưa 12-5, trong cái nắng gay gắt đầu hè, chúng tôi hỏi đường về nhà ông Tỉnh, không người dân nào ở thôn Vinh Tiên không biết đến người thương binh tuổi cao gương sáng. Dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ Tỉnh vẫn còn rất minh mẫn. Vừa thấy khách đến thăm, cụ móm mém cười mời vào nhà.

Khi hỏi chuyện trả lại tiền hỗ trợ do dịch COVID-19, cụ Tỉnh nói: "Có gì to tát lắm đâu! Nhà nước mình kêu gọi "chống dịch như chống giặc", giờ dịch đã cơ bản được khống chế. Tôi chưa đóng góp được gì nên không có lý do gì để nhận tiền này".

Từng trải qua hai cuộc chiến tranh kháng chiến chống Pháp và Mỹ, ông Tỉnh vẫn nhớ những năm tháng đất nước khó khăn chống "giặc đói, giặc dốt", Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi đồng bào cả nước lập các hũ gạo cứu đói.

"Để đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 - một kẻ thù vô hình cũng giống như những cuộc chiến năm xưa. Chính sự chỉ đạo kịp thời của các cấp cùng sự đồng lòng, đoàn kết của người dân đã giúp đất nước ta sớm vượt qua khó khăn", ông Tỉnh nói.

Là thương binh 4/4, ông Tỉnh được nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ngày 8-5, xã Diễn Phong chi trả tiền nhưng chỉ hôm sau, ông tự nguyện mang lên xã để trả lại.

Đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ của ông Tỉnh có đoạn viết: "Bản thân tôi nhận thấy mình ở một mình, có lương hưu và trợ cấp người có công hàng tháng, không bị ảnh hưởng gì do dịch COVID-19 nên tôi viết đơn này xin tự nguyện nhận tiền hỗ trợ để ủng hộ những nơi gặp khó khăn hơn, san sẻ một phần nhỏ nào khó khăn với Nhà nước".

Gia đình ông Tỉnh có bốn người con đều đã trưởng thành, có công việc ổn định. Mỗi tháng, ông nhận hơn 6 triệu đồng tiền lương hưu và chế độ thương binh. Tuy tuổi đã cao nhưng ông Tỉnh rất "mê" làm vườn và tập thể dục. Con cái ở xa, mọi sinh hoạt trong gia đình từ trồng cây, nấu ăn, nuôi gà đều một mình ông Tỉnh làm.

Cụ ông thương binh 83 tuổi không nhận tiền hỗ trợ: Tôi chưa đóng góp được gì nên không thể nhận - Ảnh 2.

Hằng ngày, ông Tỉnh vẫn làm vườn để giữ sức khỏe - Ảnh: DOÃN HÒA

"Tôi vẫn còn sức khỏe, gia đình lại không khó khăn nên tôi nghĩ mình nhường phần hỗ trợ đó cho những người còn khó khăn, vất vả hơn trong cuộc sống. Việc làm của tôi là hoàn toàn tự nguyện", ông Tỉnh bộc bạch.

Bà Chu Thị Hà - bí thư Đảng ủy xóm Vinh Tiên - chia sẻ, khi biết tin cụ Tỉnh trả lại tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều người trong thôn rất cảm kích trước tấm lòng của cụ. 

Theo lãnh đạo UBND xã Diễn Phong, việc ông Tỉnh không nhận tiền hỗ trợ cũng là người đầu tiên ở xã trả lại tiền là trên tinh thần tự nguyện, không bị ép buộc. Số tiền này đang được giữ tại tài khoản của bưu điện - đơn vị trực tiếp chi trả cho người dân và sẽ được trả lại ngân sách nhà nước.

Ông Bùi Văn Hưng - phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An - cho biết hiện nay các địa phương đang chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 đảm bảo chặt chẽ, công khai, minh bạch, kịp thời, đúng đối tượng từ khâu lập hồ sơ, danh sách đến thẩm định, phê duyệt, chi trả chế độ, tránh tình trạng tiêu cực, trục lợi.

"Chúng tôi cũng cho các huyện thống kê số người không nhận tiền hỗ trợ trên tinh thần tự nguyện, đây là việc làm đáng trân trọng", ông Hưng nói.

UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định hỗ trợ hơn 255.360 người đang hưởng trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với tổng số tiền hơn 295 tỉ đồng.

Nguồn kinh phí chi trả sẽ sử dụng nguồn tạm ứng ngân sách tỉnh và UBND tỉnh giao UBND huyện, thành phố, thị xã sử dụng 50% nguồn dự phòng ngân sách huyện, xã và các nguồn khác để thực hiện chi trả cho các đối tượng thuộc diện hỗ trợ.

Một huyện có 2.400 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19 Một huyện có 2.400 người tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19

TTO - 2.400 người dân huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) thuộc gia đình chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, cận nghèo đã không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19 của Chính phủ, với mong muốn nhường cho người khó khăn hơn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận