Cụ ông 72 tuổi bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột

10/01/2020 11:45 GMT+7

TTO - Đau bụng âm ỉ liên tục kèm sốt rét run, chướng bụng kéo dài 5 ngày, một cụ ông ở huyện Diễn Châu, Nghệ An được đưa đến bệnh viện để kiểm tra thì các bác sĩ phát hiện que tăm dài 5cm đã đâm thủng ruột non.

Cụ ông 72 tuổi bị tăm xỉa răng đâm thủng ruột - Ảnh 1.

Que tăm dài 5cm đâm thủng ruột ông Đ. - Ảnh: H.YẾN

Sáng 10-1, thông tin từ khoa ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết bệnh nhân Cao Đức Đ. (72 tuổi, ngụ huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã ổn định sau khi được các bác sĩ phẫu thuật lấy que tăm trong ổ bụng.

Ngày 7-1, ông Đ. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với các triệu chứng đau bụng âm ỉ liên tục, kèm sốt rét run, chướng bụng kéo dài đã 5 ngày không đỡ.

Qua thăm khám, bệnh nhân có phản ứng thành bụng hố chậu phải, sờ thấy khối, ấn vào đau nhiều. Hình ảnh chụp cắt lớp ổ bụng cho thấy nghi dị vật (tăm) xuyên thủng ruột, gây ápxe và phản ứng viêm vùng hố chậu phải.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã phẫu thuật lấy dị vật ra khỏi ổ bụng. Hai ngày sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết hẳn cơn đau.

Theo các bác sĩ, trung bình mỗi năm Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận từ 4 đến 5 ca bệnh do nuốt phải tăm xỉa răng tương tự. Điều đáng nói, rất ít trường hợp nhớ rằng mình có nuốt tăm để đến bệnh viện xử lý sớm. Yếu tố nguy cơ của nuốt tăm xỉa răng có thể đến từ thói quen ăn nhanh, hay ngậm tăm sau ăn.

Ăn bún sườn nuốt mảnh xương làm thủng ruột non Ăn bún sườn nuốt mảnh xương làm thủng ruột non

TTO - Ca điều trị hi hữu vừa được thực hiện tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 lúc 0h sáng nay 11-6 cho nữ bệnh nhân 55 tuổi bị đau bụng dữ dội do nuốt phải mảnh xương sườn có trong bát bún.

D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận