Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ăn tóc suốt hai năm, một bé gái thủng ruột

09/03/2014 07:11 GMT+7

TT - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết khoa ngoại tổng hợp vừa thực hiện cuộc phẫu thuật hi hữu lấy trong dạ dày bệnh nhi T.A.T. (12 tuổi, quê Long An) khối tóc kết rắn khá lớn.

j4x5yN5E.jpgPhóng to
Sau khi phẫu thuật mở dạ dày, các bác sĩ lấy một búi tóc khá lớn - Ảnh: BS Nguyễn Hũu Chí cung cấp

Trước đó ngày 27-2, bé T. được đưa vào Bệnh viện Nhi Đồng 1 với tình trạng đau bụng vùng thượng vị dữ dội và ói. Người nhà bé T. cho biết thời gian gần đây bé thường xuyên bị đau bụng từng cơn, ăn ít và hay ói. Tại một bệnh viện ở tỉnh Long An, bé T. được chẩn đoán đau bụng theo dõi viêm ruột.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Chí, trưởng khoa siêu âm Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết kết quả siêu âm bụng xác định một khối dị vật kết rắn trong dạ dày, kéo dài đến tá tràng. Tiếp đó, bé T. được nội soi tiêu hóa và xác định khối dị vật nằm ở dạ dày là khối tóc khá lớn (đường kính 5cm, dài 10cm). Do dị vật quá lớn, không thể lấy bằng phương pháp nội soi nên các bác sĩ phải phẫu thuật mở dạ dày lấy búi tóc và ghi nhận kèm thủng ruột.

Người nhà bé T. cho biết từ năm 10 tuổi, mỗi khi có chuyện không vui bé thường bứt tóc và...ăn. “Do rối loạn tâm thần, một số người (thường gặp ở phái nữ) có thói quen nhổ tóc và nuốt. Bệnh thường diễn tiến âm ỉ, gây đau bụng, nôn ói, nặng hơn có thể làm biến chứng tắc ruột, thủng ruột hoặc xuất huyết tiêu hóa” - bác sĩ Chí nói.

Bác sĩ Chí lưu ý với phụ huynh khi thấy đầu tóc của con hói bất thường cần tìm hiểu xem trẻ có nhổ và nuốt tóc không. Trường hợp xác định trẻ có nuốt tóc, bất kể từ khi nào, phụ huynh nên đưa con đi siêu âm tầm soát ban đầu hoặc khi trẻ đau bụng nôn ói kéo dài. Ngoài ra phải thường xuyên quan sát, nhắc nhở nếu thấy trẻ bứt tóc. Nếu thói quen bứt tóc và ăn kéo dài, không bỏ được nên đưa trẻ khám tâm lý, điều trị kịp thời.

MINH MẪN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận