26/07/2021 14:20 GMT+7

Cụ ông 102 tuổi, tổn thương phổi 80% vì COVID-19, đã thắng thần chết

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đại tá Nikolai Bagayev, một cựu chiến binh Nga trong Thế chiến 2, đã đánh bại tử thần đến 2 lần, lần đầu là trong chiến tranh vệ quốc trước phát xít Đức. Ông xuất viện cuối tuần trước sau một tuần được chăm sóc đặc biệt.

Cụ ông 102 tuổi, tổn thương phổi 80% vì COVID-19, đã thắng thần chết - Ảnh 1.

Đại tá 102 tuổi Bagayev rạng rỡ trong bộ quân phục và huy chương sau khi đánh bại COVID-19 và xuất viện ngày 22-7 - Ảnh: REUTERS

"Lần cuối cùng tôi đối mặt với cái chết là năm 1941. Khi đó, phổi phải của tôi bị thương trong trận chiến bảo vệ Matxcơva. Lúc đó tôi còn khá trẻ và hồi phục cũng nhanh", cựu chiến binh Nga Bagayev nói với Hãng tin Reuters.

Cụ Bagayev nhập viện cách đây hơn 1 tháng tại thị trấn Korolyov gần Matxcơva và được chẩn đoán mắc COVID-19 với tổn thương phổi lên tới 80%. Tình hình tiến triển xấu, buộc các bác sĩ phải đưa ông vào phòng chăm sóc đặc biệt suốt một tuần.

Và người lính già đã một lần nữa chiến thắng tử thần và hồi phục thật thần kỳ. Ngày xuất viện, ông mang quân phục đeo hàm đại tá, ngực lấp lánh đủ loại huy chương gợi nhớ về những năm tháng chiến đấu anh hùng.

"Ông ấy đúng là một người lính. Những vết thương thời chiến, cuộc chiến bảo vệ Matxcơva và những ký ức khác đã giúp ông cụ trong suốt thời gian điều trị", bác sĩ Valentina Rakitskaya nói về bệnh nhân đặc biệt.

Cụ Bagayev là một trong số ít các cựu chiến binh tham gia chiến tranh vệ quốc còn sống đến hôm nay nên rất được kính trọng. Hồi tháng 5, dù tuổi đã cao, cụ vẫn tham gia lễ duyệt binh mừng chiến thắng phát xít trên quảng trường Đỏ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cụ Bagayev đã bày tỏ lòng biết ơn những người tận tình cứu chữa ông và tin rằng bản thân cũng góp phần vào chiến thắng trước tử thần.

"Các bác sĩ là những người anh hùng. Họ đã chiến đấu và tôi cũng hỗ trợ họ", ông Bagayev nói với Reuters. Cụ chia sẻ một kỹ thuật hít thở học được từ các phi hành gia Liên Xô đã giúp bản thân hồi phục nhanh chóng sau COVID-19.

Câu chuyện về người cựu chiến binh Bagayev đã truyền cảm hứng cho nhiều người trên thế giới trong mấy ngày qua. "Một thế hệ vĩ đại", một người dùng Twitter ngày 25-7 ca ngợi.

Không ít người đã cầu chúc sức khỏe, chúc cụ sớm đạt được mục tiêu đề ra là tự đi lại không cần giúp đỡ trước sinh nhật 103 tuổi vào tháng 12 tới. Theo Reuters, ông cụ dự định tham gia vận động ủng hộ cho Đảng Cộng sản Nga trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới.

'Chấp' cả dịch COVID-19, cụ ông 96 tuổi vẫn bỏ túi bằng cử nhân

TTO - Cụ ông Giuseppe Paternò, 96 tuổi, vừa được trao bằng tốt nghiệp cử nhân triết học hạng xuất sắc tại Trường ĐH Palermo, Ý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận