Cứ đến cứu trợ miền Trung, thanh niên Huế với công nghệ sẵn sàng giúp đỡ!

26/10/2020 18:04 GMT+7

TTO - Nhóm bạn trẻ ở Huế dành thời gian tìm kiếm khách sạn, xe tải miễn phí để hỗ trợ các đoàn cứu trợ đến với bà con miền Trung hơn 2 tuần qua. Mọi hoạt động nhóm đều tận dụng công nghệ thông tin, mang lại nhiều hiệu quả cho các đoàn cứu trợ.

Cứ đến cứu trợ miền Trung, thanh niên Huế với công nghệ sẵn sàng giúp đỡ!  - Ảnh 1.

Một đoàn cứu trợ phát nhiều phần quà cho người dân xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tối một ngày cuối tuần, một tài khoản cá nhân đăng vào diễn đàn trên mạng xã hội Facebook "Group hỗ trợ thông tin cho các đoàn cứu trợ lũ lụt Huế" đang cần thuê xe bán tải chở hàng từ Huế ra Quảng Bình sáng hôm sau. Vài phút sau, rất nhiều bình luận của các thành viên tư vấn, giới thiệu rất nhiều chủ xe chở miễn phí hàng cứu trợ.

Đó là một trong hàng trăm sự kết nối mà nhóm hỗ trợ cứu trợ lũ lụt Huế làm được trong hơn hai tuần qua. Nhóm bạn trẻ ở Huế đã ứng dụng công nghệ thông tin để thống kê dữ liệu, chia sẻ, tư vấn các địa phương khó khăn, hỗ trợ phương tiện vận chuyển, hỗ trợ khách sạn, địa điểm cần cứu trợ, mặt hàng người dân đang thiếu đến các đoàn, giúp cho công tác cứu trợ ở Huế, Quảng Trị, Quảng Bình nhiều ngày qua diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Nhóm trở thành cầu nối hiệu quả giữa các đoàn tài trợ đến các địa phương thiệt hại, những đầu mối xe tải, khách sạn, nguồn hàng, giúp các đoàn cứu trợ đỡ vất vả hơn trên hành trình về giúp đỡ miền Trung.

Cứ đến cứu trợ miền Trung, thanh niên Huế với công nghệ sẵn sàng giúp đỡ!  - Ảnh 2.

Một thông tin về sạt lở trên đường Hồ Chí Minh để các đoàn có thêm thông tin di chuyển - Ảnh: Chụp màn hình diễn đàn

Anh Trương Phước Thành - chủ nhiệm CLB CEO Huế, trưởng ban điều hành dự án - cho biết ai cũng bận rộn công việc nhưng đều dành thời gian để hỗ trợ các đoàn cứu trợ. Hiện nhóm tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn cứu trợ được nhóm CEO Huế cùng bạn bè ở Huế làm với mong muốn giúp đỡ các đoàn cứu trợ mọi thông tin, nhu cầu cần thiết khi các đoàn đến Huế hay Quảng Trị và Quảng Bình.

"Ngoài việc hỗ trợ ăn ở, lưu trú, xe tải vận chuyển miễn phí đến điểm cứu trợ, chúng tôi còn tư vấn các điểm cứu trợ sao cho hợp lý, tránh chồng lấn, xã nhiều, xã ít; tư vấn thông tin tình hình ngập lụt, phương tiện di chuyển, số lượng đoàn cứu trợ đã đến địa phương, hỗ trợ tình nguyện viên bốc vác hàng, phân chia quà tặng… để công tác cứu trợ hợp lý, đồng đều", anh Thành chia sẻ.

Theo anh Thành, hoạt động của nhóm được các thành viên ứng dụng công nghệ thông tin nên mọi dữ liệu được lưu trữ, tìm kiếm rất nhanh và khoa học, thuận tiện cho các đoàn tra cứu. Ngoài ra, nhóm còn phân công từng người phụ trách các mảng lưu trú, ăn uống, vận chuyển, hàng cứu trợ, địa điểm cứu trợ… để giải đáp, hỗ trợ các đoàn cứu trợ khi cần.

'May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi'

TTO - Sau trận lũ quét kinh hoàng giữa đêm, từ đầu đến cuối xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xơ xác, ngổn ngang bùn đá, cây rừng...

PHAN DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận