28/06/2018 09:19 GMT+7

Cư dân lên ruột với tin chung cư mình ở bị đem đấu giá

TIẾN LONG - ÁNH HỒNG
TIẾN LONG - ÁNH HỒNG

TTO - Hàng loạt người mua căn hộ tại dự án Gia Phú ở Thủ Đức đang rối bời sau khi BIDV thông báo bán đấu giá dự án này, dù khách mua căn hộ này đang tranh chấp với chủ đầu tư từ nhiều năm nay.

Cư dân lên ruột với tin chung cư mình ở bị đem đấu giá - Ảnh 1.

Người mua căn hộ chung cư Gia Phú hoang mang khi nghe thông tin chung cư này bị ngân hàng đưa ra đấu giá để thu hồi nợ của chủ đầu tư - Ảnh: XUÂN HƯNG

Trong thông báo vừa được công bố, BIDV rao bán đấu giá chung cư Gia Phú với giá khoảng 112 tỉ đồng, chưa bằng một nửa so với khoản nợ của Công ty TNHH địa ốc Gia Phú - chủ đầu tư dự án Gia Phú - tại ngân hàng này, lên tới hơn 232 tỉ đồng tính đến ngày 30-4-2018. 

Nhiều khách hàng mua căn hộ dự án này lo lắng nguy cơ bị mất nhà nếu dự án này bị đưa ra đấu giá.

Người mua nhà lo "mất trắng"

Vừa đọc được thông báo của ngân hàng, bà C.T.T.H. (Bình Thạnh) cùng một số khách hàng mua nhà tại dự án chung cư Gia Phú đã kéo lên BIDV chi nhánh Trường Sơn (Gò Vấp) để hỏi rõ vụ việc. 

Theo bà H., vào tháng 4-2013, bà ký hợp đồng mua ba căn hộ tại dự án chung cư Gia Phú, sau đó bán lại một căn cho người khác, hai căn hộ còn lại bà ký hợp đồng thanh lý cho chủ đầu tư với giá 1,1 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, chủ đầu tư mới chỉ trả cho bà H. 350 triệu đồng, số còn lại hứa sẽ trả vào tháng 10-2013 nhưng sau đó chủ đầu tư... làm lơ luôn số tiền còn lại.

Sau khi bà H. khởi kiện ra tòa để đòi tiền, Công ty Gia Phú bị tòa tuyên phải trả số tiền cho bà H. nhưng công ty này vẫn chây ì không trả tiền. Hơn 4 năm qua, bà H. nhiều lần tìm đến công ty này để đòi tiền nhưng đều phải ra về tay không. 

"Từ khi tòa tuyên thắng kiện, tôi liên tục gọi điện cho đại diện chủ đầu tư nhưng máy tắt, đến tận trụ sở công ty thì đóng cửa. Giờ nghe tin ngân hàng bán đấu giá chung cư nên đứng ngồi không yên, không biết mình có mất trắng tiền nợ hay không" - bà H. lo lắng.

Tương tự, bà T.H.S.T. (Q.Thủ Đức) cũng mua một căn hộ tại chung cư Gia Phú và được chủ đầu tư cam kết sẽ giao nhà vào cuối năm 2013. Dù đã đóng được gần 900 triệu, bằng 95% giá trị căn hộ nhưng suốt 5 năm nay, gia đình bà T. vẫn dài cổ chờ được nhận nhà và rất bức xúc khi nhận được tin dự án này sẽ bị BIDV đưa ra đấu giá để siết nợ chủ đầu tư. 

"Khi chủ đầu tư bán nhà cho khách hàng ngân hàng sẽ phải biết. Nếu bây giờ ngân hàng muốn bán nợ hay bán dự án thì cũng phải thông báo, giải thích rõ cho người dân chứ" - bà T. chia sẻ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án Gia Phú đã kéo dài nhiều năm nay. Ngoài việc chậm trễ bàn giao căn hộ, nợ tiền mua thanh lý căn hộ của khách hàng, chủ đầu tư còn bị khách hàng "tố" bán trùng căn hộ cho nhiều người. 

Nhiều khách hàng đã khởi kiện Công ty Gia Phú ra tòa và có bản án tuyên thắng. Tuy nhiên chủ đầu tư không chịu thi hành án.

Chỉ bán nợ, không bán tài sản

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo trung tâm xử lý nợ BIDV cho biết khoản vay của Công ty địa ốc Gia Phú là do Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL (MHB) chi nhánh Gia Định cho vay. Sau khi BIDV tiếp nhận lại MHB (trong đó có các khoản nợ của MHB), BIDV đã triển khai các phương án xử lý nợ theo quy định pháp luật. 

Theo BIDV, khoản nợ của Công ty địa ốc Gia Phú là nợ xấu thuộc đối tượng xử lý theo quy định của nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Căn cứ nghị quyết 42, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước tại thông tư 09 và được sự ủy quyền của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng (VAMC), BIDV trình cấp có thẩm quyền quyết định xử lý khoản nợ theo phương thức bán đấu giá "khoản nợ" chứ không xử lý theo phương thức "bán tài sản chung cư". 

"Chúng tôi không xử lý tài sản bảo đảm cho khoản nợ của Công ty Gia Phú (quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trong dự án chung cư Gia Phú) mà đang tiến hành các thủ tục để bán đấu giá toàn bộ khoản nợ của công ty này" - vị này cho biết.

Cũng theo vị này, chủ nợ mới của Công ty Gia Phú tại BIDV sẽ kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của chủ nợ đối với khoản nợ này. 

Do đó, việc BIDV bán đấu giá khoản nợ không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân mua nhà trong dự án, quyền và nghĩa vụ giữa người mua căn hộ và chủ đầu tư trong dự án hoàn toàn không thay đổi. 

Ngoài ra, theo quy định, chủ nợ mới không phải là chủ sở hữu của tài sản đảm bảo là dự án chung cư Gia Phú, cũng không phải là chủ đầu tư của dự án này nên sẽ không làm phát sinh thêm trách nhiệm làm các giấy chứng nhận sở hữu cho các chủ thể đã mua căn hộ tại dự án này.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu/sử dụng cho người mua nhà là trách nhiệm của chủ đầu tư, tức là đơn vị đã bán nhà cho khách hàng theo hợp đồng. 

Cũng theo vị này, giá khởi điểm của dự án này (chỉ khoảng 112 tỉ đồng, chưa bằng một nửa tổng khoản nợ) được xác định căn cứ trên cơ sở định giá độc lập của tổ chức có chức năng thẩm định giá theo quy định. 

"Giá trúng đấu giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn giá khởi điểm tùy theo giá thị trường" - vị này cho biết.

Luật sư NGUYỄN VĂN PHÚ (Đoàn luật sư TP.HCM):

Người mua nhà chưa bị ảnh hưởng

Theo quy định, BIDV được quyền bán toàn bộ khoản nợ của Công ty Gia Phú tại ngân hàng này.

Đây chỉ là hình thức ngân hàng chuyển quyền thu nợ cho một đơn vị khác, nên khách hàng mua nhà tại dự án chưa bị ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, nếu chủ nợ mới muốn phát mãi tài sản bảo đảm (là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai trong dự án chung cư Gia Phú) để thu hồi nợ thì phải tiến hành khởi kiện ra tòa.

Trong trường hợp này, tòa án phải triệu tập khách hàng mua nhà tại dự án với tư cách là những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Luật sư VÕ XUÂN TRUNG (Đoàn luật sư TP.HCM):

Dễ gây hiểu lầm

Việc BIDV đưa ra thông báo với nội dung tổ chức đấu giá tài sản chung cư Gia Phú dễ khiến cho khách hàng nghĩ theo hướng ngân hàng muốn phát mãi tài sản để thu hồi nợ.

Lẽ ra ngân hàng phải ghi rõ thông báo về việc chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty Gia Phú để tránh hiểu lầm.

Mặt khác, nếu BIDV bán đấu giá khoản nợ nhưng phải nêu rõ tài sản đảm bảo cho khoản nợ gồm những gì để xác định rõ quyền và nghĩa vụ của chủ nợ mới đối với phần tài sản thế chấp, đồng thời tránh trường hợp gây hoang mang cho khách hàng.

Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần

TTO - Nhiều người thu nhập thấp, lao động nghèo phải chật vật tích cóp, vay mượn mới mua được căn nhà chung cư. Nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, người dân ở chung cư sẽ phải đóng thêm thuế tài sản. Gánh nặng càng đè lên vai họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên