Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần

16/04/2018 08:25 GMT+7

TTO - Nhiều người thu nhập thấp, lao động nghèo phải chật vật tích cóp, vay mượn mới mua được căn nhà chung cư. Nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, người dân ở chung cư sẽ phải đóng thêm thuế tài sản. Gánh nặng càng đè lên vai họ.

Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần - Ảnh 1.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, căn hộ chung cư sẽ phải cõng cả thuế nhà và thuế đất. Trong ảnh: các dự án bất động sản đang được xây dựng dọc xa lộ Hà Nội đoạn qua Q.2, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều người thu nhập thấp, lao động nghèo phải chật vật tích cóp, vay mượn mới mua được căn nhà chung cư. Nếu dự thảo Luật thuế tài sản được thông qua, người dân ở chung cư sẽ phải đóng thêm thuế tài sản. Gánh nặng càng đè lên vai họ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện ban soạn thảo dự án Luật thuế tài sản cho biết theo đề xuất của Bộ Tài chính, hằng năm người có nhà chung cư sẽ phải nộp cả thuế nhà và thuế đất thay vì như hiện nay chỉ nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. 

Mức thuế này hiện rất thấp, thậm chí có hộ số tiền thuế phải đóng dưới 50.000 đồng/năm còn được miễn đóng.

Nhà chung cư sẽ cõng cả thuế nhà và đất

Cụ thể, đối với nhà chung cư, theo Bộ Tài chính, cách tính thuế đất là lấy diện tích đất để tính thuế X giá đất do UBND tỉnh quy định X thuế suất như hiện nay Bộ Tài chính đề nghị hai mức 0,3% hoặc 0,4%.

Trong đó, diện tích tính thuế đất là lấy diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản trên đất (gọi tắt là sổ) X hệ số phân bổ là 0,2. Còn thuế nhà chung cư dự kiến chỉ tính đối với phần giá trị xây dựng trên 700 triệu đồng.

Cách tính thuế như Bộ Tài chính đưa ra là lấy diện tích ghi trên sổ X đơn giá xây dựng 1m2 do UBND tỉnh quy định trừ 700 triệu đồng. Tiền thuế là lấy phần vượt trên 700 triệu đồng X thuế suất như Bộ Tài chính dự kiến hai mức 0,3% hoặc 0,4%.

Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần - Ảnh 2.

Tiền thuế nhà đất phải nộp sẽ tạo áp lực lớn đối với cư dân chung cư. Trong ảnh: chung cư 195 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thuế chung cư tăng gấp 10 lần

Thực tế, tại các đô thị lớn để mua được một căn hộ với nhiều người là rất khó khăn. Mấy ngày qua, tại chung cư GH trên đường Đỗ Xuân Hợp (Q.9, TP.HCM), người dân xôn xao chuyện đề xuất thu thuế tài sản nhà đất, bắt đầu lo lắng về khoản tiền thuế phải đóng.

Ông Phạm Hồng Việt (cư dân chung cư The Rubyland, Q.Tân Phú, TP.HCM) nói căn hộ của ông diện tích 74m2, thời điểm 2010 đến 2015 chỉ đóng mức thuế sử dụng phi nông nghiệp chưa đến 14.000 đồng/năm. 

Sau này có chính sách miễn đóng thuế cho mức thấp hơn 50.000 đồng, ba năm nay không còn phải đóng thuế. 

"Nếu giờ dự thảo Luật thuế tài sản có hiệu lực, theo cách tính thuế tài sản cả nhà và đất thì căn hộ của tôi phải đóng ít nhất 1 triệu/năm, gần gấp 10 lần mức thuế cũ. Trong khi đây là căn nhà duy nhất của vợ chồng tôi. Vì sao vậy?" - ông Việt hỏi.

Vợ chồng ông H.Q.T. - chung cư MJ (Q.7) - đều là giáo viên. Cưới nhau 10 năm nhưng thu nhập khó khăn nên vợ chồng ông T. phải ở nhờ nhà mẹ. Mãi đến đầu năm 2018, vợ chồng ông T. mới mua được căn chung cư giá 1,5 tỉ. Trong đó ông vay ngân hàng khoảng 800 triệu. 

"Lương bổng thì tăng cầm chừng nên rất chật vật mới mua được nhà, phải đóng thêm thuế nhà đất nữa sẽ là gánh nặng cho người dân" - ông T. nói.

Miễn thuế tài sản với nhà ở xã hội; nhà ở của hộ nghèo; nhà ở công vụ; người nộp thuế tài sản hằng năm từ 50.000 đồng trở xuống; nhà ở tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần - Ảnh 4.

Người dân chung cư tái định cư cũng lo

Trong dự thảo Luật thuế tài sản quy định miễn thuế cho nhà ở xã hội, còn chung cư tái định cư không được miễn thuế. Nghe thông tin thu thuế tài sản đối với nhà đất, nỗi lo của gia đình bà T.T.G. - chung cư C4, P.Hiệp Phú (Q.9) - càng nhân đôi.

Năm 2015, gia đình bà G. là một trong những hộ dân di dời để làm dự án đường vào Cung thiếu nhi Q.9. Căn hộ bố trí cho gia đình bà G. rộng 56m2, giá bán khoảng 490 triệu. Trừ tiền bồi thường, bà phải đóng thêm 420 triệu trong vòng mười năm. 

Hai năm vào ở, bà G. chưa đóng được đồng nào. 

"Từ khi lên đây, tiền ăn nhiều khi còn không đủ lấy tiền đâu đóng tiền mua nhà. Nếu đóng thuế tài sản không biết ít nhiều ra sao, nhưng giờ đóng một trăm ngàn với gia đình tui đã khó" - bà G. thở dài.

Gia đình bà T.T.H. - cư dân chung cư C4 - cũng chung cảnh ngộ. Di dời đến nơi ở mới, trừ toàn bộ số tiền bồi thường, bà còn nợ 200 triệu tiền mua căn hộ. Bà H. bị tai biến, dăm bữa nửa tháng phải đi bệnh viện. Bao nhiêu tiền chồng và con trai đi làm thuê về cũng dồn hết cho tiền thuốc. 

Hai năm, số tiền nợ mua căn hộ chưa trả được đồng nào. 

Bà H. chia sẻ hiện bà H. còn phải nộp đơn xin xem xét giảm mức tiền trả nợ hằng năm. Nếu phải đóng thêm thuế tài sản, gia đình bà không biết lấy đâu mà đóng.

Người sở hữu chung cư lo phải đóng thuế mới tăng gấp 10 lần - Ảnh 5.

Gia đình bà T.T.G. sống trong chung cư C4, P. Hiệp Phú, Q.9, TP.HCM, đã vào ở tái định cư hai năm nay nhưng không trả được tiền nợ mua nhà - Ảnh: XUÂN HƯNG

Nhà đất nền sẽ nộp thuế đất gấp 10 lần hiện nay

Với cách tính thuế đất đối với nhà đất nền, Bộ Tài chính cho biết lấy diện tích ghi trên sổ X đơn giá đất do UBND tỉnh quy định X thuế 0,3% hoặc 0,4%. Riêng thuế nhà đất nền cũng chỉ tính thuế đối với phần giá trị xây dựng trên mức 700 triệu đồng X thuế suất 0,3% hoặc 0,4%.

Cách tính giá trị xây dựng là diện tích nhà X đơn giá 1m2 xây dựng do UBND tỉnh quy định. Trường hợp nhà đã sử dụng có đơn giá bằng đơn giá 1m2 xây nhà mới X tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà do UBND tỉnh quy định.

Tỉ lệ chất lượng còn lại của nhà được UBND tỉnh công bố để tính lệ phí trước bạ nhà.

Một chuyên gia tài chính lo ngại thuế đất đối với nhà đất nền tăng gấp 10 lần so với hiện nay sẽ vượt khả năng chịu đựng của người dân. Thực tế, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định đang áp mức 0,03%. Nhưng theo đề nghị của Bộ Tài chính, tới đây thuế đất sẽ là 0,3% hoặc 0,4%.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ thế nào về quy định "nhà có giá trị trên 700 triệu đồng phải nộp thuế" trong dự thảo Luật Thuế tài sản?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thuế tài sản: Tận thu và cào bằng? Thuế tài sản: Tận thu và cào bằng?

TTO - Dù không phản đối nhưng nhiều chuyên gia cho rằng cần phải cân nhắc thận trọng với thuế tài sản, không thể tận thu và cào bằng giữa người đầu cơ với người có nhu cầu nhà ở thực sự, nhất là trong bối cảnh thu nhập người dân còn thấp.

LÊ THANH - TIẾN LONG

Tin mới nhất

10:57 AM

Philippines tiếp tục chiến dịch chống ma túy bất chấp các phản ứng

TTO - Tân tổng giám đốc Cảnh sát quốc gia Philippines (PNP) Oscar Albayalde ngày 20-4 tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến ma túy của Tổng thống Duterte, thách thức việc "can thiệp nội bộ" từ Nghị viện châu Âu.

10:55 AM

Chiều Xuân là hoàng hậu, Ngọc Trinh là công chúa diễn thời trang

TTO - NSƯT Chiều Xuân trong vai hoàng hậu, còn Ngọc Trinh là công chúa trong màn trình diễn bộ sưu tập áo dài Heritage của nhà thiết kế Bảo Bảo.

10:45 AM

Có phải sau 24-4, ai chưa đủ thông tin ngay lập tức bị chặn thuê bao?

TTO - Mấy ngày nay, nhiều người dùng chia sẻ trên các trang mạng xã hội thông tin về việc nhà mạng sẽ không chặn một chiều thuê bao chưa bổ sung đầy đủ thông tin sau 24-4. Thực hư việc này ra sao?

10:45 AM

Phòng ngủ cháy 'bất thường' giữa đêm, một người chết

TTO - Đêm khuya 21-4, phòng ngủ của một căn nhà ở xã Châu Pha, huyện Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu đột nhiên phát hỏa, hậu quả là một người chết, hai người bị thương.

10:44 AM

Xe máy 'kẹp' bốn đâm vào ôtô, bốn thiếu niên thiệt mạng

TTO - Bốn thiếu niên cùng ngồi trên một chiếc xe máy Exiter đã tử vong khi chiếc xe đâm vào một ôtô đang đậu bên đường ở Quảng Trị.

10:44 AM

Kỳ lạ loài cây nở hoa 1 lần rồi 'tự tử'

TTO - Sau khi nở hoa lần đầu cũng là lần duy nhất với hàng triệu bông cả cây, loài cọ lớn nhất Madagascar cũng 'tự tử'.

10:39 AM

Phát hiện thi thể lao động người Việt trong rừng ở Đài Loan

TTO - Thi thể được xác nhận là người lao động Việt Nam tên Hoàng Văn Đoàn, quê quán tại Hà Tĩnh, nhập cảnh lao động Đài Loan từ tháng 6-2016.

10:34 AM

Cách đơn giản của người Nhật giúp học sinh nâng cao nhận thức về Paralympic

TTO - Một chương trình học ở Nhật đã cho học sinh vừa bịt mắt vừa chơi thể thao để trải nghiệm cảm giác thi đấu của vận động viên khuyết tật. Sáng kiến bắt nguồn từ lo lắng của chính quyền về việc hỗ trợ vận động viên khuyết tật ở Paralympic 2020.

10:28 AM

Tỉnh Bình Dương hợp tác với Nhật Bản phát triển hạ tầng công nghệ

TTO - Một doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn của Nhật Bản sẽ hợp tác với Bình Dương để phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông, trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ phủ sóng wifi miễn phí tại các địa điểm công cộng.

10:27 AM

Chọn những người “mạnh” nhất

Đó là khẳng định của ông Đan Đức Hiệp - chủ tịch LĐBĐ Hải Phòng, nguyên phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - về nhân sự trước thềm Đại hội LĐBĐ VN (VFF) khóa 8.

10:21 AM

Ngắm bộ ảnh hoang đường mà Sherlock Holmes tin là thật

TTO - Năm tấm ảnh chụp cô tiên đang bay của hai cô bé vào năm 1917 đã khiến Ngài Arthur Conan Doyle - cha đẻ thám tử huyền thoại Sherlock Holmes - và cả nước Anh tin là thật.

10:19 AM

Nổ khí gas, thổi bay cả góc bệnh viện Chile

TTO - Sự cố gây thiệt hại nhiều nhân mạng và đáng nói ở chỗ đã phát hiện khí gas rò rỉ, đã kiểm tra và thấy an toàn để bệnh nhân quay lại thì phát nổ.