Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Cư dân chung cư chủ động theo dõi sức khoẻ, đo nhiệt độ hàng ngày

13/03/2020 12:25 GMT+7

TTO - Trước diễn biến của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã đã ban hành hướng dẫn phòng dịch tại chung cư đối với cư dân, ban quản trị, người cho thuê căn hộ.

Cư dân chung cư chủ động theo dõi sức khoẻ, đo nhiệt độ hàng ngày - Ảnh 1.

Cư dân ở nhiều toà nhà chung cư tại Hà Nội dùng tăm để bấm thang máy - Ảnh: HOÀNG HẢI

Cụ thể ngày 12-3, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn như sau: 

Cư dân hạn chế nói chuyện, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với các bề mặt khi sử dụng thang máy, thang bộ.

Hạn chế đến chỗ đông người, hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét, đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ hàng ngày bằng các dung dịch tẩy rửa thông thường. Đặc biệt là tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, lan can. Thường xuyên mở cửa ra vào, hạn chế sử dụng điều hòa.

Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày, nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với mọi người. Gọi cho đường dây nóng 1900 3228 hoặc 1900 9095 để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị.

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt ngay sau khi về nhà. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay, khăn giấy. Không khạc nhổ bừa bãi.

Thay, giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà.

Cư dân chung cư chủ động theo dõi sức khoẻ, đo nhiệt độ hàng ngày - Ảnh 2.

Dán thông báo phòng dịch tại một toà nhà chung cư trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội - Ảnh: HOÀNG HẢI

Ban quản trị và người cho thuê căn hộ phân công và công khai thông tin liên lạc (tên, số điện thoại) của cán bộ đầu mối phụ trách về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại chung cư.

Khu vực công cộng bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn có đủ nước sạch và xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Không tổ chức các sự kiện có tập trung đông người tại khu chung cư. Khuyến cáo các hộ dân không tổ chức các sự kiện có đông người tại căn hộ.

Thông báo, đề nghị các đơn vị cung cấp dịch vụ tại khu chung cư như siêu thị, nhà hàng, phòng tập gym… cam kết đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người lao động có tiếp xúc với cư dân hoặc khách đến chung cư.

Thường xuyên liên lạc với người thuê căn hộ, ban quản trị và cơ quan y tế địa phương (nếu cần) để có các biện pháp xử trí kịp thời khi cần thiết…

Theo Bộ Xây dựng, đến cuối năm 2019, thống kê sơ bộ cho thấy, cả nước có khoảng trên 3.000 tòa nhà chung cư trong đó tập trung chủ yếu tại hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM.

TP.HCM trang bị miễn phí khẩu trang cho học sinh TP.HCM trang bị miễn phí khẩu trang cho học sinh

TTO - TP.HCM sẽ trang bị khẩu trang miễn phí cho học sinh phổ thông và giáo dục thường xuyên nhằm phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

QUANG THẾ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận