25/04/2022 16:19 GMT+7

Cụ bà Nhật cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Cụ bà Kane Tanaka, người trải qua hai cuộc thế chiến, đã qua đời ở tuổi 119 vào ngày 19-4. Sự ra đi của cụ bà chỉ được các quan chức Nhật loan báo ngày 25-4.

Cụ bà Nhật cao tuổi nhất thế giới qua đời ở tuổi 119 - Ảnh 1.

Cụ bà Kane Tanaka trong bức ảnh chụp vào Ngày người cao tuổi ở Nhật tháng 9-2021 - Ảnh: AFP

"Tôi đã rất mong được gặp Kane-san trong ngày dành cho người cao tuổi Nhật Bản vào tháng 9 năm nay và cùng ăn mừng với món soda, chocolate yêu thích của cụ", Thống đốc tỉnh Fukuoka Seitaro Hattori chia sẻ trong thông báo về sự ra đi của cụ bà Tanaka. "Tôi rất đau buồn khi hay tin về cụ ấy", ông Hattori bày tỏ.

Bà Tanaka sinh ngày 2-1-1903 tại vùng Fukuoka phía tây nam Nhật Bản, cùng năm anh em nhà Wright điều khiển chiếc máy bay đầu tiên của nhân loại và Marie Curie trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt giải Nobel.

Dù đã trên 100 tuổi, sức khỏe của bà Tanaka vẫn tốt. Bà sống tại một viện dưỡng lão, nơi bà thích trò chơi giải toán, uống soda và ăn chocolate. Bà thường dậy lúc 6h sáng và dành các buổi chiều trong tuần để học toán, luyện thư pháp.

Khi còn trẻ, bà Tanaka đã làm nhiều việc khác nhau, trong đó có quản lý một cửa hàng mì và một cửa hàng bánh gạo. Bà kết hôn với ông Hideo Tanaka cách đây một thế kỷ (đúng vào năm 1922), sinh được 4 người con và nhận nuôi người con út.

Bà từng ấp ủ dự định sử dụng xe lăn để tham gia lễ rước đuốc cho Thế vận hội Tokyo vào năm 2021, nhưng đại dịch COVID-19 đã ngăn cản bà làm điều đó.

Khi Kỷ lục Guinness thế giới công nhận bà là người cao tuổi nhất còn sống vào năm 2019, người ta đã hỏi bà cảm thấy hạnh phúc nhất vào khoảnh khắc nào trong đời. "Ngay lúc này đây", cụ bà khi ấy đã 116 tuổi đáp ngắn gọn.

Theo Kyodo News, cụ bà Tanaka không chỉ trải qua hai cuộc thế chiến mà còn chứng kiến những thời khắc quan trọng của Nhật Bản. Bà đã sống qua 4 đời Nhật hoàng là Meiji, Taisho, Showa, Heisei và đang ở thời kỳ Reiwa của Nhật hoàng Naruhito.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản có tỉ lệ dân số cao tuổi đứng top đầu thế giới, với khoảng 28% người dân từ 65 tuổi trở lên.

Cụ bà cao tuổi nhất thế giới sinh nhật lần thứ 119: Cụ bà cao tuổi nhất thế giới sinh nhật lần thứ 119: 'Bí quyết sống lâu là ăn món ngon'

TTO - Cụ bà Kane Tanaka, người được Tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là người cao tuổi nhất thế giới, vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 119 cùng với bạn bè trong một viện dưỡng lão tại tỉnh Fukuoka, phía Nam Nhật Bản.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên