15/04/2024 10:19 GMT+7

Cụ bà bất ngờ có hai bàng quang ‘thật, giả’

Ngày 15-4, Bệnh viện E (Hà Nội) thông tin vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho cụ bà có hai bàng quang, trong đó có một bàng quang 'thật' và một bàng quang 'giả', hay còn gọi là túi thừa bàng quang.

Bác sĩ Bệnh viện E thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Bệnh viện E thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Cụ thể, bệnh nhân là cụ bà (74 tuổi, Hà Nội) đến thăm khám tại Bệnh viện E với biểu hiện của viêm đường hô hấp trên cấp sốt cao, ho đờm, đau họng…

Bàng quang "thật" và bàng quang "giả"

Các bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm, chụp CT đã xác định ngoài bệnh viêm phế quản phổi, người bệnh còn mắc bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu, người bệnh có đến 2 bàng quang.

Khai thác tiền sử bệnh án, cụ bà đã có triệu chứng bất thường ở hệ tiết niệu vài năm nay như tình trạng tiểu buốt, tiểu đêm nhiều (3-4 lần), tiểu nhiều lần vào ban ngày.

Tuy nhiên, cụ bà nghĩ rằng mình chỉ mắc bệnh tiểu đêm thường gặp ở người già nên không đi khám. Sau khi nhận được kết quả chụp CT ổ bụng, người bệnh đã rất sốc khi phát hiện mình có 2 bàng quang.

Các bác sĩ thận tiết niệu gọi trường hợp có 2 bàng quang này là "tôn hành giả - giả hành tôn", bàng quang "thật" và bàng quang giả - thực chất là túi thừa bàng quang. 

Sau đó, cụ bà được phẫu thuật cắt bỏ túi thừa bàng quang thành công.

ThS.BS Nguyễn Thế Thịnh, khoa phẫu thuật tiết niệu và nam học, Bệnh viện E, giải thích túi thừa bàng quang là tình trạng xuất hiện túi phồng bất thường hình thành trên thành bàng quang.

Túi này được hình thành do sự thoát vị của lớp niêm mạc bàng quang qua lớp cơ bàng quang. Túi thừa bàng quang có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trên bàng quang, nhưng phổ biến nhất là ở mặt sau.

"Túi thừa bàng quang được hình thành do bẩm sinh hoặc do mắc phải. Nguyên nhân bẩm sinh thường do khiếm khuyết trong quá trình hình thành bàng quang của thai nhi.

Nguyên nhân mắc phải thường gặp ở người lớn, do tắc nghẽn đường tiểu (sỏi bàng quang, phì đại tuyến tiền liệt, xơ cứng cổ bàng quang, hẹp niệu đạo…), bệnh lý bàng quang thần kinh hay chấn thương bàng quang.

Ở giai đoạn đầu, túi thừa bàng quang thường không có triệu chứng nào đặc hiệu. Tuy nhiên, khi thể tích của nó tăng dần, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh, thường là do các biến chứng tại chỗ do túi thừa gây ra", bác sĩ Thịnh cho hay.

Có túi thừa bàng quang có nguy hiểm?

Chia sẻ về mức độ nguy hiểm của túi thừa bàng quang, bác sĩ Thịnh cho biết các biểu hiện của túi thừa bàng quang rất đa dạng, mức độ nghiêm trọng của bệnh thường không liên quan đến kích thước túi thừa.

Túi thừa bàng quang giống như quả bom có thể vỡ ra bất cứ lúc nào và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, với trường hợp này, các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi cắt túi thừa bàng quang và trả lại bàng quang khỏe mạnh cho người bệnh.

Phần lớn người bệnh mắc túi thừa bàng quang được phát hiện ngẫu nhiên hay qua khám các triệu chứng không đặc hiệu của đường tiết niệu như bí tiểu, tiểu máu, hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu.

Để phòng các biến chứng do túi thừa bàng quang gây ra, cần chú ý thăm khám theo dõi sức khỏe định kỳ.

Bên cạnh đó, để đánh giá chức năng của thận, ngoài siêu âm có thể thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu, nhằm có hướng xử trí kịp thời.

Việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời túi thừa bàng quang rất quan trọng, nhằm giảm những tác động do bệnh gây ra, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Khi xuất hiện các triệu chứng bệnh, người bệnh cần đến ngay những cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Hy hữu: Người đàn ông có bàng quang khổng lồ gấp 6 lần người thườngHy hữu: Người đàn ông có bàng quang khổng lồ gấp 6 lần người thường

Bàng quang ở người trưởng thành chỉ cần chứa khoảng 500ml nước tiểu là đã căng to, gây cảm giác buồn tiểu. Người đàn ông đặc biệt này có túi thừa chứa được hơn 3 lít nước tiểu, gấp 6 lần người bình thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên