27/11/2020 11:16 GMT+7

COVID-19 thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam nhanh hơn bao giờ hết

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Đó là một trong nhiều nhận định được nhấn mạnh trong Ngày hội Trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam 2020, diễn ra sáng 27-11. Năm nay lần đầu tiên ngày hội lớn nhất cả nước về AI được tổ chức tại TP.HCM.

COVID-19 thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam nhanh hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

Ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - phát biểu tại Ngày hội sáng 27-11 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Phát biểu khai mạc, ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết khoảng 10 năm về trước, AI được xem là lĩnh vực hàn lâm, thường được các chuyên gia toán học nghiên cứu. Tuy nhiên thời gian gần đây AI trở nên gần gũi, được nhiều nhóm tìm hiểu, nghiên cứu, triển khai rộng rãi và ứng dụng trong hầu hết lĩnh vực đời sống.

Về cơ hội cho AI thời điểm hiện tại, ông Duy đánh giá chưa bao giờ quá trình chuyển đổi số diễn ra với tốc độ nhanh như vậy ở Việt Nam. Ông ví dụ trước đây mất hơn 10 năm để phổ biến, thúc đẩy việc học online và "chưa bao giờ thành công".

Nhưng chỉ trong tháng 3-2020, khi học sinh tạm nghỉ vì dịch COVID-19, các trường chủ động triển khai học trực tuyến trên nhiều nền tảng khác nhau. Từ sinh viên đại học, học sinh cấp 3, cấp 2, kể cả tiểu học, đều tham gia học trực tuyến ở cả chương trình chính khóa lẫn ngoại khóa.

Cũng từ khoảng tháng 4, các cơ quan nhà nước tăng cường họp trực tuyến mạnh mẽ. Các sự kiện lớn tầm cỡ khu vực, quốc tế cũng được tổ chức online, trong đó có cả chuỗi sự kiện trong năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN.

"Đại dịch COVID-19 thúc đẩy chuyển đổi số nhanh hơn bao giờ hết. Đại dịch thay đổi cuộc sống hoàn toàn, đi theo hướng chuyển đổi số", ông Duy nói.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng đại dịch để lại những đứt gãy trong chuỗi kinh doanh toàn cầu mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể cảm nhận rõ ràng từ năm 2021. Để dần trở lại bình thường, các doanh nghiệp Việt có thể ứng dụng thêm các tiến bộ khoa học vào sản xuất và hoạt động, trong đó đặc biệt có công nghệ AI.

COVID-19 thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam nhanh hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

TS Bùi Hải Hưng - Viện trưởng VinAI - trình bày tham luận tại sự kiện. Ông nhấn mạnh các bạn trẻ Việt Nam có năng lực về công nghệ rất cạnh tranh nhưng chưa có đủ nguồn lực hỗ trợ để thật sự bứt phá

Về phần TP.HCM, ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố - cho biết thành phố rất quan tâm đến việc phát triển AI. Điều này thường được đề cập trong đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh hay chương trình chuyển đổi số của thành phố.

Thành phố mong muốn kết nối nhiều nguồn lực từ cộng đồng quốc tế, cơ quan trung ương, cộng đồng AI để ứng dụng công nghệ này vào nhiều lĩnh vực từ dịch vụ công, sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Khai mạc Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020

Trong hai ngày 27 và 28-11, Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2020 tập trung vào sức mạnh AI trong phòng, chống COVID-19 và vận hành cuộc sống ở "trạng thái bình thường mới".

"Trí tuệ nhân tạo ứng phó với đại dịch COVID-19" là chủ đề của ngày hội năm nay, do Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP.HCM phối hợp tổ chức.

TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo

TTO - Hội nghị phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo tại TP.HCM diễn ra sáng 7-11, do UBND TP.HCM tổ chức ở Nhà văn hóa Sinh viên TP với nhiều hoạt động.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên