Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

COVID-19 thế giới ngày 29-1: Loại vắc xin dễ sản xuất cho kết quả thử nghiệm hứa hẹn

29/01/2022 06:55 GMT+7

TTO - NDV-HXP-S, một loại vắc xin COVID-19 có thể dễ dàng sản xuất tại các nước thu nhập thấp và trung bình, cho kết quả đầy hứa hẹn sau thử nghiệm lâm sàng.

COVID-19 thế giới ngày 29-1: Loại vắc xin dễ sản xuất cho kết quả thử nghiệm hứa hẹn - Ảnh 1.

Một người đàn ông xét nghiệm COVID-19 tại Chile - Ảnh: REUTERS

Vắc xin NDV-HXP-S do Trường y Icahn thành phố New York (Mỹ) phát triển.

Vắc xin này sử dụng phiên bản vô hại của một virus bệnh gia cầm, được gắn các protein đột biến của COVID-19 để "dạy" hệ thống miễn dịch nhận biết và tấn công SARS-CoV-2.

Trong báo cáo vào ngày 28-1, các nhà nghiên cứu công bố NDV-HXP-S có thể vô hiệu hóa virus và tạo ra nhiều kháng thể hơn so với vắc xin mRNA hiện tại của Moderna hoặc Pfizer-BioNTech.

Các chuyên gia đưa ra kết luận thông qua việc sử dụng mẫu máu của những người tham gia nghiên cứu.

"Vắc xin NDV-HXP-S sản xuất ra kháng thể trung hòa chống lại SARS-CoV-2 nguyên bản, giống như tác dụng sau khi tiêm vắc xin mRNA nhưng tỉ lệ kháng thể trung hòa đối với NDV-HXP-S cao hơn", ông Florian Krammer - thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết.

Kháng thể trung hòa là dạng kháng thể bảo vệ tế bào khỏi mầm bệnh bằng cách vô hiệu hóa các tác động sinh học từ virus đó.

Nhóm của ông Krammer cho biết loại vắc xin này có thể được sản xuất giống như vắc xin cúm với chi phí thấp tại các nhà máy trên khắp thế giới.

Theo Hãng tin Reuters, một người phát ngôn cho biết các thử nghiệm lâm sàng ban đầu với phiên bản vắc xin giảm độc lực đang được tiến hành ở Mexico và Mỹ, trong khi phiên bản bất hoạt đang được thử nghiệm ở Việt Nam, Thái Lan và Brazil.

Các thử nghiệm giai đoạn giữa của vắc xin bất hoạt đã hoàn thành. Nhóm đang lên kế hoạch cho các thử nghiệm tiếp theo.

COVID-19 thế giới ngày 29-1: Loại vắc xin dễ sản xuất cho kết quả thử nghiệm hứa hẹn - Ảnh 2.

Một bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại một bệnh viện thuộc thành phố Volgograd, Nga - Ảnh: REUTERS

Hôm 26-1, một nghiên cứu mới cho thấy liều vắc xin tăng cường thông qua đường mũi sẽ có tác dụng chống COVID-19 hiệu quả, sau khi cơ thể đã được tiêm đầy đủ bằng vắc xin mRNA.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã thử nghiệm chiến lược trên trên động vật và nhận được kết quả khả quan.

Hơn thế, những con chuột tham gia nghiên cứu có tải lượng virus thấp hơn dự đoán, có thể làm giảm khả năng lây truyền.

Tuy nhiên, loại vắc xin xịt mũi này không có hiệu quả ở những con chuột có hệ thống miễn dịch chưa được "mồi" bằng vắc xin mRNA.

Mỹ đã mua thêm hơn 100 triệu bộ xét nghiệm COVID-19 từ nhà sản xuất iHealth Lab.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đây là một phần trong kế hoạch của Nhà Trắng nhằm phân phối 500 triệu bộ xét nghiệm miễn phí tại nhà trên toàn quốc.

Dựa trên dữ liệu mới từ cơ quan thống kê Rosstat của Nga, Reuters tính toán số người chết do COVID-19 của nước này đã vượt mốc 700.000 người vào ngày 28-1.

Rosstat thông báo Nga có thêm 54.630 người đã chết vì COVID hoặc các nguyên nhân liên quan trong tháng 12-2021.

Số ca tử vong do COVD-19 tại Nga đạt kỷ lục gần 90.000 trường hợp vào tháng 11-2021. Nga đang là quốc gia có số người chết vì COVID-19 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.

Trong khi đó, Canada đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của đợt bùng dịch do biến thể Omicron.

Tuy nhiên, các quan chức y tế nước này vẫn cảnh báo người dân không buông lỏng cảnh giác vì số ca nhập viện tiếp tục tăng.

Hong Kong: Nông dân đốt bỏ hoa vì sức mua giảm do các biện pháp kiểm soát COVID-19 Hong Kong: Nông dân đốt bỏ hoa vì sức mua giảm do các biện pháp kiểm soát COVID-19

TTO - Ông Leung Yat-shen, một người trồng hoa ở Hong Kong, đã đốt hàng ngàn cành hoa không thể bán. Các biện pháp chống biến thể Omicron nghiêm ngặt của chính quyền đặc khu đã làm giảm 1/2 nhu cầu chơi hoa dịp Tết Nguyên đán.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận