29/07/2021 20:29 GMT+7

COVID-19: Thái Lan lo hết giường bệnh, Indonesia vướng nghi vấn thống kê thiếu

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tình hình COVID-19 tại Thái Lan và Indonesia dường như tiếp tục nóng dần lên. Trong khi Thái Lan ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục thứ tư trong vòng một tuần, số ca tử vong tại Indonesia lại được cảnh báo có thể cao hơn thống kê toàn quốc.

COVID-19: Thái Lan lo hết giường bệnh, Indonesia vướng nghi vấn thống kê thiếu - Ảnh 1.

Người dân Bangkok chờ tiêm chủng ngày 26-7 - Ảnh: REUTERS

Cục trưởng Dịch vụ y khoa Thái Lan Somsak Akksilp cho biết bệnh viện tại Bangkok và các tỉnh lân cận đang rơi vào tình trạng thiếu giường bệnh do số ca COVID-19 tăng cao.

Trong những tháng gần đây, Thái Lan đã phải vật lộn với đợt bùng dịch nghiêm trọng nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu. Biến thể Delta được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng phức tạp của đợt bùng dịch này.

Theo lực lượng chuyên trách của Thái Lan, quốc gia này ngày 29-7 có thêm 17.669 ca nhiễm và 165 trường hợp tử vong. Cả hai con số này đều là kỷ lục mới.

Trong đó, Thái Lan ghi nhận 21 trường hợp chết tại nhà.

“Chúng tôi không biết đặt người bệnh nằm đâu nữa. Các phòng cấp cứu ở nhiều bệnh viện đã phải tạm đóng cửa vì họ không còn giường”, ông Somsak cho biết.

Tại Bangkok và các tỉnh lân cận, hơn 1.200 người đang phải chờ giường bệnh và khoảng 6.000 người khác đã gọi tới đường dây nóng trong tuần rồi để yêu cầu chữa trị.

Chính quyền Bangkok cho biết thành phố có hơn 37.000 giường bệnh.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch, tất cả bệnh nhân COVID-19 đều được nhập viện. Tuy nhiên, ông Somsak cho biết hồi tháng trước chính quyền Thái Lan đã quyết định cho hơn 30.000 người tại Bangkok và các tỉnh lân cận cách ly tại nhà.

COVID-19: Thái Lan lo hết giường bệnh, Indonesia vướng nghi vấn thống kê thiếu - Ảnh 2.

Công tác tiêm chủng tại tỉnh Đông Java, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, nhóm theo dõi dữ liệu COVID-19 Lapor tại Indonesia ngày 29-7 báo động số ca tử vong vì COVID-19 tại các khu vực của Indonesia cao hơn thống kê toàn quốc.

Lapor COVID-19 cho biết một số tỉnh, bao gồm Tây và Trung Java, đã báo cáo con số tử vong trên trang web của họ cao hơn đáng kể so với thống kê chính thức.

Cụ thể, tổng số ca COVID-19 do chính quyền cấp tỉnh ở Tây Java công bố cao gần gấp đôi ghi nhận trong thống kê toàn quốc.

Trong khi đó, Lapor cho biết số liệu tỉnh Trung Java công bố cao hơn 10.000 trường hợp tử vong so với dữ liệu toàn quốc .

Những dữ liệu Lopor sử dụng được cập nhật vào ngày 23-7.

Tỉnh trưởng Trung Java Ganjar Pranowo cho biết dữ liệu trên trang web của tỉnh ông là chính xác, nhưng "cần xác minh thêm" về sự khác biệt với thống kê toàn quốc.

Trong khi đó, chính quyền Tây Java cho biết dữ liệu COVID-19 của Lapor là sai lệch.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Y tế Indonesia thu thập thống kê về tình hình COVID-19 từ các bệnh viện và cơ quan cấp vùng thông qua một hệ thống tập trung dữ liệu chung.

Hôm 28-7, ông Siti Nadia Tarmizi - một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia, nói với đài BBC Indonesia rằng một số khu vực chưa báo cáo tất cả các trường hợp tử vong do COVID-19 cho hệ thống này.

Indonesia đang là tâm điểm COVID-19 của châu Á hiện này. Quốc gia này tuần qua đã báo cáo hơn 1.500 ca tử vong mỗi ngày, trong đó có kỷ lục 2.069 ca tử vong vào hôm 27-7.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: Myanmar có nguy cơ là 'quốc gia siêu lây nhiễm COVID-19’

TTO - Myanmar đang thúc đẩy hợp tác nhiều hơn nữa với cộng đồng quốc tế để đối phó với dịch COVID-19 trong bối cảnh chuyên gia Liên Hiệp Quốc cảnh báo Myanmar có nguy cơ trở thành "quốc gia siêu lây nhiễm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận